Thị trường 13.01.2015: Chúng tôi dừng mua đối với “bluechips” và chuyển sang giữ

05:51 PM - 13/01/2015 - VNDIRECT
Giá trị giao dịch khớp lệnh của sàn Tp. HCM sụt giảm nhẹ về mức 1,600 tỷ đồng/ phiên. Mức thanh khoản như vậy không quá cao nên việc chọn được cổ phiếu tăng giá tốt hơn mức tăng của VN-INDEX không phải là việc dễ dàng.

Điểm nhấn giao dịch

Sắc xanh của thị trường không lan tỏa quá rộng, tâm lý lạc quan của giới đầu tư duy trì ở mức vừa phải nhưng vẫn tốt hơn so với sự bi quan. Cổ phiếu vốn hóa lớn đang giúp cho VN-INDEX tăng mạnh, qua đó nuôi dưỡng niềm tin của nhà đầu tư.

Giá trị giao dịch khớp lệnh của sàn Tp. HCM sụt giảm nhẹ về mức 1,600 tỷ đồng/ phiên. Mức thanh khoản như vậy không quá cao nên việc chọn được cổ phiếu tăng giá tốt hơn mức tăng của VN-INDEX không phải là việc dễ dàng.

Danh mục những mã giao dịch tích cực nhất của phiên hôm nay bao gồm HAG, DPM, CTG, GAS, BID và ACB. Trong số này HAG và DPM là hai cổ phiếu khá bất ngờ vì cuối phiên hôm qua nhà đầu tư vẫn đưa những mã này ra khỏi tài khoản một cách bi quan. ACB đang trở thành động lực chính kéo HNX-INDEX. Cổ phiếu này có cơ hội vượt giá 16,500 là mức cản của cổ phiếu trong dài hạn.

Một tín hiệu đáng chú ý là sự phục hồi nhẹ của cổ phiếu bất động sản như KBC, TDC, KDH, DIG, HLD và HDG. Giá cổ phiếu bất động sản chỉ tăng nhẹ nhưng chúng tôi nhận thấy tâm lý bi quan đã bị hấp thụ phần lớn. Chúng tôi kỳ vọng cổ phiếu bất động sản sẽ khởi sắc trong phiên 14/1 và giữ tâm lý lạc quan ở lại thị trường.

Chiến lược đầu tư

Chúng tôi dừng mua đối với “bluechips” và chuyển sang giữ.

VN-INDEX đang tăng nhanh hơn tốc độ cải thiện của thanh khoản. Chỉ số lập mức cao hơn hôm qua nhưng lại giao dịch với một thanh khoản thấp hơn. Chúng tôi nhận thấy đây là tín hiệu cảnh báo suy yếu của đà tăng và cho rằng lợi thế không còn thuộc về những nhà đầu tư mua ở trên vùng 580 điểm.

Các chỉ số đo tâm lý cho thấy sự lạc quan chỉ ở mức độ trung bình, cộng thêm mặt bằng thanh khoản không quá cao, chúng tôi nhận định VN-INDEX chỉ đủ sức đi lên với tốc độ chậm. Lợi thế đang nghiêng dần về bên bán.

Chiến lược cho phiên giao dịch 14/1 là dừng mua đối với “bluechips” và chuyển sang giữ. Tỷ lệ cổ phiếu chúng tôi đang duy trì là 70-80% so với vốn chủ sở hữu (hay chính là tài sản ròng).  Chúng tôi không có dự định tăng tỷ lệ nếu VN-INDEX tiếp tục tăng điểm, trái lại sẵn sàng chốt lời ở một số mã trong danh mục nếu đạt được kỳ vọng ngắn hạn.