Thị trường 13.02.2012: Nhịp điều chỉnh chưa có dấu hiệu dừng lại

11:39 AM - 13/02/2012 - VNDIRECT

Hai chỉ số giảm điểm ngay từ khi mở cửa, trong suốt phiên giao dịch hầu như không có sự kháng cự nào đáng kể. Trên cả hai sàn tổng số cổ phiếu giảm điểm gấp 3 lần số cổ phiếu tăng điểm, tổng khối lượng khớp lệnh đạt hơn 66 triệu đơn vị.
Với các nhà đầu tư đã chốt lời theo khuyến nghị của chúng tôi vẫn nên tiếp tục đứng ngoài quan sát thị trường, không vội vàng giải ngân ngay. Thời điểm giải ngân sẽ được chúng tôi cập nhật cụ thể trong các bản tin tới.

Hai chỉ số giảm điểm ngay từ khi mở cửa, trong suốt phiên giao dịch hầu như không có sự kháng cự nào đáng kể. Áp lực bán ra mạnh dần về cuối phiên, khiến cho hai chỉ số đóng cửa quanh mức thấp nhất trong ngày. Trên cả hai sàn tổng số cổ phiếu giảm điểm gấp 3 lần số cổ phiếu tăng điểm, tổng khối lượng khớp lệnh đạt hơn 66 triệu đơn vị.

Trên HNX các mã thanh khoản tốt như VND, KLS, VCG, PVX giảm điểm, thậm chí có mã dư bán giá sàn. Các mã penny khác như HUT, DCS, PVA giảm về giá sàn ngay sau khi thị trường mở cửa, SHN dư bán giá sàn hơn 1 triệu cổ phiếu. Nhóm cổ phiếu dầu khí giảm điểm nhưng không bị bán quá mạnh như các cổ phiếu đầu cơ khác. Các mã vốn hóa lớn trên HSX như BVH, VIC, PVF đóng cửa ở giá sàn góp phần đáng kể vào sư giảm điểm của VNINDEX. Nhóm cổ phiếu ngân hàng giảm điểm, trong đó CTG và STB dù có sự tham gia của khối ngoại vẫn đóng cửa ở giá sàn. Nhóm khoáng sản như KSS, KSA, KSH, KTB đều giảm sàn, riêng BGM vẫn giữ được giá trần cuối phiên. Cổ phiếu bất động sản giao dịch trái chiều, trong khi LCG, ITA, IJC giảm sàn thì KDH, NTL vẫn giữa được giá xanh, ASM tăng trần nhưng lượng đặt mua giá xanh không thật sự thuyết phục, PXL khớp hơn 800 nghìn đơn vị và dư mua giá trần trên 200 nghìn đơn vị.

Khối ngoại mua ròng hơn 53 tỷ đồng trên HSX và 10 tỷ đồng trên HNX. Nhóm mua ròng có VCB (10 tỷ), MSN (6 tỷ), PVD, STB và HPG mỗi mã từ 3 đến 5 tỷ đổng. Phía bán ròng có CII, MBB, REE, MPC mỗi mã trên dưới 1 tỷ đồng.

Nhận định thị trường          

Nhịp điều chỉnh đã chính thức bắt đầu được 2 phiên, áp lực bán ra mạnh và chưa có dấu hiệu dừng lại, thể hiện ở việc nhiều cổ phiếu dư bán giá sàn trong phiên hôm nay.  HNXINDEX như vậy đã chạm vào ngưỡng 38.2% Fibonacci của giai đoạn tăng điểm vừa rồi. Mức giảm trong những phiên giao dịch tới sẽ không quá mạnh như phiên hôm nay, nhưng nhịp điều chỉnh có thể kéo dài đến hết tuần.

Trên sàn HSX hầu hết các cổ phiếu giảm điểm nhưng không bị bán tháo về giá sàn như trên HNX. VNINDEX về sát đường hỗ trợ nối hai đáy tháng 5 và tháng 8/2011. Qua những phiên giảm điểm vừa rồi, VNINDEX chưa chạm về đến ngưỡng 38.2% Fibonacci gióng như sàn HNX và trong thời gian tới khả năng cũng không giảm quá mạnh về mặt điểm số do sự tăng điểm luân phiên của các nhóm Bluechip. Những cổ phiếu đã điều chỉnh sớm kể từ ngày 3/2 có khả năng sẽ sớm quay lại. Chúng tôi cho rằng thị trường có một sóng dài trong giai đoạn này khá lớn, tuy nhiên cần thêm thời gian để thị trường tích lũy thêm dòng tiền và chúng ta chờ đợi thị trường giải quyết xong nhịp điều chỉnh vào tuần sau.

Khuyến nghị đầu tư: Với các nhà đầu tư đã chốt lời theo khuyến nghị của chúng tôi vẫn nên tiếp tục đứng ngoài quan sát thị trường, không vội vàng giải ngân ngay. Thời điểm giải ngân sẽ được chúng tôi cập nhật cụ thể trong các bản tin tới.

 

 

Trân trọng,

Phòng Tư vấn đầu tư

Để đọc bản tin đầy đủ, Quý khách vui lòng tải file đính kèm bên dưới