Thị trường 13.09.2011: Index trong vùng kháng cự, NĐT cảnh giác với nhịp điều chỉnh sắp đến

10:45 AM - 13/09/2011 - VNDIRECT
Thị trường tiếp tục có thêm 1 phiên tăng điểm. VNINDEX tăng điểm phiên thứ 13 liên tiếp nhưng sự phân hóa giữa các nhóm cổ phiếu thể hiện rõ rệt, một số cổ phiếu vẫn trong nhịp điều chỉnh giảm.
Thị trường đang đi vào mức kháng cự 80-82 của HNX Index, điều đó đồng nghĩa với một bộ phận lớn của thị trường đã đạt được mức lãi kỳ vọng và có xu hướng thực hóa lợi nhuận. Vì thế nhà đầu tư cần cảnh giác với khả năng nhịp tăng không còn dài và sự điều chỉnh có thể đến bất cứ lúc nào.

VNINDEX có phiên tăng điểm thứ 12 liên tiếp, HNXINDEX cũng vượt qua mốc 78 với thanh khoản tiếp tục duy trì ở mức cao, đạt gần 120 triệu trên cả hai sàn. Sự hưng phấn của thị trường có được là do các penny đồng loạt tăng mạnh. Tổng số mã tăng trần lên đến hơn 200 mã, trong đó sàn Hà Nội đóng góp 150 mã. Hiện tượng phân hóa mạnh giữa các nhóm cổ phiếu xuất hiện trên cả hai sàn. VNINDEX sau chuỗi phiên tăng mạnh có dấu hiệu giảm tốc, xuất hiện nhiều mã điều chỉnh hơn, đặc biệt là những mã đã tăng trong nhịp trước như PNJ, OGC, HSG, ITA, HPG, DPM, PVD. Nhóm ngân hàng diễn biến lình xình, các mã chứng khoán như SSI, VND, KLS, BVS cũng trong tình trạng tương tự. Tuy nhiên, lệnh mua được đặt nhiều vào những mã chứng khoán trên HNX những phút cuối phiên giúp các mã này đóng cửa ở giá xanh. VCG và SHN thể hiện lực cầu khỏe hơn khi tăng trần.

 

Nhóm cổ phiếu dầu khí vẫn tăng mạnh đi kèm thanh khoản lớn với các đại diện PVG, PGS, PVA, PVE, PVC, PVV, PVL trong đó PVA dư mua trần hơn 2.6 triệu đơn vị nhưng tổng khớp toàn phiên chỉ đạt 1000  cổ phiếu. KSS, KSD, KSA, KHA của nhóm khoáng sản vẫn tăng trần. Nhóm cổ phiếu Sông Đà bắt đầu đồng thuận tăng điểm, ngoài S96 đột biến từ cuối tuần trước, các mã SD9, SD6, SDH… có lực cầu khá tốt, đặc biệt SDH khớp lệnh trên 1 triệu cổ phiếu. Các cổ phiếu Lilama và Vinaconex cũng bắt đầu cho những tín hiệu khởi động ở một số mã. HQC tiếp tục ấn tượng với phiên khớp lệnh cao nhất trong lịch sử, đạt 2,6 triệu đơn vị. Các mã tăng điểm đáng chú ý khác là HLA, PVF, IDJ… DCS tăng trần trở lại, tổng giao dịch đạt hơn 1.1 triệu, xấp xỉ khối lượng của ngày giao dịch 30/8.

 

Khối ngoại có phiên bán ròng mạnh nhất trong vòng 1 tháng qua với 61 tỷ trên HOSE. Nhóm bị bán mạnh bao gồm TTP, FPT, VIC, VCB, ANV với tổng giá trị lên đến 53 tỷ. MSN được mua vào hơn 8 tỷ, khiến cho cổ phiếu này tiếp tục giao dịch ở vùng giá cao nhất trong lịch sử.

 

Nhận định thị trường

 

Sự điều chỉnh đã đến rõ ràng hơn với nhóm bluechips  trong phiên hôm nay. Tuy vậy thị trường chung vẫn đang trong  trạng thái tốt do dòng tiền vẫn vào đều đặt và luân chuyển giữa các nhóm cổ phiếu. Điều mà chúng ta mong đợi, đó là sự đồng thuận tăng điểm của các nhóm cổ phiếu đã thể hiện ngày một rõ nét, nhóm cổ phiếu chưa tăng điểm như nhóm Sông Đà cũng đã khởi động, vì thế cho đến thời điểm hiện tại thị trường vẫn đang trong xu hướng tốt. Sự trở lại của các cổ phiếu dẫn dắt HNX trong cuối phiên hôm nay báo hiệu khả năng thị trường sẽ có phiên tăng điểm đồng thuận của tất cả các nhóm cổ phiếu. Tuy nhiên, thị trường tăng cũng đồng nghĩa với một bộ phận lớn của thị trường đã đạt được mức lãi kỳ vọng và có xu hướng thực hóa lợi nhuận. Vì thế nhà đầu tư cần cảnh giác với khả năng thị trường kéo dài nhịp tăng thêm 1 vài phiên nữa rồi bước vào điều chỉnh diện rộng, nhất là khi HNX đang tiến gần mức kháng cự là đỉnh 80 - 82 của tháng 6 .

 

Khuyến nghị đầu tư: Nhà đầu tư tiếp tục nắm giữ cổ phiếu, việc mua vào trong các phiên tới nên cân nhắc rủi ro T+, do vùng kháng cự của HNX đang rất gần.

 

Trân trọng,

Phòng Tư vấn đầu tư

 

Để đọc bản tin đầy đủ, Quý khách vui lòng tải file đính kèm bên dưới