Thị trường 12.06.2014: Bluechips thay nhau đỡ chỉ số

05:35 PM - 12/06/2014 - VNDIRECT

Thị trường tiếp tục đà tăng với lực cầu duy trì tốt trong phiên, thanh khoản tăng so với phiên trước và đạt hơn 1,900 tỷ đồng, trong đó có hơn 160 tỷ thỏa thuận.

Điểm nhấn giao dịch

 

Thị trường tiếp tục đà tăng với lực cầu duy trì tốt trong phiên, thanh khoản tăng so với phiên trước và đạt hơn 1,900 tỷ đồng, trong đó có hơn 160 tỷ thỏa thuận.

Nhóm bluechips tiếp tục đỡ điểm cho index, riêng 10 mã vốn hóa lớn đóng góp 3.8 điểm cho VNINDEX, nổi bật là GAS, VCB, VNM, MSN,… Trong đó VCB tăng mạnh từ đầu phiên và là thành phần chính giúp nâng đỡ chỉ số, chốt phiên tăng 7 bước giá, thanh khoản đạt 530 nghìn đv. Đáng chú ý còn có SAM bất ngờ tăng trần, khối lượng tăng gấp 3 lần mức trung bình 20 phiên, đạt 3.7 triệu đv.

Trong nhóm bất động sản và xây dựng, đáng chú ý có NVT giao dịch đột biến, đóng cửa ở giá trần, khối lượng tăng mạnh đạt 600 nghìn đv. NTL cũng thu hút cầu mạnh, chốt phiên tăng 8 bước giá, khối lượng lên tới 2.3 triệu đv. Một số mã khác cũng tăng tích cực như UDC, NBB, VPH, TDH,… Nhóm chứng khoán phần lớn trong trạng thái giằng co, hầu hết đóng cửa quanh giá tham chiếu.

Nhóm midcap và penny tăng giảm đan xen, HT1 tiếp tục là tâm điểm khi đã tăng trần 3 phiên liên tiếp. Ngoài ra, đáng chú ý còn có BCC, PXS, ATA, TCM, MCG,… tăng khá tốt.

 

Chiến lược đầu tư

 

Đến lượt ngân hàng đỡ chỉ số

Thị trường tiếp tục ghi nhận một phiên tăng điểm tương đối tích cực, trong đó thanh khoản tăng nhẹ so với các phiên trước. Sự phân hóa vẫn tiếp diễn, phiên hôm nay đến lượt một số cổ phiếu bất động sản vượt đỉnh. Cùng với GAS, nhóm ngân hàng trở thành động lực chính đỡ điểm của VNINDEX.

Thị trường giai đoạn này thể hiện rõ 2 đặc tính sau:
1. Phần lớn các mã không vượt được đỉnh cuối tháng 5 mà chỉ dao động trong biên độ hẹp, thể hiện 1 trạng thái đi ngang lưỡng lự, chưa ngã ngũ giữa bên mua và bên bán.
2. Các nhóm cổ phiếu thay nhau dẫn dắt, từ nhóm chứng khoán, đến nhóm ngân hàng, một số mã bất động sản và penny, nhưng đặc trưng của nhóm này là hầu hết sau phiên đột biến đều có xu hướng chững lại.

Vì thế, dù nhịp tăng có thể tiếp tục nhưng sẽ phân hóa, trong đó các cổ phiếu gối tiếp nhau tăng những nhịp rất ngắn. Lợi nhuận kỳ vọng tại nhịp này khá mỏng và chỉ phù hợp với chiến thuật giao dịch trong vùng đi ngang (sideway trading).

Chiến lược đầu tư

Thị trường chưa rõ ràng xu hướng, rủi ro vẫn cao, do đó chỉ nên giữ tỷ lệ cổ phiếu thấp. Việc mua vào nếu có, nên chọn những thời điểm trũng với mục tiêu lợi nhuận mỏng. Chúng tôi lưu ý cơ hội kiếm lợi nhuận vẫn có, có thể mua nhưng lưu ý không mua đuổi,  giữ tỷ lệ cổ phiếu chờ về thấp và không dùng margin