Thị trường 12.09.2012: BVH tăng trần kéo Vnindex tăng, thanh khoản toàn thị trường vẫn thấp

08:28 AM - 12/09/2012 - VNDIRECT

Thị trường hôm nay chứng kiến một phiên giao dịch trái chiều khi Vnindex xanh nhẹ và Hnxindex giảm 0.1 điểm. Thanh khoản vẫn duy trì ở mức thấp với khối lượng giao dịch trên Hose chỉ đạt 32.6 triệu đơn vị và HNX đạt 28.8 triệu đơn vị. Tổng giá trị giao dịch trên cả hai sàn chưa tới 600 tỷ đồng.
Chúng tôi cho rằng các nhà đầu tư ngại rủi ro vẫn nên thận trọng quan sát thị trường, còn với các nhà đầu tư có tài sản lớn và chịu rủi ro cao có thể xem xét giải ngân dần dần với tỷ lệ thấp, khoảng 10-15% khi Hnxindex tiệm cận quanh vùng 55-56 điểm.

Sau hai phiên giảm điểm, thị trường hôm nay chứng kiến một phiên giao dịch trái chiều khi Vnindex xanh nhẹ còn Hnxindex thì chỉ giảm 0.1 điểm. Thanh khoản vẫn duy trì ở mức thấp với khối lượng giao dịch trên Hose chỉ đạt 32.6 triệu đơn vị trong khi trên HNX chỉ đạt 28.8 triệu đơn vị. Tổng giá trị giao dịch trên cả hai sàn chưa tới 600 tỷ đồng. Riêng PVX có lực cầu khá lớn trong phiên và nhanh chóng hấp thụ gần hết lượng dư bán sàn, thanh khoản đạt trên 10 triệu đơn vị, chiếm gần 1/3 khối lượng giao dịch của cả sàn HNX.

Nhóm cổ phiếu bluechips hôm nay tiếp tục tạo lực đỡ cho Vnindex khi một loạt mã tăng giá như BVH, GAS, VNM, HAG, PVD, FPT… Đáng chú ý là BVH sau 5 phiên giảm đã quay đầu tăng trần, cuối phiên dư mua trần 276 nghìn đơn vị. Bên cạnh nhóm tăng, một số mã lớn giảm giá như DPM, OGC, PVF, HPG…

Trong nhóm bất động sản, cầu bắt đáy ITA lớn khiến cổ phiếu này cũng nhanh chóng khớp gần hết giá sàn, đóng cửa ở mức 5.1, khối lượng giao dịch đạt 4.8 triệu đơn vị. KBC vẫn tiếp tục đà rơi với 6 phiên giảm liên tiếp, tương đương giảm hơn 22%. Nhóm chứng khoán với các đại diện như KLS, VND, SSI… lúc đầu phiên có lực cầu vào mạnh khiến nhiều mã tăng điểm khá tốt tuy nhiên đến cuối phiên chỉ giữ được mức tăng nhẹ. Các mã trong nhóm ngân hàng như VCB, EIB, CTG, MBB, ACB, SHB… cũng có diễn biến tương tự, đóng cửa quanh giá tham chiếu từ 1 đến 2 bước giá.

Khối ngoại hôm nay mua ròng 15.1 tỷ trên Hose trong khi bán ròng 2.7 tỷ trên HNX. Trong đó họ mua ròng mạnh nhất các mã GAS 16.9 tr, PGD 4.5 tỷ, SBT 4.1 tỷ, HSG 3 tỷ… Các mã bị bán ròng nhiều nhất gồm SAM 6.8 tỷ, STB 6.2 tỷ, PVX 4.6 tỷ, EIB 4.4 tỷ…

Nhận định thị trường

Xét về thị trường chung, có thể thấy mặc dù Vnindex tăng điểm song vẫn chủ yếu dựa vào các mã cổ phiếu lớn, sức cầu trên cả hai sàn vẫn tỏ ra khá đuối trong khi lực cung vẫn khá mạnh mẽ và quyết liệt. Tình trạng đi ngang của các nhóm cổ phiếu mang tính chất dẫn dắt như chứng khoán, ngân hàng… vẫn còn tiếp diễn.

Chỉ số HnxIndex sau giai đoạn đi ngang trong biên độ 59-62 đã phá chặn dưới 59 và hiện tại giữ ở mức 57.42, chỉ số A/D vẫn tiếp tục giảm. Như chúng tôi đã nhận định, Hnxindex có khả năng sẽ rơi xuống vùng đáy cũ trong khoảng 55 điểm, khi đó lực cầu bắt đáy được kỳ vọng sẽ tăng cao và khả năng bật lại sẽ lớn hơn.

Khuyến nghị đầu tư: Chúng tôi cho rằng các nhà đầu tư ngại rủi ro vẫn nên thận trọng quan sát thị trường, còn với các nhà đầu tư có tài sản lớn và chịu rủi ro cao có thể xem xét giải ngân dần dần với tỷ lệ thấp, khoảng 10-15% khi Hnxindex tiệm cận quanh vùng 55-56 điểm.

 

 

Trân trọng,

Phòng Tư vấn đầu tư

Để đọc bản tin đầy đủ, Quý khách vui lòng tải file đính kèm bên dưới