Thị trường 13.12.2011: Nhà đầu tư hạn chế tâm lý bắt đáy

08:23 AM - 13/12/2011 - VNDIRECT

Thị trường tiếp tục xu hướng giảm. Lực bán ra liên tục gia tăng và đẩy lui hai chỉ số về mức thấp nhất ngày về cuối phiên, thanh khoản đạt trên 700 tỷ ở cả hai sàn.
Đà giảm của hai chỉ số chưa có dấu hiệu dừng lại, nhà đâu tư nên tiếp tục hạn chế các quyết định giải ngân.

Thị trường tiếp tục xu hướng giảm. Lực bán ra liên tục gia tăng và đẩy lui hai chỉ số về mức thấp nhất ngày về cuối phiên. Giao dịch thỏa thuận đóng góp một phần đáng kể vào tổng khối lượng trên 2 sàn, với hơn 13 triệu cổ phiếu tập trung vào các mã STB, HBC, EIB, GBS.

Trên HNX, các mã thanh khoản cao như VND, KLS, PVX, VCG mức giá cao nhất đạt được chỉ là tham chiếu, lượng đặt mua các cổ phiếu này vẫn tốt nhưng chỉ đặt ở mức giá thấp. Mất điểm nghiêm trọng nhất trong nhóm này là VCG có lúc hiện dư mua giá sàn, SHN thậm chí có lúc dư bán giá sàn trong phiên. PVI và ACB từ bỏ vai trò đỡ điểm cho HNXINDEX, khiến cho HNXINDEX về rất gần với đáy thiết lập hôm 30/11.

Các mã vốn hóa lớn trên HOSE như BVH, MSN giảm mạnh, trong khi đó VIC dư mua trần cuối phiên. Các bluechip khác như DPM, PVD, FPT cũng trong xu hướng giảm. Dòng cổ phiếu bất động sản như HAG, ASM, LCG không có nhiều biến động, xoay quanh giá tham chiếu, riêng SJS, TDH dư bán giá sàn cuối phiên. Đi ngược dòng đáng kể nhất chỉ có GMD, KBC, cả hai mã này đều có giao dịch khối ngoại chiếm phần lớn trên tổng giao dịch của mã.

Khối ngoại bán ròng 12 tỷ trên HOSE và mua ròng 2 tỷ trên HNX. STB bị bán nhiều nhất với giá trị 18 tỷ, CTG (12 tỷ), DIG (7 tỷ), DPM (3.7 tỷ), BVH (3 tỷ). Phía mua ròng tập trung vào FPT (8 tỷ), tiếp theo là REE, VIC, VCB, HAG mỗi mã từ 4 đến 5 tỷ.

Nhận định thị trường

VNINDEX tiếp tục tạo mức giá thấp nhất kể từ tháng 5/2009. Thông thường sau chuỗi ngày giảm điểm, thị trường thường xuất hiện kháng cự và có phiên nảy lại, việc VNINDEX giảm không ngừng với 6 cây nến đen liên tiếp cho thấy thị trường đang trong giai đoạn rất yếu.

HNXINDEX đang về sát vùng đáy thiết lập trước đó 2 tuần, khả năng phá đáy của HNX rất cao khi hiện tại tỷ lệ các cổ phiếu riêng lẻ phá đáy rất lớn. Sự mạo hiểm bắt đáy sẽ đối mặt với rủi ro bào mòn tài khoản nhanh.

Khuyến nghị đầu tư: Đà giảm của hai chỉ số chưa có dấu hiệu dừng lại, nhà đâu tư nên tiếp tục hạn chế các quyết định giải ngân.

 

Trân trọng,

Phòng Tư vấn đầu tư


Để đọc bản tin đầy đủ, Quý khách vui lòng tải file đính kèm bên dưới