Thị trường 13.04.2011: Thanh khoản thấp, chưa phải thời điểm thích hợp để giải ngân

05:18 PM - 13/04/2011 - VNDIRECT
Thị trường giảm điểm với thanh khoản giảm mạnh, đạt gần 800 tỷ trên cả hai sàn
Các chỉ số kỹ thuật tiếp tục trạng thái xấu. Xu hướng lình xình sẽ tiếp diễn trong thời gian tới.
Nhà đầu tư nên giữ trạng thái cổ phiếu / tiền mặt thấp. Do thị trường giai đoạn này rất biến động, việc đầu tư nếu có, nên hướng đến những cổ phiếu thanh khoản duy trì mức cao và đặt mục tiêu lợi nhuận mỏng.

Thị trường giao dịch lình xình dưới 462 điểm và thiếu vắng các cổ phiếu dẫn dắt, VNINDEX mở cửa giảm nhẹ và tốc độ giảm tăng dần về phía cuối phiên. Thanh khoản sụt giảm nghiêm trọng khi toàn phiên chỉ có gần 30 triệu cổ phiếu giao dịch, việc thị trường đóng cửa chỉ giảm hơn 3 điểm trong khi số mã giảm điểm gấp 4.5 lần số mã tăng điểm 1 phần do lực đỡ từ các bluechip MSN, PVL, VIC . Giao dịch nước ngoài phiên hôm nay đạt 20 tỷ mua ròng trên HOSE, trong đó PVD được mua ròng nhiều nhất với gần 230 nghìn cổ phiếu.

 

HNX giao dịch chậm rãi trong biên độ hẹp với khoảng hơn 180 mã giảm điểm trên toàn thị trường dù vậy điểm số HNXINDEX vẫn giữ trên mốc 89 điểm,  thanh khoản ở mức thấp kỷ lục, đạt 278 tỷ đồng. ACB đóng vai trò lực đỡ mạnh nhất cho HNX khi suốt 1 tháng qua biến động nhẹ 1, 2 line xung quanh mốc 23 và mức giá đóng cửa thường cao hơn mở cửa. Cổ phiếu PVX có phiên thứ 2 liên tiếp được nước ngoài mua ròng với KL lớn. Tổng mua ròng của khối ngoại trên HNX đạt 10,7 tỷ đồng.

 

Nhận định thị trường

 

Thị trường giảm điểm với thanh khoản thấp. Chỉ số A/D vẫn cho thấy trạng thái phân tán mạnh của cả hai sàn, chúng tôi nhận định thị trường sẽ tiếp diễn xu hướng lình xình này.

 

VNINDEX trong vùng hỗ trợ 440 – 460 có khả năng sẽ không giảm mạnh, việc MSN, PVL, VIC, giữ điểm số cho VNINDEX trong phiên hôm nay cho thấy hiện tượng tăng cục bộ số ít cổ phiếu vốn hóa lớn sẽ tiếp diễn. Trong khi đó, khả năng HNXINDEX sẽ giảm về đáy 88 rất lớn. Khi thị trường giảm điểm liên tiếp, việc nảy lại trong 1, 2 phiên không có hỗ trợ của thanh khoản chỉ mang tính chất điều chỉnh, nhà đầu tư không nên quá bất ngờ trước những phiên tăng điểm đó. Thực tế thị trường từ 4 tháng nay đã cho thấy cơ hội bắt đáy mà tránh được rủi ro T4 tại các nhịp nảy lên này luôn thuộc về số ít, trong khi rủi ro bị bào mòn tài khoản cao.

 

Khuyến nghị đầu tư: Nhà đầu tư nên giữ trạng thái cổ phiếu / tiền mặt thấp. Cho dù cổ phiếu đang ở mặt bằng giá hấp dẫn, đây vẫn chưa phải thời điểm thích hợp để giải ngân. Tại các biến động ngắn hạn của thị trường, việc đầu tư nếu có, nên hướng đến những cổ phiếu thanh khoản duy trì mức cao và đặt mục tiêu lợi nhuận mỏng.

 

Trân trọng,

Phòng Tư vấn đầu tư

 

Để đọc bản tin đầy đủ, Quý khách vui lòng tải file đính kèm bên dưới.