Thị trường 12.07.2011: HNXINDEX bất ngờ tăng mạnh vào 10 phút cuối phiên

08:22 AM - 12/07/2011 - VNDIRECT

Xuất hiện lực tăng cuối phiên ở nhóm cổ phiếu đầu cơ trên sàn Hà Nội, dẫn đầu là nhóm chứng khoán.
VN-Index giảm mạnh do các cổ phiếu lớn MSN, PVF giảm sàn.
Cập nhật kết quả kinh doanh 6 tháng của nhóm cổ phiếu chứng khoán. Một vài thông tin thị trường đồn đoán có tác động mạnh lên giao dịch của nhóm này trong phiên hôm nay.
Thanh khoản vẫn là lực cản khiến thị trường khó hình thành một xu hướng tăng giá bền vững.

 

Thị trường mở cửa trong không khí giảm điểm bao trùm. Kịch bản tiếp diễn các phiên trước khi thanh khoản cạn kiệt với lượng khớp lệnh thấp vào nửa đầu phiên. Tổng giá trị giao dịch toàn phiên hôm nay đạt 900 tỷ đồng, cao hơn so với hôm qua nhưng có đóng góp trên 300 tỷ giao dịch thỏa thuận với EIB giao dịch trên 3 triệu đơn vị và ABT trên 2 triệu đơn vị.

Gia tốc giảm của thị trường được đẩy mạnh trên cả hai sàn, VNINDEX đóng cửa mất hơn 7 điểm với 160 mã giảm điểm, bao gồm cả các bluechip. STB về phía đầu phiên lực cầu rất mạnh nhưng cuối phiên dừng lại ở giá tham chiếu. FPT tiếp tục có thêm 1 phiên tăng điểm trong khi các cổ phiếu khác như HAG, DPM, HPG, SJS vẫn tiếp tục giảm.

Điểm sáng của phiên giao dịch xuất hiện vào 10 phút cuối bên sàn HNX, khi các mã chủ chốt bất ngờ tăng mạnh kéo HNX xanh điểm. Nhóm chứng khoán thể hiện xung lực tốt khi KLS, VND đều kéo giá trung bình về tham chiếu, đóng cửa tăng điểm. SHN và một số cổ phiếu dầu khí như PVX, PVA, PVG cũng hồi phục giúp cho thanh khoản thị trường cải thiện, đạt 24 triệu cổ phiếu.

Khối ngoại mua ròng gần 5 tỷ trên HOSE và bán ròng hơn 2 tỷ trên HNX. FPT, DPR, REE, PVX nằm trong nhóm cổ phiếu được khối ngoại mua ròng, trong khi các mã ABT, PVX, CII bị bán ròng.

Nhận định thị trường.

Phiên hôm nay HNXINDEX xuất hiện 1 cây nến trắng, xung lực mạnh của thị trường vào cuối phiên hôm nay có thể kéo dài sang phiên ngày mai giúp cho thị trường có thêm một phiên tăng điểm.

Về mặt kỹ thuật, nếu thị trường phiên ngày mai đóng cửa tăng mạnh, cơ hội để hình thành một w nhỏ tương tự như hôm 1/6 cho HNXINDEX sẽ trở lại. Nhưng rõ ràng dòng tiền có dấu hiệu yếu hơn giai đoạn trước khi đáy bên phải của W nhỏ nhúng xuống quá thấp trong phiên ngày hôm qua và thị trường trải qua 4 cây nến đen liên tiếp mới có một cây nến trắng. Chỉ khi có sự bù đắp về tốc độ tăng giá và thanh khoản vào các phiên tới thì xu hướng tích cực mới được khẳng định, nếu sự tăng điểm vẫn diễn ra nhưng tốc độ chậm và khối lượng giao dịch lình xình thì khả năng sẽ quay trở lại xu hướng giảm điểm rất cao.

Về mặt vĩ mô, thị trường chưa xuất hiện các yếu tố tích cực hơn, vì vậy vẫn rất khó thu hút dòng tiền vào thị trường, sự tăng điểm xuất hiện chỉ mang tính chất ngắn hạn.

Khuyến nghị đầu tư: Nhà đầu tư ưu tiên giữ tiền mặt, chờ đợi những tín hiệu rõ ràng hơn từ thị trường. Nếu thị trường tiếp tục thể hiện sức cầu yếu, nên cân nhắc giảm bớt trạng thái cổ phiếu.

 

 

Trân trọng,

Phòng Tư vấn đầu tư

 

Để đọc bản tin đầy đủ, Quý khách vui lòng tải file đính kèm bên dưới.