Thị trường 12.10.2011: Có thể xuất hiện các phiên giảm mạnh hơn nữa

08:13 AM - 12/10/2011 - VNDIRECT

Gia tốc giảm được đẩy mạnh hơn, số mã giả điểm áp đảo, hầu hết các cổ phiếu đóng cửa ở vùng giá thấp trong ngày.
Cơ hội cho W ngắn hạn khép lại. Dù lực bắt đáy xuất hiện, phần thắng vẫn thuộc về bên bán, thị trường có thể có những phiên giảm mạnh hơn nữa
Nhà đầu tư tiếp tục kiên nhẫn quan sát thị trường và hạn chế giải ngân khi các tín hiệu tích cực chưa thực sự rõ ràng.

Thị trường mở cửa đón nhận một loạt các tin xấu: lãi suất qua đêm đạt 19%, tỷ giá ngân hàng tăng mạnh nhất kể từ đầu năm, nhiều mã vốn hóa lớn và các mã thanh khoản cao của thị trường không được giao dịch ký quỹ. Giao dịch hôm nay có sự khác biệt so với mọi hôm khi ngay từ đầu phiên lực bán đã được đẩy ra mạnh mẽ, khiến cho các cổ phiếu lớn đều mở cửa xung quanh mức giá sàn. Lực cầu bắt đáy bắt đầu xuất hiện, thể hiện ở khối lượng giao dịch tăng vọt so với 2 phiên giao dịch trước, đạt xấp xỉ 80 triệu trên cả hai sàn.

Đóng cửa trên HNX bên bán vẫn áp đảo bên mua với dư bán đạt 21 triệu đơn vị, trong khi dư mua chỉ đạt hơn 10 triệu đơn vị.  Hàng loạt các mã xuất hiện giá sàn, trong đó có nhóm chứng khoán dẫn dắt thị trường (SSI, VND, KLS), các mã bất động sản (KBC, ITC, HQC…). Nhóm các mã  có lịch sử tăng mạnh như IJC, TDC sau vài phiên điều chỉnh kỹ thuật, quay trở lại xu thế giảm kể từ đầu tuần. PTC ngược dòng ngoạn mục trong suốt cả nhịp giảm của thị trường, đến hiên hôm nay cũng chỉ đạt giá tham chiếu. Trong số các cổ phiếu tăng điểm, đáng chú ý nhất có PNJ, sau phiên giảm mạnh hôm qua, hôm nay giao dịch khá tích cực, nhưng trong phiên cổ phiếu này xuất hiện giao dịch ở mức giá thấp nhất trong vòng 18 phiên trở lại đây.

Khối ngoại mua ròng hơn 40 tỷ trên HOSE và bán ròng nhẹ trên HNX. Nhóm được mua vào bao gồm PNJ, REE, HPG, BVH với giao dịch đạt 3 – 4 tỷ đồng, đặc biệt có VIC sau chuỗi ngày bị bán mạnh, hôm nay được mua ròng 4.1 tỷ. Bên sàn HNX, tiêu biểu có PVX được mua ròng 1.6 tỷ. Lực bán ròng trải đều ở các mã với giá trị thấp, không mang tính tập trung ở một số mã đặc biệt như giai đoạn trước.

Nhận định thị trường

Như vậy sau 7 phiên lình xình trong vùng hỗ trợ, thị trường đã bước vào một diễn biến mới trong phiên hôm nay, gia tốc giảm của thị trường được đẩy mạnh hơn, thể hiện lực bán mạnh mẽ. Trong các bản tin trước chúng tôi vẫn chờ đợi thanh khoản thị trường được cải thiện, nhưng cách thanh khoản tăng trong phiên hôm nay được ghi nhận là tiêu cực, do đóng cửa các mã vẫn bị đẩy về vùng giá thấp nhất trong ngày, thể hiện bên bán đang thắng thế. Vì vậy lực cầu giá thấp dù đã xuất hiện cũng khó có thể tích lũy đủ lực để cải thiện được xu hướng ngay.

Với cây nến đen dài của HNX hôm nay, cơ hội tạo W ngắn hạn còn bỏ ngỏ trong ngày hôm qua đã khép lại, thị trường sẽ còn tiếp tục xu hướng giảm điểm. Chúng tôi lưu ý nhà đầu tư: Trong quá trình giảm điểm, các cổ phiếu về mặt bằng giá rẻ hơn sẽ tạo độ hấp dẫn nhất định, thu hút lực cầu bắt đáy và tăng điểm nhẹ không có nghĩa thị trường sẽ bước vào một kịch bản sáng sủa hơn. Sự thận trọng và hạn chế giải ngân trong giai đoạn này vẫn được đề cao.

Khuyến nghị đầu tư: Nhà đầu tư tiếp tục kiên nhẫn quan sát thị trường và hạn chế giải ngân khi các tín hiệu tích cực chưa thực sự rõ ràng.

 

 

Trân trọng,

Phòng Tư vấn đầu tư

 

Để đọc bản tin đầy đủ, Quý khách vui lòng tải file đính kèm bên dưới