Thị trường 13.02.2015: Chiến lược giao dịch ngắn hạn là chủ động tìm điểm chốt, hạ tỷ trọng cổ phiếu trong những phiên đầu năm mới

09:12 PM - 13/02/2015 - VNDIRECT
Các cổ phiếu bất động sản nhỏ đồng loạt tăng giá, ví dụ DXG, DIG, NBB, PDR, SJS, NTL và ITA. Nhóm này đang muốn nắm lấy vai trò dẫn dắt dòng tiền. Theo quan sát của chúng tôi, tín hiệu dẫn dắt đã xuất hiện, vấn đề chỉ còn là dòng tiền vào mua trên diện rộng. Chúng tôi đánh giá lạc quan đối với nhóm bất động sản và xây dựng.

Điểm nhấn giao dịch

Tâm lý lạc quan không gia tăng trên diện rộng, thay vì vậy sự lạc quan tập trung cao độ ở một bộ phận cổ phiếu. Trên sàn Tp. HCM có 124 mã giao dịch tích cực, ít hơn con số 143 của ngày 12/2. Tuy nhiên, số lượng cổ phiếu bứt phá mạnh lại tăng lên 34, nhiều hơn phiên con số 28 của phiên trước. Tiền tiếp tục tập trung đẩy các cổ phiếu như VIC, VNM, MSN, REE và SSI tiếp tục lập mức cao mới và không hào hứng với những cổ phiếu chưa tăng giá.

Tâm lý bi quan tăng nhẹ nhưng có khá ít mã bị bán cắt lỗ. Phần lớn chỉ điều chỉnh nhẹ, ví dụ HAG, CTG, KDC, HQC, HSG, VHG, TSC, PVT và HCM. Dựa vào sự gia tăng chậm của tâm lý bi quan, chúng tôi dự đoán áp lực giảm lên chỉ số trong phiên giao dịch đầu năm sẽ rất kém. Nhìn chung, chênh lệch tâm lý đang có lợi cho người cầm cổ phiếu.

Hôm nay là một phiên giao dịch thành công của các cổ phiếu ngân hàng thương mại nhỏ như ACB, STB và EIB. Các mã này đều khớp lệnh với thanh khoản tăng và lập mức cao mới, hứa hẹn sẽ tiếp tục bùng nổ trong phiên giao dịch đầu năm. Các cổ phiếu ngân hàng lớn như BID, CTG và VCB đã đi tiên phong và hiện tại bước vào giai đoạn tăng chậm.

Các cổ phiếu bất động sản nhỏ đồng loạt tăng giá, ví dụ DXG, DIG, NBB, PDR, SJS, NTL và ITA. Nhóm này đang muốn nắm lấy vai trò dẫn dắt dòng tiền. Theo quan sát của chúng tôi, tín hiệu dẫn dắt đã xuất hiện, vấn đề chỉ còn là dòng tiền vào mua trên diện rộng. Chúng tôi đánh giá lạc quan đối với nhóm bất động sản và xây dựng.

Cổ phiếu dầu khí có một phiên hãm đà giảm hay nói đúng hơn là bên bán tạm thời mất phương hướng. Giá trị khớp lệnh yếu cho thấy người mua cũng chưa hào hứng với nhóm này. Mức độ chủ động của cổ phiếu dầu khí vẫn rất kém và tâm lý nghe ngóng diễn biến giá dầu đang khiến nhóm này tụt hậu. Chúng tôi duy trì đánh giá kém lạc quan và không khuyến nghị đầu tư dầu khí.

Chiến lược đầu tư

Chiến lược giao dịch ngắn hạn là chủ động tìm điểm chốt và hạ tỷ trọng cổ phiếu trong những phiên đầu năm mới.

Giá trị giao dịch khớp lệnh yếu trong những phiên giao dịch cận Tết là thói quen của thị trường và không phải là một tín hiệu xấu. Tuy vậy, sự đi xuống của hoạt động giao dịch có thể tăng áp lực chốt sang những phiên đầu năm.

Do dòng tiền tập trung quá mạnh vào một nhóm cổ phiếu và sắc xanh không lan tỏa rộng thêm, chúng tôi cho rằng số lượng cổ phiếu tham gia đà tăng sẽ ít dần. Thị trường sẽ thiếu hụt động lực tăng nên những nỗ lực tăng điểm của VNINDEX có thể sẽ không thành công.

Chúng tôi đánh giá 603-605 là vùng cản của VNINDEX, hoạt động bán có thể tập trung mạnh ở vùng giá này. Chiến lược giao dịch ngắn hạn là chủ động tìm điểm chốt và hạ tỷ trọng cổ phiếu trong những phiên đầu năm mới..Trong ngắn hạn, nhà đầu tư có lượng cổ phiếu lớn (trên 60%) có thể tiếp tục nắm giữ hoặc canh chốt lời dần để giảm bớt tỷ trọng cổ phiếu trong các phiên tới. Với những trường hợp giữ lượng tiền mặt lớn, có thể chờ thị trường điều chỉnh mới canh mua vào dần, việc mua mới ngay có thể không đem lại lợi thế T+.