Thị trường 13.01.2011: Thị trường khởi sắc về điểm số nhưng thanh khoản sụt giảm

03:34 PM - 13/01/2011 - VNDIRECT
Thị trường tăng điểm trên cả hai sàn nhưng giá trị giao dịch giảm sút.
Bên Hose, nhóm cổ phiếu tiếp tục đóng góp hơn 70% việc tăng điểm của thị trường.
Hai phiên tăng điểm với thanh khoản thấp chỉ được coi là sự điều chỉnh trong xu hướng giảm ngắn hạn, vì vậy nhà đầu tư nên chờ đợi tín hiệu rõ ràng hơn từ thị trường. Riêng những nhà đầu tư ưa thích bắt đáy, có thể cân nhắc việc mua dần vào, do HNX có hỗ trợ mạnh trong khoảng 98 – 100 điểm, tương đương với Vnindex khoảng 470.

Vnindex có phiên tăng điểm thứ hai liên tiếp với mức tăng 5.67 điểm, nhưng trong đó đóng góp của nhóm 10 mã lớn của thị trường lên tới 4.04 điểm. Dẫn đầu trong nhóm này vẫn là BVH với phiên tăng điểm thứ 8; như vậy tính từ đầu năm, cổ phiếu này đã mang về cho Vnindex 9.11 điểm. VPL hôm nay kết thúc chuỗi 17 phiên tăng điểm khi cuối phiên quay từ trần về tham chiếu.

 

Đáng lưu ý, thị trường có sự khởi sắc về điểm số nhưng thanh khoản vẫn ở mức thấp. Tính cả 1,74 triệu cổ phiếu GTT giao dịch thỏa thuận giá sàn, tổng khối lượng giao dịch của Hose vẫn giảm gần 30%. Sàn Hà Nội cũng rơi vào tình trạng tương tự khi chỉ có gần 20 triệu cổ phiếu khớp lệnh. Nhóm cổ phiếu penny bên HNX có nhiều mã tăng trần nhưng giao dịch rất ít.

 

Phân tích kỹ thuật:

 

Như báo cáo 2 ngày trước, chúng tôi nhận định thị trường sau 3 phiên giảm điểm sẽ xanh điểm trở lại trong một hai phiên và khi chưa có đột phá về khối lượng giao dịch thì những phiên tăng điểm đó vẫn chỉ được coi là phiên điều chỉnh của một xu hướng giảm ngắn hạn. Vì vậy việc thị trường tăng điểm phiên thứ hai liên tiếp nhưng thanh khoản giảm mạnh như hôm nay chưa đủ để thay đổi tình trạng kỹ thuật của chỉ số hai sàn.

 

Bên Hose, dù điểm số tăng nhưng các chỉ số kỹ thuật vẫn tiếp tục chưa có đột biến, Stochastic và RSI đi ngang và thị trường vẫn chờ đợi tín hiệu bứt phá hơn từ khối lượng.

 

Sàn HNX sau khi phá vỡ Fibonacci 61,8% và đường viền cổ của mô hình vai đầu vai cũng có điều chỉnh. Thông thường khi phá vỡ các đường này, thị trường có khả năng cao sẽ đi về vùng 98 – 100 điểm. Phiên ngày mai thị trường có thể tăng điểm đầu giờ và giảm điểm cuối phiên.

 

Khuyến nghị đầu tư: Trong các bản tin của gần 1 tháng qua, Vndirect vẫn khuyến nghị nhà đầu tư hạn chế mua vào và dùng đòn bẩy tài chính. Giai đoạn lình xình của thị trường chưa có tín hiệu kết thúc, nhà đầu tư nên chờ đợi sự bứt phá mạnh từ giá và khối lượng. Riêng những nhà đầu tư ưa thích bắt đáy, có thể cân nhắc việc mua dần vào, do HNX có hỗ trợ mạnh trong khoảng 98 – 100 điểm, tương đương với Vnindex khoảng 470.

 

Trân trọng,

Phòng Tư vấn đầu tư

 

Để đọc bản tin đầy đủ, Quý khách vui lòng tải file đính kèm bên dưới.