Thị trường 12.10.2015: VNINDEX đóng cửa trong sắc xanh, khối lượng giao dịch sụt giảm

05:32 PM - 12/10/2015 - VNIRECT
Trái với trạng thái lình xình đầu phiên, VNINDEX đã đóng cửa tăng 4 điểm vào cuối phiên giao dịch ngày hôm nay. Tuy nhiên, việc chỉ số tăng điểm lại do đóng góp chính bởi VCB (3.04 điểm), BVH (1.74 điểm) nhưng không do số đông cổ phiếu. Hay nói cách khác, nếu 2 ngôi sao này không tỏa sáng thì thị trường cũng nguội lạnh theo.

Điểm nhấn giao dịch 

VNINDEX đóng cửa trong sắc xanh, khối lượng giao dịch sụt giảm

Trái với diễn biến lưỡng lự trong phiên sáng, thị trường đã quay trở lại đà hứng khởi trong phiên chiều với mức tăng 4.08 điểm, VNINDEX đóng cửa tại 592.1 điểm. HNX đóng cửa chỉ tăng nhẹ 0.14 điểm. Khối lượng giao dịch khớp lệnh trên cả hai sàn giảm lần lượt 16.7% và 9% trên HOSE và HNX.

Đáng chú ý trong phiên giao dịch hôm nay, khối lượng giao dịch thỏa thuận cao đột biến với hơn 37 triệu cổ phiếu được thỏa thuận, giá trị hơn 1,100 tỷ. Lệnh thỏa thuận tập trung ở CII, LDG, TTF, MSN, KDC…

CII giao dịch thỏa thuận 14.6 triệu cổ phiếu giá sàn đóng góp 315 tỷ đồng vào giá trị giao dịch hôm nay; lượng cổ phiếu nói trên đúng bằng lượng cổ phần CII phát hành cổ phiếu để thực hiện chuyển đổi trái phiếu phát hành riêng lẻ cho Goldman Sachs Asset Management (GS). Hôm nay cũng là ngày đầu tiên số cổ phần này chính thức giao dịch.

BVH được khối ngoại mua ròng đột biến với hơn 885 ngàn cổ phiếu trên tổng 1.175 triệu cổ phiếu được khớp lệnh trong phiên hôm nay.

Nhóm cổ phiếu vốn hóa lớn BVH, VCB, BID, GAS, HPG…là những trụ cột của chỉ số; ngược lại MWG, VIC, DHG, MBB, HNG…lại đóng vai trò gánh nặng của VNINDEX. 

Khối ngoại sau khi trừ đi 315 tỷ thỏa thuận CII thì vẫn giữ trạng thái mua ròng 205.4 tỷ trên HOSE, khối này cũng mua ròng 3.2 tỷ trên HNX.

Chiến lược 13.10

BVH, VCB nâng đỡ đà tăng của thị trường

Trái với trạng thái lình xình đầu phiên, VNINDEX đã đóng cửa tăng 4 điểm vào cuối phiên giao dịch ngày hôm nay. Tuy nhiên, việc chỉ số tăng điểm lại do đóng góp chính bởi VCB (3.04 điểm), BVH (1.74 điểm)  nhưng không do số đông cổ phiếu. Hay nói cách khác, nếu 2 ngôi sao này không tỏa sáng thì thị trường cũng nguội lạnh theo.

Theo thống kế hiệu quả T+3 chúng tôi thấy, nếu cổ phiếu về hôm nay thì 57.34% là có lãi, trong khi số lỗ là 41.28%. Như vậy trạng thái thị trường cho thấy cơ hội lỗ, lãi khi lựa chọn cổ phiếu là khá cân bằng.

Diễn biến thị trường trong phiên giao dịch ngày hôm nay lạc quan hơn chúng tôi kì vọng, nhưng chúng tôi vẫn bảo lưu quan điểm cần có một nhịp chỉnh nhẹ trước khi chỉ số chinh phục mốc 610-615. Giai đoạn hiện tại chúng tôi nghiêng về kịch bản thị trường phân hóa mạnh, cơ hội lợi nhuận sẽ ưu tiên với một số cổ phiếu thay vì diện rộng. Hành động hiện tại chúng tôi không mua đuổi theo thị trường, sẽ xem xét giải ngân trong phiên chỉnh.