Thị trường 13.06.2011: Xác suất điều chỉnh đang gia tăng, NĐT cân nhắc chốt lời và hạn chế mua đuổi

02:02 PM - 13/06/2011 - VNDIRECT

Khối ngoại vẫn tiếp tục bán ròng trên cả hai sàn. Việc tham gia vào thị trường sắp tới dễ gặp rủi ro cao khi xác suất điều chỉnh mạnh đang gia tăng.
Những NĐT năng động cần chú ý tới nhóm cổ phiếu thanh khoản tốt,   mô hình W vừa hình thành.

Thị trường hôm nay đã có phiên giao dịch sôi động với thanh khoản đạt xấp xỉ 1.600 tỷ, mức cao nhất kể từ những phiên giữa tháng 3 trở lại đây. Lực mua vẫn chiếm ưu thế trên toàn thị trường khi cuối phiên số lượng mã trần trên sàn HOSE là 76 mã và sàn HNX là 146 mã. Đặc biệt giá trị giao dịch thỏa thuận trên HOSE đạt xấp xỉ 350 tỷ với những mã được chủ chốt như SBS, SBT, SAM và FPT.

 

Sàn HOSE giảm điểm và không còn giữ được nhịp sôi động như những phiên trước, SSI, LCG đã không còn thể hiện sức mạnh kéo trần và khối lương giao dịch có phần giảm sút. Trong khi đó, HNX vẫn chứng tỏ sức mạnh thu hút dòng tiền khi những mã đầu cơ như KLS, BVS, SHN tiếp tục tăng trần kèm theo khối lượng giao dịch lớn. Nhóm cổ phiếu dầu khí tiếp tục tăng mạnh, đặc biệt là những mã dưới mệnh giá.

 

Khối ngoại đã tăng lượng bán ròng trên sàn HOSE với 71 tỷ đồng, trong đó mã được bán nhiều nhất là VSH, PVT, ITA. Trên sàn HNX lượng bán ròng lên tới gần 18 tỷ, cổ phiếu bán ra nhiều nhất thuộc nhóm chứng khoán (KLS, VND).

 

Nhận định thị trường

 

HNXINDEX tiếp tục tăng với thanh khoản cao và phá lên trên dải Bollinger band. Tốc độ tăng rất nhanh, cùng với việc đường giá tiến sát MA 50 cho thấy xác suất điều chỉnh của thị trường sẽ ngày càng gia tăng trong các phiên tới. Sự điều chỉnh này có thể sẽ xảy ra đồng loạt ở các mã cổ phiếu đã tăng tốc mạnh trong thời gian vừa qua.

 

Thị trường sau thời gian tăng mạnh cần thiết phải có điều chỉnh để kiểm tra sức mạnh của dòng tiền, vì thế sự điều chỉnh có thể sẽ kéo dài vài phiên. Ngay từ khi nhận định mô hình W hình thành, chúng tôi đã lưu ý kịch bản thị trường có thể giống như hồi tháng 11 năm ngoái nên việc tham gia thị trường sắp tới dễ rủi ro cao hơn ở đầu sóng hồi rất nhiều. Nhà đầu tư nếu mua vào ở nhịp sau của thị trường sẽ phải cân nhắc đến rủi ro gặp đỉnh sóng ngắn hạn.

 

Khuyến nghị đầu tư: Với những nhà đầu tư mua vào cổ phiếu kể từ đầu nhịp sóng này theo khuyến nghị của VNDirect nên cân nhắc chốt lời nếu đã đạt lợi nhuận kỳ vọng, do xác suất thị trường vào điều chỉnh mạnh đang gia tăng. Với những nhà đầu tư bắt đầu tham gia thị trường nên chờ đợi thị trường vượt qua điều chỉnh mới cân nhắc giải ngân, tránh mua đuổi vì rủi ro T+ cao. Danh mục đầu tư nếu có nên hướng đến các cổ phiếu thanh khoản tốt, vừa mới hình thành W, đi chậm so với thị trường chung trong 2 tuần vừa rồi.

 

Trân trọng,

Phòng Tư vấn đầu tư

 

Để đọc bản tin đầy đủ, Quý khách vui lòng tải file đính kèm bên dưới.