Thị trường 14.02.2014: Giao dịch giằng co trên HOSE, một số midcap và penny vẫn tăng mạnh

06:05 PM - 14/02/2014 - VNDIRECT
VNINDEX tăng phiên thứ 3 liên tiếp, cung cầu tương đối cân bằng, thanh khoản biến động không đáng kể so với phiên trước. HNXINDEX tăng dứt khoát hơn và đóng cửa cao nhất phiên, khối lượng khớp lệnh 109 triệu đv, cao nhất 1 năm qua.

Điểm nhấn giao dịch

VNINDEX tăng phiên thứ 3 liên tiếp, cung cầu tương đối cân bằng, thanh khoản biến động không đáng kể so với phiên trước. HNXINDEX tăng dứt khoát hơn và đóng cửa cao nhất phiên, khối lượng khớp lệnh 109 triệu đv, cao nhất 1 năm qua.

Nhóm bluechips giao dịch không thật sự đột biến, nổi bật chỉ có GAS tăng mạnh và kéo chỉ số. 

Giao dịch nổi trội hơn phải kể đến nhóm midcap và smallcap, đặc biệt là các mã khoáng sản, bất động sản, thủy sản, xi măng… Trong nhóm khoáng sản, KSS, KTB, BGM, LCM đồng loạt tăng trần, khối lượng tăng vọt. Nhóm bất động sản có DIC, NBB, NVT, TDH, CLG tăng trần. Ngoài ra còn có IDI, TS4 trong nhóm thủy sản hay HT1, BCC trong nhóm xi măng tăng mạnh.

PVX thu hút lực cầu mạnh với hơn 24 triệu đv giao dịch, đóng cửa giá trần. Một số mã vốn hóa lớn trên HNX như VCG, PVI, PVS, OCH cũng tăng và góp phần kéo HNX lên cao nhất phiên.

Nhóm chứng khoán hầu hết vẫn giữ được sắc xanh nhưng khối lượng giảm, điển hình là KLS, VND, SSI, BVS, chỉ có CTS, BSI tăng trần và HCM tăng mạnh kèm khối lượng cao.

 

Chiến lược đầu tư

Áp lực 170 triệu của cổ phiếu hôm 11/2 không làm lực cầu thoái lui

Sức mạnh dòng tiền trong phiên hôm nay khá tốt khi lượng 170 triệu cổ phiếu giao dịch hôm 11/2 về tài khoản không khiến lực cầu thoái lui. Lực cầu hồi phục về phiên chiều khiến VNINDEX thoát khỏi vùng điểm đỏ là một nỗ lực rất đáng ghi nhận. Một trong những yếu tố nâng đỡ lực cầu trong phiên này là khối ngoại khi mua vào lượng lớn với giá trị mua ròng lên đến 121 tỷ trên HOSE. Hiện tượng phân hóa vẫn thể hiện, thị trường vẫn còn những cổ phiếu vượt đỉnh, dù rằng độ bao phủ đã hẹp hơn.

VNINDEX có thể giảm tốc, rủi ro cao dần khi penny tăng điểm

Trên đồ thị VNINDEX xuất hiện tín hiệu điều chỉnh đầu tiên bằng một nến đỏ. Hiện tại đa số các mã trên sàn đều đã trải qua một nhịp tăng tương đối trong tuần qua, áp lực điều chỉnh ngày một lớn. Vì vậy chúng tôi bảo lưu quan điểm thị trường sẽ giảm tốc trong các phiên tới.

Nếu mức độ dao động của VNINDEX trong 1, 2 phiên tới vừa phải, VNINDEX không xuống dưới 564, thì cơ hội tăng vẫn còn cho những cổ phiếu penny dao động đi ngang trong vùng thấp những ngày qua. Tuy nhiên, các penny này tăng điểm báo hiệu khả năng thị trường đang đi gần về cuối nhịp tăng, đồng nghĩa việc rủi ro  ngắn hạn giai đoạn này đang cao dần.

Chiến lược đầu tư: Rủi ro ngắn hạn cao, không khuyến khích mua mới

Hiện tượng phân hóa trên thị trường vẫn tiếp diễn, nhưng cơ hội kiếm lợi nhuận đã hẹp hơn, vì vậy chúng tôi không khuyến khích mua mới. Nhà đầu tư cân nhắc tiếp tục nắm giữ hoặc chốt lời dần.

Nếu chốt lời, vẫn chọn lọc cổ phiếu và giữ tỷ lệ cổ phiếu tối thiểu 30% hoặc có thể hơn, tùy tính chất từng mã.