Thị trường 12.11.2010: Làn sóng cắt lỗ, giải chấp làm hơn 500 mã giảm giá và hai chỉ số mất điểm mạnh

06:10 PM - 12/11/2010 - VNDIRECT
Thị trường hoảng loạn, xuất hiện lực cầu bắt đáy khi Index xuống dưới mốc 440. 
Chúng tôi nhìn nhận thị trường hoảng loạn là cơ hội tốt cho nhà đầu tư giá trị. Những cổ phiếu có cơ bản tốt như SJS, DPM, VND, PHR, MPC, TCM, SSI, FPT. Các cổ phiếu có dòng tiền mạnh hôm nay là VCG, SSI, KLS, HPG
Với căng thẳng tiền tệ chưa hạ nhiệt như hiện nay nhà đầu tư vẫn nên giữ tỷ lệ tiền mặt cao, chờ đợi các cơ hội mua giá rẻ khi thị trường  giảm sâu.

Hai sàn tiếp tục giảm mạnh trong phiên hôm nay với tâm lý khá hoảng loạn của nhà đầu tư trước áp lực giải chấp. VN-Index giảm 1,14% khi việc tăng điểm của các cổ phiếu như BVH, MSN, VIC do dòng tiền ngoại không làm thay đổi cục diện của thị trường. HNX giảm mạnh 3,03%. Tổng kết giao dịch trong ngày có 150 mã giảm sàn trong 500 mã giảm điểm. Khối lượng giao dịch hôm nay tăng trên 80% lên 1600 tỉ ở cả hai sàn khi nhà đầu tư mạnh tay bắt đáy đặc biệt khi VN-Index rơi dưới  ngưỡng 440, ngưỡng hỗ trợ kỹ thuật mạnh của VN-Index . Chúng tôi nghĩ rằng thị trường đang có chút hoảng loạn trong ngắn hạn do tin tức lãi suất và một số tài khoản bị giải chấp. Tình hình này có thể sẽ tiếp tục đến đầu tuần sau; khảo sát của một số môi giới và nhà đầu tư cho thấy áp lực giải chấp là hoàn toàn hiện hữu và nhiều người chờ đợi những phiên phục hồi để bán bớt trạng thái, giảm tỷ lệ nắm giữ cổ phiếu.      

Tuy nhiên, chúng tôi nghĩ rằng thời điểm hoảng loạn là lúc nhà đầu tư giá trị có thể kiếm được lợi từ việc mua dần cổ phiếu cơ bản tốt. Khi hoảng loạn qua đi,thị trường sẽ trở lại mốc cân bằng. Về vấn đề được quan tâm là lãi suất. Nhu cầu vốn luôn căng thẳng vào cuối năm và năm nay đã đến sớm hơn.  Tâm lý nhà đầu tư bị ảnh hưởng mạnh bởi các tin tức lãi suất ngắn hạn tăng mạnh lên mức 17 hay 20%. Tuy nhiên đó chỉ là những trường hợp cá biệt của một vào ngân hàng nhỏ với khoản vay ít trong ngắn hạn. Lãi suất liên ngân hàng trung bình vẫn chỉ là xoay quanh mức 12-13% ở phần lớn các khoản vay, có tăng nhưng không như nhiều người lo ngại. Ngân Hàng Nhà Nước đã họp và thông báo sẽ bơm thêm vốn qua thị trường mở đã giải quyết vấn đề về tâm lý này và lãi suất đã giảm. Quan điểm của chúng tôi về cả vỹ mô và thị trường trong ngắn hạn (đến hết năm) là xấu, nhưng không thực sự quá xấu như nhiều người nghĩ. Do vậy chúng tôi vẫn nghĩ đây là cơ hội tốt cho nhà đầu tư dài hạn mua cổ phiếu giá rẻ.      

Phân tích kỹ thuật:

 Tiếp tục bật trở lại tại ngưỡng 440, VNINDEX cho thấy khả năng hồi phục vào tuần sau khi các chỉ số kỹ thuật của các mã bluechip đều đang rơi vào vùng quá bán. Chỉ số HNXINDEX cũng rơi vào tình trạng tương tự khi gặp ngưỡng hỗ trợ 100. Đây không chỉ là ngưỡng hỗ trợ tâm lý mà còn là ngưỡng hỗ trợ kỹ thuật rất vững. Dấu hiệu cuối phiên ghi nhận rằng lực cầu đã bắt đầu xuất hiện mạnh tại các mã chính như VCG, SSI, KLS, HPG.

Khuyến nghị nhà đầu tư: Chúng tôi nhìn nhận thị trường hoảng loạn là cơ hội tốt cho nhà đầu tư giá trị. Những cổ phiếu có cơ bản tốt như SJS, DPM, VND, PHR, MPC, TCM, SSI, FPT. Các cổ phiếu có lực cầu mạnh hôm nay là VCG, SSI, KLS, HPG. Tuy nhiên  với căng thẳng tiền tệ như hiện nay nhà đầu tư vẫn nên giữ tỷ lệ tiền mặt cao, chờ đợi các cơ hội mua giá rẻ như những phiên vừa rồi khi thị trường  giảm mạnh.

 

Trân trọng,

Phòng Tư vấn đầu tư

 

Để đọc bản tin đầy đủ, Quý khách vui lòng tải file đính kèm bên dưới.