Thị trường 13.10.2011: Việc tăng điểm nhẹ, nếu có, chỉ là sự hồi phục kỹ thuật

08:14 AM - 13/10/2011 - VNDIRECT

Hai sàn đóng cửa trái chiều. VNINDEX tăng điểm nhưng thanh khoản chưa thực sự thuyết phục. Lực cầu toàn thị trường vẫn khá mờ nhạt.
Thị trường vẫn trong xu hướng tiêu cực, việc tăng điểm, nếu có, chỉ mang tính chất hồi phục kỹ thuật, kéo dài qua 1, 2 phiên, vì vậy nhà đầu tư hạn chế tâm lý bắt đáy.

Thị trường tiếp tục xu hướng ảm đạm, nhưng mức độ giảm điểm thấp hơn so với phiên hôm qua. Về phía đầu giờ, các mã chủ chốt vẫn giảm mạnh, đặc biệt là các mã thanh khoản lớn của sàn HNX như KLS, VND, SHN…. Điểm trũng của thị trường rơi vào khoảng 9h30, VNINDEX xuống dưới 408, còn HNXINDEX đạt 68.75 điểm. Lực cầu bắt đáy được đẩy mạnh hơn giúp index có sự hồi phục sau đó, nhưng vẫn không đủ mạnh để giúp HNX tăng điểm. Các mã chủ chốt của HNX quay trở về giá đỏ, chỉ có PVS và PVX đóng cửa tăng nhẹ.

Sàn HOSE dù tăng điểm, nhưng lực cầu khá mờ nhạt. Trước phiên ATC, chỉ có 2/3 số mã trên sàn có giao dịch. Bảng điện tử xuất hiện nhiều mã tăng điểm, nhưng thanh khoản hầu hết ở mức thấp, cả sàn chỉ đạt hơn 29 triệu cổ phiếu giao dịch. MSN, BVH, VIC và VPL đều tăng điểm, đóng góp đáng kể vào việc tăng điểm của VNINDEX hôm nay. Ngoài ra, một số bluechip khác cũng đạt mức tăng nhẹ như DPM, OGC, REE, SAM…. FPT sau một thời gian dài lỗi nhịp với thị trường, phiên hôm nay tăng điểm khá tốt nhưng giao dịch vẫn chỉ đạt hơn 180 nghìn đơn vị. HCM là cổ phiếu chứng khoán tích cực nhất trên cả hai sàn với mức tăng hơn 4%. PNJ cũng có phiên tăng điểm thứ 2 liên tiếp sau hơn 1 tuần đi xuống. Nhóm cổ phiếu dầu khí PGS, PVG vẫn cho thấy sức hấp dẫn lớn nhất khi cả hai mã này đều giữ mức giá xanh trong phần lớn thời gian giao dịch. LCS nổi bật nhất HNX khi tăng trần với khối lượng khớp đột biến, dư mua giá trần đạt hơn 250 nghìn đơn vị.

Khối ngoại bán ròng gần 10 tỷ trên cả hai sàn, trong đó riêng SSI đã bị bán ra 9 tỷ. Các mã VIC, DRC, ASM, TDC, KLS cũng bị bán ròng mỗi mã hơn 1 tỷ. Phía mua ròng, các bluechips tăng điểm hôm nay bao gồm HPG, REE, PNJ, FPT được mua vào, khối lượng đạt hơn 1 tỷ mỗi mã.

Nhận định thị trường

Thị trường sau phiên giảm mạnh, mặt bằng giá rẻ hơn của các cổ phiếu đã tạo độ hấp dẫn, thu hút lực cầu khiến thị trường xuất hiện hồi phục nhẹ trong phiên, khiến cho các cổ phiếu không rơi vào tình trạng giảm sàn. Tuy vậy, thanh khoản thị trường không thực sự tạo ấn tượng, dư mua nhiều nhưng khá dè dặt và chỉ đặt ở giá thấp, chúng tôi chưa ghi nhận sự tích cực của thị trường trong phiên hôm nay.

Về mặt cơ bản, vĩ mô tiếp tục căng thẳng với việc lại lãi suất qua đêm tăng mạnh và NHNN liên tục nâng tỷ giá liên ngân hàng. Chúng ta vẫn lo ngại thị trường thế giới có những biến động xấu ảnh hưởng tới thị trường Việt Nam, nhưng những phiên vừa qua thị trường thế giới tăng điểm, index vẫn giảm mạnh, cho thấy mối lo ngại thực sự đến từ nền kinh tế trong nước. Vì thế, trong giai đoạn này, chúng tôi tiếp tục đề cao sự thận trọng, kiên nhẫn chờ đợi thị trường và hạn chế giải ngân.

Khuyến nghị đầu tư: Thị trường vẫn trong xu hướng tiêu cực, việc tăng điểm, nếu có, chỉ mang tính chất hồi phục kỹ thuật, kéo dài qua 1, 2 phiên, vì vậy nhà đầu tư hạn chế tâm lý bắt đáy.

 

 

Trân trọng,

Phòng Tư vấn đầu tư

 

Để đọc bản tin đầy đủ, Quý khách vui lòng tải file đính kèm bên dưới