Thị trường 12.03.2012: Dù tăng điểm phiên thứ 3, nhịp điều chỉnh vẫn chưa kết thúc

02:56 PM - 12/03/2012 - VNDIRECT

Thị trường giảm điểm với giao dịch khá ảm đạm, cuối phiên HSXINDEX giảm 0.95%, HNXINDEX giảm mạnh với 3.21%, thanh khoản đạt khoảng 1.700 tỷ đồng.
Cho dù thanh khoản co hẹp dần chúng ta vẫn dễ dàng nhận thấy lực bán ra rất mạnh, thể hiện ở mức giá đóng cửa của 2 sàn luôn rơi vào vùng thấp trong các phiên giao dịch gần đây.
Nhà đầu tư tiếp tục hạn chế mua vào để bảo vệ thành quả của cả nhịp sóng vừa rồi.

Mở đu phiên thị trường giảm nhẹ với giao dịch khá ảm đạm, tới giữa phiên tuy tiếp nhận thông tin hạ lãi suất nhưng do xuất hiện lực bán mạnh thị trường vẫn giảm vào cuối phiên. Số mã giảm giá gấp đôi số mã tăng giá. Thanh khoản hai sàn đạt mức thấp với 74,8 triệu đơn vị tại sàn HOSE và 59 triệu đơn vị tại sàn HNX. Các mã đóng góp vào mức thanh khoản chủ yếu như MBB (7.7 triệu đơn vị), STB (7 triệu đơn vị), SBS (4.8 triệu đơn vị), EIB (3 triệu đơn vị), PVX (6.2 triệu đơn vị), VND (5.5 triệu đơn vị), KLS (3.8 triệu đơn vị), SHB (3.7 triệu đơn vị).

Cố phiếu ngân hàng đứng trước áp lực bán mạnh. Hàng loạt cổ phiếu bị đẩy về mức giá sàn trong phiên với dư bán sàn lớn như SHB, HBB, CTG. Ngoài STB thu hút được dòng tiền vào cuối phiên và đóng cửa giá xanh, còn lại các mã ACB, VCB, EIB, MBB đều đóng cửa với mức giá đỏ. Các mã chứng khoán tiếp tục giảm mạnh: VND, BVS, KLS, HCM trong phiên đã có thời điểm bị đẩy về giá sàn, cuối phiên đóng cửa giảm nhẹ. Nhóm bất động sản cũng diễn biến cùng xu hướng thị trường: ITC, ITA, HAG, SCR, VCG, NTL, SJS đều xuất hiện lực bán mạnh với dư bán sàn rất lớn và được duy trì cho tới hết phiên. Ngoài KSS tăng nhẹ, các mã khoáng sản khác đồng loạt sụt giảm mạnh. LCM, KTB, BGM, KSA đều đóng cửa giá sàn. Các mã vốn hóa lớn diễn biến trái chiếu khi BVH tăng trần, VNM tăng nhẹ còn VIC, KDC giảm nhẹ.

Khối ngoại mua ròng 43 tỷ trên HOSE và bán ròng mạnh trên HNX với 16 tỷ đồng. các mã được mua ròng mạnh trong phiên như MBB (31 tỷ), VIS (24.3 tỷ), HPG (4.6 tỷ), đồng thời bán ròng các mã CTG (12.3 tỷ), VCG (8.7 tỷ), PVX (6.5 tỷ).

Nhận định thị trường:

Thị trường có thêm một phiên giao dịch đỏ điểm, với sắc thái tương tự như 2 phiên trước, mở cửa luôn có hồi nhẹ, sau đó giảm dần về cuối giờ, trong phiên xuất hiện giằng co nhưng đóng cửa vẫn giảm sàn hàng loạt. Sự giảm điểm của phiên giao dịch hôm nay cũng không ngoài dự đoán, do đây là phiên giao dịch của lượng lớn cổ phiếu hôm 6/3 về tài khoản, áp lực bán ra rất lớn. Như vậy, nhịp điều chỉnh trên HNXINDEX đã thể hiện bằng 5 cây nến đen liên tiếp. Cho dù thanh khoản co hẹp dần và chỉ còn bằng 1/3 so với phiên giao dịch đỉnh hôm 6/3, chúng ta vẫn dễ dàng nhận thấy lực bán ra rất mạnh, thể hiện ở mức giá đóng cửa của 2 sàn luôn rơi vào vùng thấp trong các phiên giao dịch gần đây.

Phiên giao dịch ngày mai, HNXINDEX và hầu hết các cổ phiếu dẫn dắt của thị trường đều rơi về vùng hỗ trợ xung quanh mốc 38.2% của Fibonacci nên có thể đây sẽ là một phiên tăng điểm trở lại. Cho dù như vậy, chúng tôi cho rằng sự tăng điểm chỉ có thể kéo dài đến 1/2 hoặc hết phiên ngày thứ 4, sau đó sự giảm điểm sẽ quay trở lại. Nét lớn của tuần giao dịch này vẫn là sự điều chỉnh tiếp diễn, sự thận trọng trong việc mua vào nên được đề cao.

Khuyến nghị đầu tư: Chúng tôi đánh giá hiện tại khả năng kết thúc điều chỉnh chóng vánh như nhịp điều chỉnh 10/2 đến 15/2 là rất thấp, vì thế nhà đầu tư tiếp tục hạn chế mua vào để bảo vệ thành quả của cả nhịp sóng vừa rồi.

 

 

Trân trọng,

Phòng Tư vấn đầu tư

Để đọc bản tin đầy đủ, Quý khách vui lòng tải file đính kèm bên dưới