Thị trường 12.05.2014: Việc bắt đáy đón đầu nhịp hồi có thể không có lợi thế

05:59 PM - 12/05/2014 - VNDIRECT
Hiện tượng bán tháo tái diễn với một loạt mã giảm sàn từ rất sớm, VNINDEX liên tục tạo đáy mới trong phiên và chốt phiên giảm mạnh hơn 25 điểm.

 

Điểm nhấn giao dịch

Hiện tượng bán tháo tái diễn với một loạt mã giảm sàn từ rất sớm, VNINDEX liên tục tạo đáy mới trong phiên và chốt phiên giảm mạnh hơn 25 điểm. Thanh khoản giữ ở mức tương đương phiên trước, với 2,150 tỷ giao dịch trên 2 sàn, trong đó có khoảng 150 tỷ thỏa thuận.

Hiện tượng bán tháo xuất hiện trên diện rộng từ nhóm bluechips đến midcap và penny. Trong nhóm bluechips, ngoại trừ MSN tăng nhẹ, các mã khác như GAS, VNM, VCB, BID, BVH giảm mạnh, riêng 10 mã vốn hóa lớn đã lấy đi 17.75 điểm của VNINDEX. Các mã cơ bản khác như FPT, HSG, REE, PPC, VSH, CSM,… đều giảm sàn.

Các nhóm dẫn dắt như chứng khoán, bất động sản, xây dựng đồng loạt giảm sàn, thậm chí dư bán sàn cuối phiên. Nhóm đầu cơ tiếp tục bị bán mạnh và giảm sàn hàng loạt.

Chiến lược đầu tư

Việc bắt đáy đón đầu nhịp hồi có thể không có lợi thế

Thị trường liên tiếp xuất hiện các phiên giảm mạnh với hiện tượng bán tháo trên diện rộng cho thấy tâm lý nhà đầu tư trong giai đoạn biểu hiện bất ổn. Thị trường vì thế vẫn tiềm ẩn rủi ro lớn trong ngắn hạn. VNINDEX liên tục phá vỡ các mốc hỗ trợ, trong đó nhóm cổ phiếu cơ bản vốn được xem là trụ đỡ cho thị trường cũng giảm mạnh và đóng góp phần lớn vào việc kéo thị trường đi xuống. 

VNINDEX rơi xuống dưới MA200 kèm với áp lực bán lớn, các tín hiệu kỹ thuật cũng tiếp tục xấu đi. Với diễn biến này, nhiều khả năng thị trường sẽ chưa ổn định được ngay, đặc biệt khi áp lực giải chấp trong các phiên tới vẫn còn. Hiện nhiều cổ phiếu rơi về vùng quá bán, nhiều cổ phiếu rơi về vùng quá bán, khả năng tạm ngừng đà rơi và xuất hiện nhịp hồi có thể xảy ra, nhưng với mức độ bất ổn hiện tại, thị trường có thể có những phản ứng giảm quá đà, việc bắt đáy đón đầu nhịp hồi có thể không có lợi thế.

Chiến lược đầu tư

Nhà đầu tư cần kiên nhẫn chờ đợi các tín hiệu đáng tin cậy hơn và không dò đáy trong giai đoạn này.

Một số tín hiệu tích cực xuất hiện trong phiên trước xác nhận việc mua vào, tuy nhiên tâm lý bất ổn khiến thị trường xấu đi, đặc biệt nhóm bluechips giảm điểm bất thường có thể dẫn đến những phản ứng quá đà của thị trường. Do vậy, những nhà đầu tư với mục tiêu ngắn hạn có thể cân nhắc bán nếu cổ phiếu về không có những diễn biến thuận lợi.