Thị trường 12.12.2011: Tăng điểm nếu có chỉ là phục hồi kỹ thuật

11:39 AM - 12/12/2011 - VNDIRECT

Hai chỉ số đóng cửa ở mức thấp của ngày, thanh khoản tăng lên nhưng là nhờ tới sự đóng góp lớn của 15 triệu giao dịch thỏa thuận.
Thị trường có thể xuất hiện 1 đến 2 phiên tăng trong những phiên tiếp theo nhưng chúng tôi cho rằng đây chỉ là nhịp phục hồi kỹ thuật trong ngắn hạn.
Cả hai chỉ số đang loay hoay quanh vùng thấp nhất của năm và đà giảm chưa có dấu hiệu dừng lại. Cơ hội tìm kiếm lợi nhuận đối với cổ phiếu đi ngược rất thấp, nhà đầu tư hạn chế các quyết định giải ngân, tiếp tục chờ đợi thị trường có các tín hiệu tích cực hơn.

Áp lực bán ra vẫn áp đảo trên cả hai sàn, mở cửa hai chỉ số tăng nhẹ và đạt mức cao nhất ngày vào lúc 9h15 nhưng sau đó lực cầu yếu dần khiến hai chỉ số đóng cửa ở mức thấp của ngày. Thanh khoản tăng lên nhưng là nhờ tới sự đóng góp lớn của 15 triệu giao dịch thỏa thuận, trong đó tập trung vào STB, HAG, SJS.

Trên sàn HNX, VND, VCG, KLS lệnh khớp hầu hết ở giá đỏ. Nhóm cổ phiếu dầu khí như PVG, PGS, PVE mất điểm không nhiều nhưng đang dần xuống dưới vùng đi ngang được thiết lập trong 4 tháng gần đây.

Dòng cổ phiếu bất động sản tiếp tục mất điểm mạnh. ITC, ITA, SJS, OGC, NTL, HQC có lúc giảm sàn, riêng KBC đi ngược dòng khi đóng cửa tăng trần. STB đón nhận tin tốt về lợi nhuận, lực cầu được đẩy mạnh vào phiên ATC giúp cho cổ phiếu này tăng trần. Trong khi đó, các mã ngân hàng khác tiếp tục tiêu cực, VCB giao dịch ở vùng giá thấp nhất lịch sử và CTG bất ngờ giảm sàn cuối phiên. PNJ tăng điểm trở lại sau 2 phiên giảm mạnh nhưng thanh khoản chưa đến 100 nghìn đơn vị.

Khối ngoại bán ròng 9 tỷ trên HOSE. Mã bị bán ròng mạnh nhất là STB (22 tỷ), tiếp theo là CTG, DIG, BVH, SSI mỗi mã với giá trị từ 3 - 4 tỷ đồng. Phía mua ròng dẫn đầu là FPT với 8 tỷ, HAG (4 tỷ), MBB (3 tỷ), VCB (2 tỷ) và  HPG (1.4 tỷ).

Nhận định thị trường

Hai sàn tiếp tục di chuyển trong kênh giảm giá kéo dài từ tháng 9. VNINDEX đã có 7 phiên giảm điểm liên tiếp, phá xuống chặn ngang nối liền các đáy tháng 8 và tháng 11 mà không hề xuất hiện sự điều chỉnh nào, cho thấy thị trường đang xấu hơn mức bình thường.

HNXINDEX tuy chưa phá đáy nhưng đáy trước thiết lập hôm 30/11 cũng rất mong manh. Sau chuỗi ngày giảm điểm, thị trường có thể xuất hiện 1 đến 2 phiên tăng trong những phiên tiếp theo nhưng chúng tôi cho rằng đây chỉ là nhịp phục hồi kỹ thuật trong ngắn hạn.

Khuyến nghị đầu tư: Cả hai chỉ số đang loay hoay quanh vùng thấp nhất của năm và đà giảm chưa có dấu hiệu dừng lại. Cơ hội tìm kiếm lợi nhuận đối với cổ phiếu đi ngược rất thấp, nhà đầu tư hạn chế các quyết định giải ngân, tiếp tục chờ đợi thị trường có các tín hiệu tích cực hơn.

 

Trân trọng,

Phòng Tư vấn đầu tư


Để đọc bản tin đầy đủ, Quý khách vui lòng tải file đính kèm bên dưới