Thị trường 14.02.2011: Thị trường tiếp tục giảm điểm

05:31 PM - 14/02/2011 - VNDIRECT
Hai sàn tiếp tục giảm điểm với thanh khoản mức thấp. Các bluechip không còn giữ vai trò lực đỡ điểm số cho VNINDEX. Nếu thị trường không có diễn biến tích cực vào phiên ngày mai, có thể VNINDEX sẽ lình xình trong vùng 500 - 515 trong một thời gian.
Các bluechip trên HOSE như DPM, PVD, VCB... đang trong điều chỉnh chung của thị trường, nhà đầu tư có thể mua vào khi các mã hồi phục trở lại. Sàn HNX chưa thể hiện rõ xu thế phục hồi nhưng một số cổ phiếu thanh khoản tốt như PVS, PVI, VCG vẫn đáng chú ý. Tuy nhiên, khi thị trường chưa có sự bứt phá rõ ràng vẫn nên đặt lợi nhuận kỳ vọng mỏng và tuân thủ mức cắt lỗ.

Thông tin SBV phá giá nội tệ ngày hôm qua, cùng một loạt các tin xấu về việc tăng giá điện, giá xăng đã tác động đến thị trường, khiến VNINDEX giao dịch giằng co, mất gần 6 điểm về cuối phiên. Thanh khoản trên sàn tiếp tục thấp, các cổ phiếu vốn hóa lớn không còn đủ sức nâng đỡ thị trường. Dòng tiền khối ngoại đi xuống, nhóm cổ phiếu vốn hóa lớn không còn đủ sức nâng đỡ thị trường. Lượng mua vào của khối ngoại ở các mã quen thuộc như PVD, BVH, FPT, HPG, HAG đều giảm xuống, dòng tiền chuyển sang mã ITC với lượng mua vào lên đến 832.800 đơn vị, chiếm gần 40% giao dịch của mã này.

 

Sàn Hà Nội, mặc dù tăng nhẹ trong 2/3 thời gian giao dịch, nhưng HNXINDEX  vẫn mất điểm vào cuối phiên, khối lượng khớp lệnh tăng hơn 30% so với phiên giao dịch trước.Giao dịch thỏa thuận đáng chú ý có SHB giao dịch 1.3 triệu cổ phiếu, trị giá 14,28 tỷ đồng. Các mã KLS, PVX, BVS, PVI, VCG tiếp tục nhận được sự quan tâm của nhà đầu tư nước ngoài.

 

Phân tích kỹ thuật

 

Trong suốt nhịp tăng dài từ tháng 11 năm ngoái đến nay, VNINDEX luôn bảo vệ được đường xu thế và nhịp điều chỉnh 4 phiên vẫn chưa khiến chỉ số thị trường rơi phá vỡ xu thế này. Sự điều chỉnh của các bluechip diễn ra cùng nhịp với sự điều chỉnh của thị trường đã được dự đoán trước.  Tuy nhiên, sự xuất hiện của 4 cây nến đen liên tiếp, kéo theo sự đi xuống của chỉ số kỹ thuật RSI, MFI và A/D bắt đầu gây ra mối lo ngại. Như các bản tin trước chúng tôi nhận định, thị trường có khả năng bật tăng trở lại khi VNINDEX về gần 510. Phiên hôm nay thị trường đang lại ở 514 điểm, nếu như phiên ngày mai VNINDEX không đủ sức bật lên, các bluechip không quay trở lại thì thị trường sẽ đi lình xình trong vùng 500 – 515 một thời gian trước khi thể hiện xu thế rõ ràng hơn.

 

HNXINDEX vượt lên khỏi kênh giảm giá của 2 tháng qua nhưng mức tăng không mạnh, lại gặp chặn MA 50 nên điều chỉnh 3 phiên. Những phiên tăng giảm với biến động nhỏ sẽ không đủ để khẳng định một xu thế mới cho thị trường. Lợi nhuận nếu có sẽ rất mỏng mà rủi ro xuống giá lại cao.

 

Khuyến nghị đầu tư: Các bluechip trên HOSE như DPM, PVD, VCB... đang trong điều chỉnh chung của thị trường, nhà đầu tư có thể mua vào khi các mã hồi phục trở lại. Mức giữ giá của các cổ phiếu này thường tốt hơn thị trường chung nên vẫn là lựa chọn an toàn nếu nhà đầu tư có quyết định giải ngân. Sàn HNX chưa thể hiện rõ xu thế phục hồi nhưng một số cổ phiếu thanh khoản tốt như PVS, PVI, VCG vẫn đáng chú ý. Tuy nhiên, khi thị trường chưa có sự bứt phá rõ ràng vẫn nên đặt lợi nhuận kỳ vọng mỏng và tuân thủ mức cắt lỗ.

 

Trân trọng,

Phòng Tư vấn đầu tư

 

Để đọc bản tin đầy đủ, Quý khách vui lòng tải file đính kèm bên dưới.