Thị trường 13.04.2012: Đợi thị trường xác nhận qua điều chỉnh mới gia tăng trạng thái cổ phiếu

03:31 PM - 13/04/2012 - VNDIRECT
Đóng cửa, HSX giảm 0.59% với khối lượng giao dịch đạt 122 triệu đơn vị, HNX tăng 0.2% và khối lượng giao dịch đạt 104 triệu đơn vị, thanh khoản đạt 2800 tỷ đồng trên cả hai sàn.
Trong các bản tin trước, VNDIRECT giữ quan điểm thận trọng với tỷ lệ cổ phiếu thấp (20 – 30%) khi index về vùng đỉnh cũ. Trong các phiên tới, nếu thị trường điều chỉnh với tốc độ không mạnh, nhà đầu tư có thể chọn lọc mã để gia tăng trạng thái cổ phiếu và hướng vào các mã của HOSE.

Mở cửa, thị trường giao dịch khá thận trọng, động thái chốt lời trên cả hai sàn khiến cho nhiều cổ phiếu không còn giữ được ở mức giá trần. Thị trường tiếp tục rung lắc trong phiên và tới cuối phiên lực bán ra mạnh mẽ khiến cho cả hai sàn chìm trong sắc đỏ. Đóng cửa, HSX giảm 0.59% với khối lượng giao dịch đạt 122 triệu đơn vị, HNX tăng 0.2% và khối lượng giao dịch đạt 104 triệu đơn vị, thanh khoản đạt 2800 tỷ đồng trên cả hai sàn.

Trên sàn HOSE các cổ phiếu thuộc nhóm vốn hóa lớn đều giảm điểm như MSN, VNM, VIC, FPT, HAG, riêng BVH, VCB cuối phiên vẫn giữ được mức xanh điểm. Đặc biệt nhóm cổ phiếu bất động sản phiên hôm nay không còn giữ được mức dư mua trần mạnh như hai phiên trước, trong đó LCG đóng cửa ở mức trên tham chiếu 1 line, ITC đứng ở mức tham chiếu, ITA sau phiên giao dịch không hưởng quyền đã tăng liền ba phiên liên tiếp và đến hôm nay cũng đã dừng lại ở mức giá tham chiếu, nhìn chung nhóm này phiên hôm nay đã điều chỉnh giảm, riêng có HQC, NTL, SAM vẫn giữ được mức tăng trần. Nhóm cổ phiếu ngân hàng sau phiên tăng mạnh kèm theo khối lượng lớn hôm qua thì hôm nay đã đồng loạt đảo chiều giảm điểm, riêng có ACB, SHB đứng ở mức giá tham chiếu và VCB đóng cửa ở mức giá xanh. Nhóm cổ phiếu chứng khoán đã bất ngờ đảo chiều tăng mạnh lên mức giá trần trong phiên giao dịch, nhưng cuối phiên đóng cửa ở mức giá xanh như KLS, VND, SBS, cổ phiếu vẫn giữ được mức giá trần cuối phiên là SHS, WSS, riêng SSI, HCM giảm điểm và BVS đứng ở mức tham chiếu.

Khối ngoại phiên hôm nay đã trở lại mua ròng mạnh 152.5 tỷ trên sàn HOSE và 47 tỷ trên sàn HNX, cổ phiếu được mua ròng là SAM (23.8 tỷ), STB (20.7 tỷ), REE (20 tỷ) và bán ròng là cổ phiếu HPG (2.7 tỷ), GMD (2.2 tỷ), VIC (1.9 tỷ)

Nhận định thị trường:

HNX đầu phiên hôm nay tăng điểm khá tốt, thậm chí có lúc vượt mốc 79. Tuy nhiên, áp lực điều chỉnh với index cả hai sàn tại vùng đỉnh quá lớn, khiến cho thị trường giảm điểm về cuối phiên.

Xét về mức độ điều chỉnh, điểm số thị trường giảm không quá mạnh, vẫn có các cổ phiếu tăng điểm ngược dòng, trong đó có cả mã bluechip, các mã dẫn dắt của HNX thậm chí còn xanh điểm, điều đó cho thấy phía bán ra vẫn chưa thực sự quyết liệt. Xu hướng nắm giữ cổ phiếu vẫn còn, vì vậy bất chấp lực bán xuất hiện ở cuối phiên, khối lượng giao dịch tăng vẫn không quá mạnh. Việc điều chỉnh, theo quan điểm của chúng tôi là tất yếu, và nếu vượt qua điều chỉnh lần này, xu hướng của thị trường sẽ rất tốt. Tuy vậy, cho đến khi thị trường tăng mạnh trở lại với thanh khoản tăng, chúng tôi vẫn giữ quan điểm thận trọng với tỷ lệ cổ phiếu thấp và chọn lọc các mã bluechip của HOSE để mua vào.

Khuyến nghị đầu tư: Trong các bản tin trước, VNDIRECT giữ quan điểm thận trọng với tỷ lệ cổ phiếu thấp (20 – 30%) khi index về vùng đỉnh cũ. Trong các phiên tới, nếu thị trường điều chỉnh với tốc độ không mạnh, nhà đầu tư có thể chọn lọc mã để gia tăng trạng thái cổ phiếu và hướng vào các mã của HOSE.

 

Trân trọng,

Phòng Tư vấn đầu tư

Để đọc bản tin đầy đủ, Quý khách vui lòng tải file đính kèm bên dưới