Thị trường 13.09.2012: Cầu bắt đáy tăng khiến hai sàn khởi sắc về cuối phiên

08:33 AM - 13/09/2012 - VNDIRECT

Tăng 3 điểm (0.8%) còn Hnxindex tăng 0.7 điểm (1.2%). Tổng giá trị giao dịch trên cả hai sàn đạt khoảng 880 tỷ đồng, trong khi giá trị trong phiên hôm qua chưa đầy 600 tỷ.
Đối với các nhà đầu tư có tài sản lớn và chịu rủi ro cao có thể xem xét giải ngân dần dần với tỷ lệ thấp, khoảng 20-30% quanh vùng đáy đã từng được xác lập, việc mua vào với tỷ lệ lớn hơn chỉ nên thực hiện khi thị trường hội tụ nhiều hơn các tín hiệu tích cực.

Thị trường hôm nay có diễn biến tích cực hơn khi cả hai sàn đều xanh điểm, trong đó Vnindex tăng 3 điểm (0.8%) còn Hnxindex tăng 0.7 điểm (1.2%). Thanh khoản trên hai sàn nhỉnh hơn phiên hôm qua với 37.3 triệu đơn vị trên Hose và 26 triệu đơn vị trên HNX được chuyển nhượng. Tổng giá trị giao dịch trên cả hai sàn đạt khoảng 880 tỷ đồng, trong khi giá trị trong phiên hôm qua chưa đầy 600 tỷ.

Diễn biến giao dịch trong phiên khá buồn tẻ thể hiện mức cầu khá yếu, chỉ đến phiên buổi chiều cầu vào thị trường mạnh hơn khiến cả hai sàn đều giữ được sắc xanh. Số mã tăng giá xuất hiện trên diện rộng và áp đảo số mã giảm. Đáng chú ý trong phiên hôm nay có cổ phiếu PVF nhanh chóng bị bán mạnh từ đầu phiên, cuối phiên lực cầu vào mạnh đã hấp thụ hết lượng dư bán sàn và đã có lúc lên được mức giá tham chiếu, tuy nhiên đóng cửa vẫn dừng lại ở giá sàn 8.3. Nếu như phiên trước PVX và ITA dư bán sàn lớn thì hôm nay cung đối với các cổ phiếu này đã giảm bớt, thậm chí PVX cuối phiên tăng nhẹ, thanh khoản cao nhất trên cả hai sàn. Bên cạnh đó còn một số mã lớn cũng giảm giá như MSN, HAG, GMD…

Trên sàn Hose, một loạt các mã bluechips tăng giá như BVH, GAS, OGC, HPG, REE… trong đó, BVH có phiên tăng trần thứ hai liên tiếp. Trên sàn HNX, KLS và VND cũng có lực giao dịch khá mạnh, trong phiên hai mã này khá lình xình quanh giá tham chiếu, đến cuối phiên lực cầu vào mạnh khiến cho cổ phiếu tăng lên gần mức giá trần. Các cổ phiếu chứng khoán khác cũng có diễn biến tương tự, ngoài ra điểm tích cực có thể thấy là biên độ dao động trong phiên này rộng hơn so với các phiên trước. Nhóm cổ phiếu ngân hàng không có nhiều đột biến, trừ VCB cuối phiên cầu khá tốt khiên cổ phiếu này tăng đến 8 bước giá.

Khối ngoại hôm nay mua ròng 25.3 tỷ trên Hose và 6.8 tỷ trên HNX. Các mã được mua ròng nhiều nhất gồm GAS 13.8 tỷ, DPM 9.2 tỷ, SBT 6.3 tỷ, PVS 6.2 tỷ… Các mã bị bán ròng nhiều nhất gồm SAM 8.6 tỷ, PVF 4.8 tỷ, STB 4.3 tỷ…

Nhận định thị trường

Phiên giao dịch hôm nay thị trường có diễn biến khá tích cực khi cả sàn đều giữ được sắc xanh và lực cầu tỏ ra mạnh dạn hơn, trong đó cầu vào các nhóm cổ phiếu mang tính dẫn dắt như bất động sản, chứng khoán khá tốt khiến hầu hết các cổ phiếu này đều tăng điểm ấn tượng về cuối phiên.

Chỉ số Hnxindex sau khi giảm xuống gần mức 57, gần với mức đáy 54-55 trước đó thì đã bật tăng lại trong phiên này lên 58.1. Chúng tôi đánh giá đây là vùng hỗ trợ tốt của chỉ số này, đồng thời kỳ vọng lực cầu quanh vùng này sẽ khá lớn, khả năng tìm kiếm lợi nhuận với T+6 sẽ cao hơn. Tuy nhiên chúng tôi vẫn đánh giá sự bật tăng cũng chỉ là một nhịp hồi của thị trường vì hiện tại vẫn có thể phải đối diện với rủi ro tin tức.

Khuyến nghị đầu tư: Đối với các nhà đầu tư có tài sản lớn và chịu rủi ro cao có thể xem xét giải ngân dần dần với tỷ lệ thấp, khoảng 20-30% quanh vùng đáy đã từng được xác lập, việc mua vào với tỷ lệ lớn hơn chỉ nên thực hiện khi thị trường hội tụ nhiều hơn các tín hiệu tích cực.

 

 

 

 

Trân trọng,

Phòng Tư vấn đầu tư

Để đọc bản tin đầy đủ, Quý khách vui lòng tải file đính kèm bên dưới