Thị trường 13.03.2012: Tăng điểm chỉ là bẫy phục hồi (bulltrap)

08:40 PM - 13/03/2012 - VNDIRECT

Thị trường tăng điểm về cuối phiên, HSX tăng nhẹ 0.32% và HNX tăng 1.85%, giá trị giao dịch đạt 1.580 tỷ trên cả hai sàn.
Chúng tôi đánh giá phiên tăng điểm này chỉ là sự nảy lại sau 4, 5 phiên giảm điểm liên tiếp, không phải là sự khẳng định điều chỉnh đã kết thúc.
Nhà đầu tư cẩn trọng trong quyết định mua vào, vì có thể đây chỉ là bẫy phục hồi (bulltrap), việc mua vào chỉ có thể tính đến vào cuối tuần này hoặc đầu tuần sau.

Mở đầu phiên giao dịch hôm nay, tâm lý các nhà đầu tư khá hưng phấn và hai chỉ số INDEX đồng loạt tăng điểm. Tính tới 10h, VN-index đạt 433.6 điểm và HNX-index đạt mức 70.8 điểm, đến giữa phiên lực bán mạnh xuất hiện khiến cho nhiều cổ phiếu chìm trong sắc đỏ, tuy nhiên lực cầu mạnh về cuối phiên đã giúp 2 sàn đóng cửa với sắc xanh. Thanh khoản trong phiên khá tốt với 63 triệu đơn vị tương đương với 917.5 tỷ đồng được chuyển nhượng trên HOSE và 80 triệu đơn vị tương đương với 663 tỷ đồng trên sàn HNX. Các cổ phiếu thu hút được dòng tiền lớn có HBB (25 triệu), MBB (5 triệu), EIB (3.2 triệu), STB (2.5 triệu), VNE (2.5 triệu), SHB (4.4 triệu), VND (3.9 triệu).

Nhóm ngân hàng bất ngờ bật mạnh, ngoài HBB đóng cửa ở mức tham chiếu thì các cổ phiếu ACB, EIB, MBB, CTG đều tăng điểm, đặc biệt STB xuất hiện dư mua trần từ khá sớm và được duy trì cho tới hết phiên. Các mã chứng khoán cũng bước vào nhịp hồi phục tăng giá về cuối phiên VND, KLS, SSI tăng nhẹ; BVS, HCM thu hút dòng tiền khá mạnh mẽ vào cuối phiên và đóng cửa với mức giá trần. Các mã khác với thị giá nhỏ hơn như SHS, WSS, ORS, AVS, SVS dao động xung quanh mức giá đỏ với khối lượng giảm nhẹ so với phiên trước. Nhóm bất động sản biến động khá trái chiều, trong đó NTL, SAM, S96, LCG giảm nhẹ đặc biệt KDH,SJS, NTB giảm sàn, ngược lại ITC, ITA, OGC đóng cửa với mức giá xanh. Nhóm khoáng sản tiếp tục đà giảm điểm của phiên trước, ngoài KTB, BMC đóng cửa giá trần, KSA về giá tham chiếu, các mã KSS, KSH giảm điểm, đặc biệt LCM, TNT giảm sàn với dư bán lớn. Các mã có vốn hóa lớn thể hiện sự phân hóa khá rõ rêt. BVH, GMD, BMC đóng cửa giá trần, tuy nhiên VIC, SJS đóng cửa giá sàn,VNM đứng giá và MSN giảm nhẹ.

Khối ngoại mua ròng nhẹ trên HNX với giá trị 5 tỷ đồng, đồng thời bán ròng 24 tỷ trên HOSE. Các mã được mua ròng lớn như STB (12.4 tỷ), KLS (8.9 tỷ), MBB (8.3 tỷ) và bán ròng các mã VIC (25 tỷ), GMD (11.8  tỷ), HAG (10 tỷ).

Nhận định thị trường:

Mốc hỗ trợ 38.2% Fibonacci đã phát huy sức mạnh trong phiên giao dịch hôm nay, giúp cho thị trường tăng điểm về cuối phiên. Thanh khoản HNX cao hơn 2 phiên trước, nhưng không mang tính đại diện cho toàn thị trường khi phần lớn là do sự đóng góp của nhóm ngân hàng, các cổ phiếu còn lại trên cả HNX và HSX đều có mức thanh khoản thấp hơn so với phiên trước. Chính vì vậy, chúng tôi đánh giá phiên tăng điểm này chỉ là sự nảy lại sau 4, 5 phiên giảm điểm liên tiếp, không phải là sự khẳng định điều chỉnh đã kết thúc. Việc tăng điểm có thể vẫn sẽ tiếp diễn trong phiên ngày mai, nhưng xung lực không quá mạnh. Thị trường sau đó có thể sẽ giảm điểm, hoặc lình xình 1 vài phiên nữa mới giải quyết xong nhịp điều chỉnh này.

Khuyến nghị đầu tư: Nhà đầu tư cẩn trọng trong quyết định mua vào, vì có thể đây chỉ là bẫy phục hồi (bulltrap). Để bảo toàn thành quả của nhịp sóng trước, chúng tôi khuyến nghị quý vị kiên nhẫn quan sát, việc mua vào chỉ có thể tính đến vào cuối tuần này hoặc đầu tuần sau.

 

 

Trân trọng,

Phòng Tư vấn đầu tư

Để đọc bản tin đầy đủ, Quý khách vui lòng tải file đính kèm bên dưới