Thị trường 14.01.2013: VNINDEX ĐIỀU CHỈNH SAU 13 PHIÊN TĂNG ĐIỂM LIÊN TIẾP

03:36 PM - 14/01/2013 - VNDIRECT

Hầu hết các Bluechips trên sàn HOSE như BVH, MSN, FPT, HAG,… đóng cửa mất điểm đẩy sàn HOSE giảm khá mạnh. Trong khi, dòng tiền đầu cơ dịch chuyển vào các mã chủ chốt như PVX, PVL, SCR, PVS,… giúp sàn HNX kịp đóng cửa tăng nhẹ.

Điểm nhấn:

· Hầu hết các Bluechips trên sàn HOSE như BVH, MSN, FPT, HAG,… đóng cửa mất điểm đẩy sàn HOSE giảm khá mạnh. Trong khi, dòng tiền đầu cơ dịch chuyển vào các mã chủ chốt như PVX, PVL, SCR, PVS,… giúp sàn HNX kịp đóng cửa tăng nhẹ.

· Thanh khoản sụt giảm song vẫn ở mức cao với 69.5 triệu đv trên sàn HOSE và 71.9 triệu đv trên HNX, tương ứng giá trị cả hai sàn đạt hơn 1,502 tỷ.

Các mã đáng chú ý:

· ITA chốt phiên tăng trần và dẫn đầu thanh khoản sàn HOSE với trên 8.7 triệu đv.

· PVX cũng tăng trần và đứng đầu khối lượng giao dịch sàn HNX với hơn 16.3 triệu đv.

· Ngành ngân hàng có một ngày giao dịch không thành công khi chỉ có SHB đứng giá, còn lại đều giảm giá.

· BVH giảm sàn với thanh khoản đạt gần 800 nghìn đv.

Nhận định:

HOSE điều chỉnh phiên đầu tiên sau 13 phiên tăng điểm liên tiếp, đây cũng là dự liệu đã nhận định trong các bản tin trước khi mà Vnindex đối diện với vùng kháng cự 470-480 và chạm đường kênh xu hướng giảm được nối từ đỉnh của năm 2009 với đỉnh 2012.

Mặc dù giảm điểm song thị trường vẫn chưa có dấu hiệu gì quá xấu, biểu hiện ở lực cầu vẫn đang rất vững trong các phiên vừa qua, khối lượng giao dịch ở mức cao và ổn định. Một điểm nữa cần lưu ý trong giai đoạn này: biên độ giao dịch được nới rộng bắt đầu từ phiên ngày mai, cơ hội kiếm lợi nhuận khi đó sẽ cao hơn song đi kèm với nó thì rủi ro cũng không nhỏ. Trong trường hợp có biến động lớn, rủi ro mất đi những thành quả đã đạt được trước đó sẽ rất cao.

Khuyến nghị: Thị trường vẫn chưa có biểu hiện gì tiêu cực nên nhà đầu tư có thể chốt lời hoặc tiếp tục nắm giữ cổ phiếu với kỳ vọng lớn hơn về index. Tuy nhiên, chúng tôi đánh giá rủi ro khi mua mới cổ phiếu là khá lớn, nhất là khi biên độ giao dịch sẽ được nới rộng kể từ 15/1.