Thị trường 13.05.2013: TIẾP TỤC GIAO DỊCH LÌNH XÌNH VỚI THANH KHOẢN THẤP

03:29 PM - 13/05/2013 - VNDIRECT

Điểm nhấn

Sau những phút hưng phấn đầu phiên nhờ các mã bluechips như BVH, MSN, VNM, GAS... VNIndex quay trở lại tình trạng giao dịch lình xình, đóng cửa tăng nhẹ 2.83 điểm.

Sàn HNX cũng có diễn biến khá ảm đạm, cuối phiên nhờ các mã dẫn dắt tăng điểm đã kéo HNXIndex xanh nhẹ 0.18 điểm.

Thanh khoản vẫn duy trì ở mức thấp, nếu loại trừ giao dịch thỏa thuận trong đó có 6.7 triệu đv VIC, sàn HOSE chỉ có khoảng 34 triệu đv khớp lệnh. Sàn HNX cũng chỉ có khoảng 29 triệu đv được chuyển nhượng. Tổng giá trị khớp lệnh của hai sàn đạt 780 tỷ đồng.

Các mã đáng chú ý

KBC có phiên tăng điểm thứ 3 liên tiếp, đóng cửa vẫn còn dư mua giá trần, thanh khoản đạt 1.8 triệu đv, trong đó khối ngoại mua vào 470 nghìn đv.

CII được khối ngoại mua vào 969 nghìn đv, cuối phiên tăng 4 bước giá.

SCR có khối lượng giao dịch lớn nhất trên cả hai sàn với 7.5 triệu đv được chuyển nhượng, cuối phiên tăng 3 bước giá.

Trong nhóm ngân hàng, VCB tăng 3 bước giá, còn lại các mã khác chỉ đóng cửa xung quanh tham chiếu 1 bước giá.

Nhóm chứng khoán có diễn biến tương tự, thanh khoản giảm mạnh, trong đó VND chỉ khớp được 208 nghìn đv, KLS 744 nghìn đv...

Nhận định và khuyến nghị

VNIndex đã có 5 phiên lình xình đi ngang liên tiếp kể từ sau phiên tăng mạnh ngày 6/5, thanh khoản sụt giảm dần với giao dịch giằng co cho thấy tâm lý của nhà đầu tư vẫn khá thận trọng. Dòng tiền trong giai đoạn này chủ yếu vẫn mang tính chất đầu cơ và sức bật mạnh phần lớn nằm ở các mã bluechips hoặc nhóm cơ bản, và chính những mã này đã góp phần nâng đỡ index trong các phiên vừa qua.

Sàn HOSE cũng có diễn biến tương tự khi hầu hết nhóm dẫn dắt giao dịch trong tình trạng lình xình. HNXIndex trong thế khá chông chênh quanh vùng MA(50). Như đã nhận định, chúng tôi kỳ vọng nhịp hồi lần này chỉ trong khoảng T+5, T+7 với lợi nhuận kỳ vọng lớn hơn nhịp hồi đợt 06-12/03 một chút và tính đến nay đã đạt được kỳ vọng này. HNX vẫn còn có cơ hội tăng song chúng tôi lưu ý thời gian còn lại cho nhịp hồi này có thể sẽ không còn nhiều, khi mà biên độ của thị trường đã được nới rộng thì chỉ một phiên tăng mạnh là đã có thể chạm đỉnh sóng hồi.

Nhà đầu tư cần thận trọng với những quyết định mua mới bởi rủi ro T+ sẽ rất lớn. Còn lại với những nhà đầu tư đã bắt đáy thành công trong giai đoạn vừa rồi có thể tiếp tục nắm giữ cho kỳ vọng lợi nhuận cao hơn do hiện tại thị trường vẫn chưa xuất hiện tín hiệu gì quá xấu, hoặc xem xét chốt lời dần khi đã đạt kỳ vọng.