Thị trường 13.04.2015: Bluechips giữ nhịp, VNINDEX chớm vượt MA20 nhưng cầu nhìn chung yếu

05:17 PM - 13/04/2015 - VNDIRECT
Các mã khác như PVD, KDC, DPM, PPC đều tăng mạnh và neo ở vùng cao nhất phiên, khối lượng duy trì ở mức trung bình. Các mã này đều được khối ngoại mua ròng trong phiên hôm nay.

Điểm nhấn giao dịch

Thị trường giằng co mạnh trong phiên chiều, nhưng nhờ sự nâng đỡ của nhóm bluechips, VNINDEX đóng cửa vẫn neo được ở vùng cao nhất trong ngày. Diễn biến trên HNX tương đối trái ngược khi đóng cửa giảm điểm.

Phiên hôm nay nổi bật có nhóm cơ bản giao dịch tích cực hơn cả. Riêng 10 mã bluechips đóng góp 8.5 điểm cho VNINDEX, trong đó nổi bật là MSN, VNM, GAS, VIC, VCB đóng góp điểm số nhiều nhất. MSN giao dịch đột biến khi tăng 4 bước giá cuối phiên, khối ngoại mua vào 136 nghìn đv trong tổng số 272 nghìn đv khớp lệnh. Một số mã cũng được khối ngoại giao mua mạnh như VIC (1.2 triệu đv), CTG (643 nghìn đv), BID (619 nghìn đv),...

Các mã khác như PVD, KDC, DPM, PPC đều tăng mạnh và neo ở vùng cao nhất phiên, khối lượng duy trì ở mức trung bình. Các mã này đều được khối ngoại mua ròng trong phiên hôm nay.

Trong nhóm bất động sản, xây dựng, chứng khoán hầu hết giảm nhẹ, một số mã như CII, KDH, IJC giảm mạnh hơn một chút so với các mã khác. Nhóm midcap và penny hầu hết đối diện với áp lực bán lớn, một số mã giao dịch tích cực như SHI, CMG giao dịch khá tích cực nhưng chốt phiên cũng không neo được ở mức cao nhất.

Chiến lược đầu tư

Bluechips giữ nhịp, VNINDEX chớm vượt MA20 nhưng cầu nhìn chung yếu

VNINDEX có phiên giằng co mạnh là biểu hiện không quá bất ngờ khi tiến gần đến vùng 560-570 mà chúng tôi đã đề cập trong các bản tin trước. Phiên hôm nay, dù VNINDEX đóng cửa cao nhất ngày, chớm vượt MA20, nhưng cần lưu ý thanh khoản chung thấp cho thấy lực cầu nhìn chung yếu, ngoài ra động lực để tăng chủ yếu lại đến từ nhóm cơ bản.

Với diễn biến này, quan điểm của chúng tôi nhìn chung chưa thay đổi. Quanh vùng 560-570, rủi ro ngắn hạn khả năng cao sẽ gia tăng, nên mức độ thận trọng cần được nâng lên. Nhà đầu tư tiếp tục quan sát cung cầu quanh vùng MA20, tức quanh vùng 560 này.

- Trong các phiên tới, nếu lực cầu tiếp tục duy trì và nhóm cơ bản vẫn thu hút cầu tốt, nhịp hồi có thể tiếp tục với những phiên tăng giảm đan xen trong vùng 560-570, trong đó sẽ xuất hiện các phiên giằng co mạnh. Những trường hợp đã mua vào từ các phiên trước và những trường hợp còn nhiều cổ phiếu, có thể tiếp tục canh bán dần trong vùng mục tiêu nêu trên. Chúng tôi không khuyến khích mua vào, đặc biệt là mua đuổi trong nhịp này.

- Hiện tại, chúng tôi mới chỉ dừng lại ở việc nhìn nhận đây là sự hồi phục kỹ thuật do thị trường vẫn chưa hội tụ các yếu tố cho thấy một nhịp tăng bền vững, đặc biệt yếu tố về dòng tiền chưa thật sự đột biến.