Thị trường 11.11.2010: Hai sàn chìm trong sắc đỏ, nhà đầu tư lo ngại trước các bất ổn tiền tệ

05:07 PM - 11/11/2010 - VNDIRECT
     Căng thẳng tiền tệ chưa có dấu hiệu hạ nhiệt, lãi suất huy động được nâng lên mức trần 13% và hơn,  Ngân hàng nhà nước chỉ cho vay ở kỳ hạn 7 ngày trên OMO với tổng giá trị không cao hơn số lượng thu về .
     Nhà đầu tư ngoại là lực đỡ cho VN-Index không giảm sâu khi tiếp tục mua ròng 66,37 tỷ.
     Nhà đầu tư nên hạn chế giải ngân thêm, giữ tỷ lệ tiền mặt cao để tìm kiếm cơ hội khi thị trường  giảm sâu. Không loại trừ khả năng có các thay đổi quan trọng trong chính sách tiền tệ.

Không quá bất ngờ khi cả hai sàn đều giảm điểm rất mạnh trong phiên giao dịch ngày hôm nay khi khó khăn trong thanh khoản của các ngân hàng chưa có dấu hiệu hạ nhiệt. Giá vàng và tỷ giá USD trên thị trường  tự do đã có những điều chỉnh giảm nhưng vẫn ở mức cao trong khi ngân hàng nhà nước chưa có động thái bán ngoại tệ ra như đã tuyên bố vài ngày trước. Khan hiếm tiền mặt được thể hiện qua các động thái nâng lãi suất tiền gửi và khuyến mại của các ngân hàng trong khi lãi suất vay qua đêm trung bình trên thị trường  liên ngân hàng  duy trì ở mức gần 11% trong ngày thứ 3 liên tiếp. Cá biệt có những khoản vay lên đến trên 17%.

Việc nhiều ngân hàng tạm dừng cho vay tín dụng để giải quyết vấn đề thanh khoản ngắn hạn cho thấy nhiều khả năng  lượng vốn đầu tư chúng khoán sẽ bị rút đi. Điều này cùng với quyết định giảm tỷ lệ cho vay và số lượng mã được sử dụng  đòn bẩy tài chính sẽ là áp lực giảm giá của thị trường  trong các phiên sắp tới. Chúng tôi hy vọng thị trường  sẽ sớm tìm được vùng giá cân bằng cung cầu trước khi có những thay đổi tích cực hơn của chính sách tiền tệ.

Phân tích kỹ thuật:

VN-Index giảm điểm nhưng vẫn nằm trong kênh xu thế cũ. Khả năng sẽ có các hỗ trợ khi VN-Index giảm về 440 điểm. Nhà đầu tư nên theo dõi sát diễn biến tại vùng hỗ trợ mạnh được xem là sẽ quyết định xu thế tiếp theo của VN-Index.

HNX-Index đã liên tục lập đáy mới và đang trong xu thế giảm với quán tính lớn. Tuy nhiên khả năng có các phục hồi tăng điểm khi chỉ số  này đã tiếp cận Bollinger band phía dưới.

Khuyến nghị nhà đầu tư: Chúng tôi vẫn giữ nguyên quan điểm nhà đầu tư nên tích lũy trạng thái với những cổ phiếu có cơ bản tốt như SJS, DPM, VND, PHR, MPC, TCM, SSI, FPT. Tuy nhiên  với căng thẳng tiền tệ như hiện nay nhà đầu tư vẫn nên giữ tỷ lệ tiền mặt cao để chờ đợi các cơ hội mua giá rẻ khi thị trường  giảm mạnh.

 

Trân trọng,

Phòng Tư vấn đầu tư

 

Để đọc bản tin đầy đủ, Quý khách vui lòng tải file đính kèm bên dưới.