Thị trường 12.05.2011: Giao dịch ảm đạm, xu hướng tiêu cực sẽ vẫn tiếp diễn

03:52 PM - 12/05/2011 - VNDIRECT

Thị trường giảm trong biên độ hẹp và thiếu vắng các cổ phiếu dẫn dắt. Thanh khoản vẫn trong vùng thấp kỷ lục.
Xu hướng lình xình vẫn sẽ tiếp diễn trong thời gian tới
Khi thanh khoản thị trường vẫn thấp, nhà đầu tư nên giữ tỷ lệ cổ phiếu thấp và không vội vàng giải ngân trước các phiên tăng điểm chỉ mang tính chất điều chỉnh. Việc đầu tư nếu có nên hướng đến những cổ phiếu có thanh khoản tốt và đặt lợi nhuận kỳ vọng mỏng.

Phiên giao dịch hôm nay thị trường giảm nhẹ trên cả hai sàn, giao dịch khớp lệnh không có gì đột biến, thanh khoản vẫn đạt mức thấp. Đặc biệt trên HOSE, nếu không tính 246 tỷ giao dịch thỏa thuận thì giao dịch khớp lệnh đạt chưa đầy 300 tỷ. Trong số các cổ phiếu giao dịch thỏa thuận có CTD được thỏa thuận của nước ngoài hơn 2,1 triệu đơn vị, tương đương 117 tỷ đồng.

 

Trên sàn các cổ phiếu đều biến động trong biên độ hẹp. MSN, PVF, VIC giữ giá tham chiếu, chỉ có VPL tăng nhẹ không giúp cho điểm số VNINDEX tăng điểm. Các cổ phiếu bất động sản tiếp tục trong xu hướng giảm, chỉ có DXG vẫn giữ được giá xanh. Nhóm cổ phiếu nổi bật những phiên vừa qua có TNC sau phiên khớp lệnh đột biến hôm qua đã kết thúc chuỗi tăng trần 4 phiên, hôm nay tăng nhẹ với chỉ hơn 240 nghìn đơn vị khớp lệnh. Cổ phiếu THV khớp lệnh hơn 2,4 triệu, trong đó có những lệnh lớn hàng trăm nghìn đơn vị, dù thanh khoản duy trì mức tốt nhưng cổ phiếu này vẫn trong vùng giá 10 -11 trong suốt cả thời gian dài. OCH là một trong số ít những cổ phiếu vốn hóa lớn diễn biến tích cực phiên hôm nay, ghi nhận phiên tăng thứ 4 liên tiếp. Nhóm chứng khoán vẫn lình xình quanh tham chiếu, PSI sau những phiên tăng mạnh dừng lại ở giá tham chiếu.

 

Nhận định thị trường

 

Thị trường tiếp tục lình xình và thanh khoản trong vùng thấp kỷ lục cho thấy lực cầu yếu. Đồ thị A/D vẫn tiếp tục trạng thái phân tán mạnh nhất lịch sử, xu hướng lình xình này vẫn sẽ tiếp diễn trong thời gian tới. VNINDEX với sự chi phối của một số cổ phiếu lớn sẽ không giảm nhiều về mặt điểm số, nhưng HNXINDEX có thể sẽ còn xuất hiện những phiên giảm mạnh. Thị trường dù ở vùng giá rất thấp nhưng vẫn chưa xuất hiện các tín hiệu của vùng đáy. Vĩ mô cũng chưa xuất hiện yếu tố hỗ trợ cho thị trường, vì vậy nếu thị trường xuất hiện các phiên tăng điểm nhẹ với thanh khoản thấp thì các phiên này chỉ mang tính chất điều chỉnh, xu hướng lớn vẫn là giảm dài. Sự phục hồi chỉ có thể được khẳng định khi thị trường tăng mạnh đi đôi với  thanh khoản tăng và đồ thị tạo đáy w mới cao hơn đáy cũ.

 

Khuyến nghị đầu tư: Khi thanh khoản thị trường vẫn thấp, nhà đầu tư nên giữ tỷ lệ cổ phiếu thấp và không vội vàng giải ngân nếu thị trường xuất hiện 1, 2 phiên điều chỉnh. Việc đầu tư nếu có nên hướng đến những cổ phiếu có thanh khoản tốt và đặt lợi nhuận kỳ vọng mỏng.

 

Trân trọng,

Phòng Tư vấn đầu tư

 

Để đọc bản tin đầy đủ, Quý khách vui lòng tải file đính kèm bên dưới.