Thị trường 12.04.2013: GIẢM MẠNH CUỐI PHIÊN, VNINDEX MỘT LẦN NỮA MẤT MỐC 500

04:24 PM - 12/04/2013 - VNDIRECT

Điểm nhấn

Thị trường diễn biến khá tiêu cực khi hai sàn giao dịch ảm đạm với thanh khoản thấp trong phiên sáng, trong khi sang phiên chiều áp lực bán ra lớn đã kéo cả hai chỉ số giảm mạnh.

VNIndex một lần nữa thủng mốc 500, đóng cửa giảm 9.8 điểm (1.9%), trong khi HNXIndex giảm 0.76 điểm (1.24%).

Thanh khoản trong phiên hôm nay tăng nhẹ so với phiên trước với 52 triệu giao dịch trên HOSE và 36 triệu giao dịch trên HNX, tương đương tổng giá trị đạt khoảng 1200 tỷ.

Các mã đáng chú ý

Hầu hết nhóm bluechips giảm mạnh, đại diện có VNM, MSN, GAS, BVH, PVD, GMD… Ngoài ra, các mã thu hút dòng tiền lớn như HSG, DRC, CSM, REE… cũng đồng loạt giảm tạo hiệu ứng khá xấu cho toàn thị trường.

Trong nhóm ngân hàng, VCB giảm mạnh nhất với 8 bước giá, các mã còn lại hầu hết giảm nhẹ 1-2 bước giá, chỉ có duy nhất EIB hôm nay xanh nhẹ.

Trong nhóm bất động sản, một trong những mã có diễn biến tiêu cực nhất là LCG khi liên tiếp giảm điểm, LCG đã giảm từ mức cao nhất 10.3 vào ngày 21/2 xuống 5.8 là mức giá sàn của phiên hôm nay, khối lượng tăng gấp đôi phiên trước với 1.3 triệu đv khớp lệnh.

Các mã HCM và SSI tăng mạnh nhất trong nhóm chứng khoán trong các phiên trước thì đến hôm nay cũng là những mã giảm mạnh nhất nhóm từ 5 - 8 bước giá.

VSH đi ngược xu hướng chung khi cuối phiên bất ngờ tăng trần, thanh khoản đạt hơn 2.7 triệu đv.

Nhận định và khuyến nghị

Nhìn chung thị trường vẫn đang diễn biến theo chiều hướng tiêu cực khi mà hai chỉ số đồng loạt giảm mạnh về cuối phiên cho thấy áp lực bán ra chiếm ưu thế.

Chỉ số HNXIndex vẫn trong vùng đuôi lá cờ và hôm nay lại xuất hiện thêm cây nến đỏ dài nữa là tín hiệu khá xấu. Như chúng tôi đã nhận định trong các bản tin trước, rủi ro tại thời điểm này vẫn đang lớn hơn cơ hội và trong trường hợp không trụ được mốc 59 thì có thể sẽ phải chứng kiến một nhịp giảm mạnh.

VNINdex đã dao động xung quanh mốc 500 trong nhiều phiên tuy nhiên đến phiên hôm nay đã không giữ đc mốc này và cây nến đỏ dài hôm nay còn rơi xuống mức thấp hơn cây nến đỏ của ngày 10/4.

Chúng tôi duy trì quan điểm thận trọng và giữ tỷ lệ cổ phiếu thấp, và hạn chế bắt đáy trong giai đoạn này do xác suất tiếp tục giảm điểm của thị trường là khá cao.