Thị trường 13.08.2012: VNINDEX tăng điểm nhờ các cổ phiếu lớn, thanh khoản co hẹp

02:35 PM - 13/08/2012 - VNDIRECT

Hai chỉ số INDEX đóng cửa trái chiều trong phiên hôm nay,  HSX tăng 0.14%, HNX giảm 0.54%, thanh khoản hai sàn đạt hơn 700 tỷ đồng.
Thông thường, đi sau sự đi ngang kéo dài với thanh khoản thấp thường là giảm điểm, vì thế giai đoạn này chúng tôi vẫn giữ quan điểm thận trọng.
Thị trường trong tuần có thể giảm về hỗ trợ 68 sẽ có phiên nảy lại, với những nhà đầu tư còn nhiều cổ phiếu cân nhắc giảm trạng thái, bởi thị trường nhiều khả năng chỉ đi ngang trong biên độ hẹp hoặc giảm điểm, dễ dẫn đến tình trạng bào mòn tài khoản.

Đóng cửa phiên giao dịch đầu tuần, thị trường chứng khoán tiếp tục chứng kiến phiên giao dịch khá ảm đạm. Tuy sàn HSX xanh điểm cuối phiên nhờ lực đỡ của các cổ phiếu bluechips, song nhìn chung thanh khoản toàn thị trường vẫn ở mức thấp. Trong đó, kết thúc phiên, EIB tăng 400 đồng lên 19.600 đồng với khối lượng khớp lệnh đạt trên 1 triệu đơn vị, MBB tăng 300 đồng, VIC tăng 500 đồng…

Trên sàn HNX, thanh khoản lớn nhất thuộc về HBB với hơn 3,5 triệu cổ phiếu được trao tay, song khối lượng khớp này lại thấp hơn nhiều so với mức khớp lệnh 11,8 triệu đơn vị phiên thứ 6 tuần trước. Kết thúc phiên cổ phiếu này vẫn giữ giá tham chiếu.

Các cổ phiếu bluechips khác đều không tạo được lực đỡ cho cả sàn HNX khi đồng loạt giảm với KLS giảm 100 đồng, VND giảm 200 đồng, SCR giảm 300 đồng…

Khối ngoại mua ròng 16,8 tỷ đồng trên sàn HSX và 4,4 tỷ trên sàn HNX. Nhóm mua ròng có VIC 3 tỷ, DPM 3 tỷ, EIB 2.3 tỷ, CTG 2 tỷ, PVS 2.6 tỷ, GAS 1.7 tỷ , HBB 1.3 tỷ… Nhóm bán ròng có PLC, SHB, VIS, DHG…

Nhận định thị trường:

Thị trường tiếp diễn một phiên giao dịch lình xình, cả bên mua và bên bán nhìn chung đều trong trạng thái dò xét lẫn nhau, đôi lúc trong phiên lực bán ra có nhỉnh hơn một chút. Sàn HOSE dù tăng điểm nhưng giao dịch khớp lệnh đạt mức thấp, chỉ với 24 triệu cổ phiếu, thấp hơn mặt bằng 30 triệu của tuần trước. Biên độ dao động của thị trường đang có chiều hướng co hẹp, khi nhịp tăng của tuần trước chỉ bằng 1 nửa so với nhịp tăng từ 11/7 đến 19/7 cả về mặt thanh khoản và giá. Chúng tôi cho rằng hiện tượng giao dịch lình xình này sẽ tiếp diễn và biên độ thậm chí còn hẹp hơn.

Thông thường, đi sau sự đi ngang kéo dài với thanh khoản thấp thường là giảm điểm, vì thế giai đoạn này chúng tôi vẫn giữ quan điểm thận trọng. Khi thị trường giảm về vùng đáy trước ở quanh 68 điểm, hỗ trợ này có thể giúp cho thị trường bật lại, nhưng kỳ vọng lợi nhuận của chúng tôi tại nhịp nảy này hiện thấp hơn so với nhịp từ 3/8 đến 9/8.

Khuyến nghị đầu tư: Thị trường trong tuần có thể giảm về hỗ trợ 68 sẽ có phiên nảy lại, với những nhà đầu tư còn nhiều cổ phiếu cân nhắc giảm trạng thái, bởi thị trường nhiều khả năng chỉ đi ngang trong biên độ hẹp hoặc giảm điểm, dễ dẫn đến tình trạng bào mòn tài khoản.

 

 

Trân trọng,

Phòng Tư vấn đầu tư

Để đọc bản tin đầy đủ, Quý khách vui lòng tải file đính kèm bên dưới