Thị trường 13.08.2015: Trung Quốc ‘thả nổi đồng nội tệ”

05:12 PM - 13/08/2015 - VNDIRECT

Sự kiện trong tuần

Trung Quốc ‘thả nổi đồng nội tệ”

Ngày 11.08 thị trường dấy lên sự lo ngại khi Trung Quốc phá giá đồng nội tệ 1.9%, diễn biến càng đi xa  hơn khi hai ngày tiếp theo Ngân hàng Trung ương Trung Quốc tiếp tục tuyên bố mức phá giá lần lượt là 1.6% và 1.1%.  Hiện tại, thì trường đang bị bao trùm bởi tâm lí e ngại việc Trung Quốc phá giá đồng nội tệ sẽ diễn ra tiếp tục và gây ảnh hưởng đến Việt Nam.

Hiện tại, có một số vấn đề nhà đầu tư cần nắm rõ về nguyên nhân của động thái nói trên của Trung Quốc. Đây hoàn toàn là bước đầu của việc thay đổi chính sách tiền tệ của Trung Quốc khi quyết định thay đổi chính sách về tỷ giá từ kiểm soát sang thả nổi có điều chỉnh. Điều này đồng nghĩa với việc thay vì ấn định một tỷ giá tham chiếu cố định như trước đây Trung Quốc sẽ ấn định tỷ giá tham chiếu đầu mỗi phiên (hàng ngày). Hành động này của Trung Quốc được xem là động lực thúc đẩy xuất khẩu để sốc lại đà tăng trưởng trong nước, cũng như tạo cơ chế để Nhân dân tệ có thể trở thành một trong những đồng tiền mạnh cũng như trở thành một đơn vị tiền tệ dự trữ toàn cầu.

Trong thời gian qua USD đã tăng giá 20% so với đồng tiền của các nước khác, trong khi với cơ chế cố định tỷ giá tham chiếu Nhân dân tệ hầu như không có phản ứng gì với đồng USD như vậy đã làm giảm sút sức cạnh tranh của những Doanh nghiệp xuất khẩu trong nước, nên việc thả nổi đồng nội tệ là điều cần thiết của Trung Quốc hiện tại.

Tuy nhiên, với vị thế nền kinh tế lớn thứ hai thế giới, động thái này cũng gây ra không ít lo ngại về một cuộc “chiến tranh tiền tệ thế giới”. Và tương tự với Việt Nam, nơi có giao dịch thương mại chiểm tỷ trọng lớn với Trung Quốc sự lo ngại ảnh hưởng đến nền kinh tế cũng không kém.

Chính tâm lý lo ngại trên cộng hưởng với động thái NHNN nới biên độ tỷ giá thêm 1%  đã gây ra 3 phiên giảm điểm mạnh như trong tuần vừa qua. Động thái nới biên độ tỷ giá này có thể coi là một hình thức phá giá nhẹ đồng nội tệ. Chúng tôi đánh giá  thông tin về việc NHNN phá giá đồng nội tệ không có gì đáng quan  ngại: mặc dù đồng USD mạnh lên trong năm nay nhưng VND chỉ bị phá giá nhẹ 2% từ đầu năm đến giờ - vẫn nằm trong biên độ cam kết của NHNN, cũng như những nỗ lực cam kết từ phía NHNN về việc không phá giá đồng nội tệ từ nay đến hết 2015 cho chúng tôi thấy sự ổn định trong chính sách điều hành tỷ giá của NHNN.

Về ảnh hưởng đến thị trường chứng khoán, chúng tôi nhận thấy đây là hiệu ứng dây chuyền do tâm lí lo ngại gây nên. Với việc Trung Quốc ngày nào cũng công bố tỷ giá tham chiểu đồng nội tệ mới thì giới đầu tư cũng nên dần quen với việc này. Về ngắn hạn, để theo kịp tốc độ của USD, Nhân dân tệ có khả năng còn phá giá thêm một vài bước nữa.

Chiến lược

Hiện tại, chưa lượng hóa được những ảnh hưởng từ việc Trung Quốc phá giá đồng nội tệ đến kinh tế trong nước nên diễn biến trên thị trường hoàn toàn bị chi phối bởi tâm lý e ngại từ nhà đầu tư, gây ra bán tháo trên thị trường. Phiên giao dịch hôm nay cho chúng tôi thấy sự gia tăng về khối lượng trong 3 ngày giao dịch gần nhất, các chỉ số kỹ thuật cũng cho thấy hiện VNINDEX đang ở vùng quá bán. Lực bán mạnh xuất hiện trong những nhóm dẫn dăt, cổ phiếu trụ đỡ của thị trường. Hiếm hoi lắm chúng tôi mới thấy một vài mã đi ngược lại thị trường.

Về mặt kĩ thuật, xu hướng trung hạn có thể bị ảnh hưởng sau khi thị trường phá vớ mốc kháng cự 595 trong phiên giao dịch ngày hôm nay. Với quan điểm thận trọng, giai đoạn này chúng tôi tiếp tục chờ những phiên hồi để giảm bớt tỷ trọng cổ phiếu và tạm đứng ngoài quan sát. Ngưỡng hỗ trợ tiếp theo 580.

Phiên giao dịch thứ 6 chúng tôi tiếp tục hạ tỷ trọng HCM nếu cổ phiếu quanh vùng giá 40. Đưa tỷ lệ cổ phiếu/tiền mặt về 35/65%.