Thị trường 11.11.2011: Bên bán vẫn giữ thế chủ động

02:24 PM - 11/11/2011 - VNDIRECT

 Đóng cửa, hai chỉ số đồng thuận giảm điểm, khối lượng giao dịch toàn thị trường vẫn ở mức thấp với hơn 58 triệu cổ phiếu được giao dịch trên cả hai sàn.
Chúng tôi tiếp tục khuyến nghị nhà đầu tư ưu tiên giữ tiền mặt. Việc bắt đáy nếu có, phải ý thức được cửa kiếm lợi nhuận chỉ là cửa hẹp và chỉ nên giải ngân một phần nhỏ danh mục, hướng đến nhóm cổ phiếu thanh khoản tốt nhất của thị trường. 

Mở cửa phiên giao dịch, thị trường cho thấy những điểm tích cực hơn những phiên trước khi chỉ số trên hai sàn đều tăng điểm, lực cầu thể hiện khá tốt. Nhưng việc này cũng chỉ duy trì được trong thời gian ngắn, đến 9h10 HNXINDEX đi vào trạng thái lình xình, VNINDEX trở lại xu hướng giảm điểm. Đóng cửa, hai chỉ số đồng thuận giảm điểm, khối lượng giao dịch toàn thị trường vẫn ở mức thấp.

Trên sàn HNX, các mã chủ chốt như KLS, VND, SHN, PVX tiếp tục giảm theo xu thế chung của thị trường. Nhóm chứng khoán như APS, CTS, ORS không sáng sủa hơn khi phần lớn những mã này đều chạm đáy lịch sử. Nhóm dầu khí chỉ có PVG tăng nhẹ nhưng thanh khoản chỉ đạt hơn 300 nghìn cổ phiếu. Nhóm ngân hàng như SHB, HBB giữ tham chiếu, ACB tăng nhẹ giúp cho Index không mất điểm mạnh như những phiên trước.

Trên sàn HOSE, các mã dẫn dắt như MSN, BVH, VPL, VIC không còn giữ giá như phiên trước, là nhân tố khiến cho VNINDEX mất gần 5 điểm. Các mã bluechip khác như SSI, REE, SAM, FPT cũng không ngoại lệ, nhóm bất động sản tiếp tục thể hiện tình trạng xấu hơn khi nhiều mã bị đẩy về gần giá sàn (SJS, NTB, HAG). Hai mã ngân hàng STB và MBB tiếp tục tăng điểm với thanh khoản tương ứng 1.5 triệu và 1 triệu cổ phiếu, trong khi VCB giảm điểm và CTG giữ giá tham chiếu.

Khối ngoại mua ròng 34.5 tỷ,  trong đó 34.27 tỷ thuộc về HOSE. VIC tiếp tục là mã được mua ròng nhiều nhất với 58.2 tỷ, tiếp theo là FPT (5.7 tỷ), các mã REE, PNJ, PVD, DMP được  mua ròng nhẹ với giá trị xấp xỉ 1 – 2 tỷ. Phía bán ròng đang chú ý chỉ có  ITA (2.3 tỷ), VIP (2.1 tỷ), TDC (2.1 tỷ).

Nhận định thị trường

HNXINDEX đang tiến dần về đường hỗ trợ nối từ hai đáy tháng 5 và tháng 8, tâm lý bắt đáy đã bắt đầu xuất hiện. Tuy vậy lực cầu vẫn quá yếu, nên thị trường chỉ tăng điểm nhẹ trong ít phút đầu phiên hôm nay. Sự áp đảo của 9 cây nến đen so với 1 nến trắng nhỏ trên đồ thị HNXINDEX cho thấy sự chủ động vẫn thuộc về bên bán.

Về gần hỗ trợ, thị trường có thể sẽ xuất hiện một nhịp hồi ngắn, tuy vậy việc giải ngân vẫn rất rủi ro. Những nhà đầu tư mạo hiểm bắt đáy với kỳ vọng kiếm lợi nhuận ngắn hạn trong nhịp này cần ý thức rất rõ thị trường đang trong chuỗi ngày giảm điểm liên tục mà không có sự phản kháng nào, thể hiện trạng thái yếu hơn so với bình thường. Chính vì thế, niềm tin vào hỗ trợ sắp tới có thể sẽ không giúp thị trường tăng điểm đủ dài để kiếm lợi nhuận qua T+4.

Khuyến nghị đầu tư: Chúng tôi tiếp tục khuyến nghị nhà đầu tư ưu tiên giữ tiền mặt. Việc bắt đáy nếu có, phải ý thức được cửa kiếm lợi nhuận chỉ là cửa hẹp và chỉ nên giải ngân một phần nhỏ danh mục, hướng đến nhóm cổ phiếu thanh khoản tốt nhất của thị trường. 

 

 

 

Trân trọng,

Phòng Tư vấn đầu tư

 

Để đọc bản tin đầy đủ, Quý khách vui lòng tải file đính kèm bên dưới