Thị trường 13.05.2014: Cầu gia tăng cuối phiên, VNINDEX thu hẹp mức mất điểm

05:45 PM - 13/05/2014 - VNDIRECT
Thị trường biến động mạnh trong phiên nhưng lực cầu gia tăng vào cuối phiên đã giúp index thoát khỏi vùng thấp nhất trong ngày.

Điểm nhấn giao dịch

Thị trường biến động mạnh trong phiên nhưng lực cầu gia tăng vào cuối phiên đã giúp index thoát khỏi vùng thấp nhất trong ngày. Giá trị giao dịch trên 2 sàn giảm nhẹ so với phiên trước và đạt 1,880 tỷ đồng, trong đó có khoảng 130 tỷ thỏa thuận.

Trong nhóm bluechips, một số trụ cột như VNM, GAS, MSN, FPT tiếp tục giảm và đóng góp phần lớn vào việc kéo chỉ số đi xuống. Trái lại, các mã như VCB, PVD, BVH, HPG, DPM, HAG,… lấy lại sắc xanh giúp thu hẹp đà giảm của thị trường.

Nhóm chứng khoán, nổi bật chỉ có VND tăng nhẹ 1 bước giá, tuy nhiên khối lượng thấp, 1.6 triệu đv. Các mã còn lại chìm trong sắc đỏ, nhiều mã thậm chí dư bán sàn như SSI, HCM, AGR, BSI, ORS,… Trong nhóm bất động sản, xây dựng, KDH giao dịch đột biến, chốt phiên ở sát giá trần. Các mã còn lại tiếp tục bị bán mạnh, hiện tượng dư bán sàn vẫn xuất hiện ở nhiều mã như ITA, ASM, FLC, CII, HQC, DLG…

Phần còn lại của thị trường cũng trong tình trạng tương tự, đặc biệt nhóm đầu cơ vẫn chưa thoát khỏi tình trạng giảm sàn, đáng chú ý là nhóm cổ phiếu họ dầu khí, nhóm khoáng sản, thủy sản, …Một số mã giữ sắc xanh như PAC, HT1, DQC, BMC, LAS,… nhưng mức độ lan tỏa ra thị trường không lớn.

Chiến lược đầu tư

Cầu gia tăng cuối phiên, VNINDEX thu hẹp mức mất điểm

Thị trường tiếp tục giảm nhưng mức giảm đã được thu hẹp vào cuối phiên nhờ lực cầu bắt đáy gia tăng. Tuy vậy áp lực bán nhìn chung vẫn lớn, sức bật mới chỉ tập trung chủ yếu ở một số mã cơ bản trong khi nhóm đầu cơ và các nhóm dẫn dắt như chứng khoán, bất động sản vẫn xuất hiện tình trạng giảm sàn hàng loạt. Những mã tăng thường không đi kèm với khối lượng nên mức độ ảnh hưởng đến thị trường không lớn, thị trường gần như không xuất hiện mã dẫn dắt. Ngoài ra, với diễn biến giảm vừa qua, lượng cổ phiếu bắt đáy từ phiên 8/5 hầu hết không có lãi.

Tuy vậy, hiện nhiều cổ phiếu rơi về vùng quá bán, một số cổ phiếu đã tạm ngừng đà rơi, dù là số ít nhưng biểu hiện sự chủ động của dòng tiền trong cổ phiếu, không bị hoảng loạn bởi thị trường chung. Đây là cơ sở để thị trường có thể xuất hiện hồi phục trong các phiên tới. Tuy khả năng xuất hiện nhịp hồi lớn, chúng tôi cho rằng ngắn hạn không nên đoán đợi hoặc hành động trước bởi với mức bất ổn hiện tại, thị trường có thể có những phản ứng giảm quá đà

Chiến lược đầu tư

Nhà đầu tư cần kiên nhẫn chờ đợi các tín hiệu đáng tin cậy hơn và không dò đáy trong giai đoạn này. Việc mua vào dần vẫn phù hợp cho mục tiêu trung hạn.