Thị trường 12.01.2012: Hai sàn diễn biến trái chiều với thanh khoản thấp

08:20 AM - 12/01/2012 - VNDIRECT

VNINDEX xanh điểm trong suốt phiên giao dịch nhưng lực mua vào khá dè dặt. Áp lực bán ra giá cao liên tục gia tăng trong suốt phiên. HNX đóng cửa với dư bán 16 triệu cổ phiếu, nhiều hơn hẳn so với tổng dư mua chỉ xấp xỉ 9.7 triệu.
Cơ hội cho nhịp sóng hồi chưa hết, nhưng vẫn chưa thực sự rõ ràng. Nhà đầu tư vẫn nên hạn chế các quyết định giải ngân, ưu tiên giữ tỷ lệ tiền mặt cao trong tài khoản.

Hai chỉ số không có sự đồng thuận ngay từ khi mở cửa. HNXINDEX chỉ trụ được cho đến 9h10, sau đó đi xuống mà không hề có kháng cự, những nỗ lực cuối phiên cũng chỉ giúp cho HNXINDEX giảm nhẹ 0.07 điểm. VNINDEX xanh điểm trong suốt phiên giao dịch nhưng lực mua vào khá dè dặt. Áp lực bán ra giá cao liên tục gia tăng trong suốt phiên. HNX đóng cửa với dư bán 16 triệu cổ phiếu, nhiều hơn hẳn so với tổng dư mua chỉ xấp xỉ 9.7 triệu. Thanh khoản loại trừ giao dịch thỏa thuận trên sàn HNX có sự sụt giảm đáng kể với chỉ hơn 14 triệu cổ phiếu được chuyển nhượng.

Các cổ phiếu thanh khoản tốt trên HNX như KLS, VCG, PVX giảm nhẹ, nhưng khối lượng đặt mua luôn áp đảo hơn so với khối lượng đặt bán. VND giảm mạnh nhất khi dư bán giá sàn cuối phiên giao dịch. Các cổ phiếu dầu khí như PVE, PVC, PVG chủ yếu giao dịch quanh giá tham chiếu. Nhiều cổ phiếu penny như VSP, VGS, SHN, SHS, PVA  khớp giá sàn trong gần suốt phiên giao dịch. BVH, MSN tăng điểm chỉ giúp cho VNINDEX xanh nhẹ. Các cổ phiếu ngân hàng giao dịch trái chiều nhau CTG, VCB tăng điểm, EIB giảm điểm. Riêng STB khớp giá xanh trong phần lớn phiên giao dịch nhưng áp lực bán bất ngờ gia tăng trong phiên khớp lệnh ATC đẩy cổ phiếu này giảm nhẹ 2 line. SJS, NTL có lúc khớp giá trần trong phiên. HPG đóng cửa giá trần. Hầu hết các cổ phiếu tích cực kể trên đều có giao dịch lớn của khối ngoại. Nhóm cổ phiếu khoáng sản như KTB, KSH, KSS vẫn chưa tìm được điểm cân bằng khi giá liên tục ở mức thấp nhất lịch sử.

Khối ngoai mua ròng trên cả hai sàn, 32 tỷ trên HOSE và 10 tỷ trên HNX. Phía mua ròng tập trung vào SCC (20.6 tỷ), FPT (15.6 tỷ), VCB (6.8 tỷ), HPG và CTG mỗi mã 4 tỷ đồng. STB bị bán nhiều nhất với giá trị 23 tỷ, tiếp đến là HAG (5 tỷ), NTL (3,5 tỷ) KDC(2 tỷ), CTD (1 tỷ).

Nhận định thị trường

HNXINDEX giảm điểm nhưng thanh khoản ở mức thấp cho thấy áp lực bán ra không thật sự quyết liệt. 2 cây nến đen liên tiếp chưa lấy đi hết thành quả của phiên tăng ngày thứ 3, HNXINDEX chưa phá đáy đầu tuần, chính vì thế thị trường vẫn còn cơ hội nếu phiên giao dịch ngày mai tăng điểm. Tuy nhiên, để khẳng định sự tích cực vẫn cần tín hiệu giá tăng đồng thuận cùng thanh khoản.

VNINDEX vẫn giữ được kì vọng về một nhịp hồi phục ngắn hạn khi tạo ra một nến trắng. Nhưng các mã Bluechip chưa thật sự đồng thuận khi chỉ có một số mã ngân hàng và bất động sản tăng điểm nhờ lực đỡ của khối ngoại. Sự tăng điểm vì thế có thể chỉ thể hiện trên điểm số index và cục bộ một số cổ phiếu, còn lại hầu hết thị trường vẫn trong xu thế giảm, trừ khi cả HNX cũng đồng thuận trong sắc xanh.

Khuyến nghị đầu tư: Cơ hội cho nhịp sóng hồi chưa hết, nhưng vẫn chưa thực sự rõ ràng. Nhà đầu tư vẫn nên hạn chế các quyết định giải ngân, ưu tiên giữ tỷ lệ tiền mặt cao trong tài khoản.

 

 

Trân trọng,

Phòng Tư vấn đầu tư

Để đọc bản tin đầy đủ, Quý khách vui lòng tải file đính kèm bên dưới