Thị trường 12.01.2011: Thị trường đã tăng điểm nhẹ

05:44 PM - 12/01/2011 - VNDIRECT
Thị trường đã tăng nhẹ trở lại cùng với thanh khoản được cải thiện,  trên sàn HOSE sự gia tăng thanh khoản chủ yếu ở GTGD thỏa thuận.
Đồ thị HNX-Index hiện đang ở tình trạng xấu hơn so với sàn HOSE và có thể sẽ tiếp tục giảm.
Chúng tôi tiếp tục khuyến nghị nhà đầu tư hạn chế mua vào cổ phiếu. Nhưng đối với NDT ưa thích bắt đáy thì mốc 98—100 có thể cân nhắc giải ngân một phần. Tuy nhiên thị trường rơi mạnh qua ngưỡng 98-100 sẽ cho tín hiệu rất xấu về kĩ thuật, nhà đầu tư phải mạnh dạn cắt lỗ nếu điều này xảy ra.

Thị trường đã có phiên giao dịch tăng nhẹ ngày hôm nay cùng với thanh khoản cũng đã được cải thiện hơn nhất là khi gần về cuối phiên giao dịch. Hầu hết các cổ phiếu trên sàn HOSE đều tăng giá nhưng sự giao dịch ảm đạm của một số cổ phiếu chủ chốt đã khiến đà tăng của chỉ số VN-Index bị chững lại về cuối phiên giao dịch. Đóng cửa, VN-Index tăng 0.21% đứng ở mức 478.45 điểm, HNX-Index tăng 1.47% đứng ở mức 106.30 điểm, thanh khoản cả hai sàn đạt 1.600 tỷ với tổng số 346 mã tăng giá. Tuy nhiên, sự gia tăng về thanh khoản tốt hơn trong những phiên giao dịch trước phần lớn là ở GTGD thỏa thuận với hơn 10 triệu cổ phiếu KDH được khớp lệnh, kế đến là OGC, GTT đều ở mức khoảng 1 triệu cổ phiếu, bên cạnh đó còn có GD thỏa thuận của hàng trăm ngàn cổ phiếu của nhiều mã khác.

 

Tuy thị trường đã tăng trở lại đi kèm với thanh khoản cũng được cải thiện, nhưng chúng tôi vẫn quan ngại thị trường vẫn tiềm ẩn rủi ro giảm điểm tiếp tục. Tuy nhiên, chúng tôi đánh giá mốc điểm 98 - 100 của HNX-Index là khá vững và thị trường có khả năng bật trở lại tại mốc điểm này ít nhất trong ngắn hạn. Nhà đầu tư ngắn hạn có thể giải ngân một phần nhỏ nếu muốn đầu cơ vào sự bật lên của thị trường tại mốc điểm này. Tuy nhiên, nếu thị trường rơi mạnh qua ngưỡng 98-100,  nhà đầu tư ngắn hạn cần phải mạnh dạn cắt lỗ vì đây là tín hiệu rất xấu về kỹ thuật.

 

Phân tích kỹ thuật:

 

Sau nhiều phiên bán tháo, thị trường tạm thời đã tìm được điểm dừng chân. Các mã lớn dẫn dắt thị trường như SSI, ITA, ITC, LCG đều đã bật lại tại ngưỡng hỗ trợ. Vấn đề nằm ở chỗ nếu thị trường không lập tức lấy lại được phần điểm đã mất của hai hôm trước thì đà bán tháo sẽ quay trở lại. Chúng ta không cần lực cầu mạnh ở dưới mà cần lực mua này phải sẵn sàng áp đảo hoàn toàn bên bán trong ngày mai mới có thể chặn lại được đà giảm này. Đây là cơ hội duy nhất để có thể đảo ngược lại mô hình đỉnh đầu vai của HNX-INDEX. Các mã SSI, KLS, VCG, ITA, ITC mặc dù đang ở vùng hỗ trợ và lực cầu khá lớn trong mấy phiên gần đây xong tình trạng này cần phải kết thúc ngay nếu không HNX sẽ có nhiều khả năng trở lại đáy 97 hồi tháng 11.

 

Khuyến nghị đầu tư: Chúng tôi quan ngại thị trường vẫn tiềm ẩn rủi ro giảm điểm. Với các nhà đầu tư ưa thích bắt đáy thì mốc điểm 98—100 có lẽ là hợp lý để giải ngân một phần tiền. Tuy nhiên, nếu thị trường rơi mạnh qua ngưỡng 98-100,  nhà đầu tư ngắn hạn cần phải mạnh dạn cắt lỗ vì đây là tín hiệu rất xấu về kỹ thuật. Tín hiệu của một đợt sóng lên mới chỉ được khẳng định cùng với sự đột biến về giá và khối lượng giao dịch của thị trường.

 

Trân trọng,

Phòng Tư vấn đầu tư

 

Để đọc bản tin đầy đủ, Quý khách vui lòng tải file đính kèm bên dưới.