Thị trường 11.09.2012: Hai sàn tiếp tục giảm điểm với thanh khoản thấp

08:23 AM - 11/09/2012 - VNDIRECT

Vnindex giảm 0.6% xuống 386.6 điểm và Hnxindex giảm 1% xuống 57.5 điểm. Thanh khoản của hai sàn giảm mạnh so với phiên trước với 35.7 triệu đơn vị trên Hose và 22.3 triệu đơn vị trên HNX được chuyển nhượng, tổng giá trị giao dịch toàn thị trường chỉ đạt 610 tỷ đồng, giảm khoảng 45% so với phiên trước.
Chúng tôi tiếp tục giữ quan điểm thận trọng và khuyến nghị hạn chế bắt đáy đặc biệt là với những nhà đầu tư ngại rủi ro, việc giải ngân chỉ nên thực hiện khi thị trường phát ra những tín hiệu tích cực hơn.

Thị trường hôm nay chứng kiến phiên giảm thứ hai liên tiếp, Vnindex giảm 0.6% xuống 386.6 điểm và Hnxindex giảm 1% xuống 57.5 điểm. Thanh khoản của hai sàn giảm mạnh so với phiên trước với 35.7 triệu đơn vị trên Hose và 22.3 triệu đơn vị trên HNX được chuyển nhượng, tổng giá trị giao dịch toàn thị trường chỉ đạt 610 tỷ đồng, giảm khoảng 45% so với phiên trước.

Số mã giảm và đứng giá xuất hiện trên diện rộng với 260 mã giảm và trên 300 mã giữ giá tham chiếu trên cả hai sàn. Nhiều cổ phiếu vốn hóa lớn trên Hose giảm mạnh kéo theo sự sụt giảm của cả sàn với các đại diện như BVH, OGC, MSN, PVF… trong đó OGC giảm sàn với khối lượng giao dịch đạt 1 triệu đơn vị. Đáng chú ý có cổ phiếu ITA trong nhóm bất động sản tiếp tục bị bán mạnh ngay từ đầu phiên và nhanh chóng trắng bảng bên mua, đóng cửa vẫn còn dư bán sàn 2.2 triệu đơn vị. Ngoài ra, lực cầu vào KBC cực thấp khiến cổ phiếu này tiếp tục giảm xuống mức thấp kỷ lục 6.6. Bên cạnh nhóm giảm, một số mã bluechips giữ được sức tăng khá tốt như GAS, DPM, VNM, VIC, PVD… Ngoài ra, cầu vào SBT khá mạnh khiến cổ phiếu này bật tăng trần vào những phút cuối và dư mua trần 230 nghìn đơn vị.

Sàn HNX không có sự phân hóa rõ như sàn Hose khi hầu hết các mã đều giảm hoặc chỉ giữ được giá tham chiếu như VCG, SCR, KLS, VND, PVX… Trong đó PVX có lực cung lớn và cuối phiên vẫn còn dư bán sàn 3.7 triệu đơn vị. VND và KLS giữ giá tham chiếu và trong phiên cũng chủ yếu giao dịch dưới tham chiếu một vài bước giá.

Khối ngoại hôm nay mua ròng 18.3 tỷ trên Hose và bán ròng 763 triệu trên HNX. Trong đó họ mua ròng mạnh các mã PGD 6.9 tỷ, SBT 6.7 tỷ, GAS 3.8 tỷ, HAG 3.7 tỷ… Các mã bị bán ròng mạnh nhất gồm VND 4.5 tỷ, PVF 3.4 tỷ, VIC 2.8 tỷ, KDC 2.6 tỷ…

Nhận định thị trường

Diễn biến của thị trường vẫn chưa cho thấy dấu hiệu tích cực nào khi mà các nhóm cổ phiếu mang tính chất dẫn dắt thị trường như chứng khoán, ngân hàng, bất động sản vẫn đang đi ngang và lực cung đối với các nhóm này cũng như các mã cổ phiếu lớn khác vẫn khá lớn.

Chỉ số Hnxindex sau khi phá chặn dưới 59 trong phiên trước thì trong phiên này tiếp tục giảm với áp lực cung lớn. Các chỉ số kỹ thuật vẫn chưa phát ra tín hiệu tích cực nào, trong đó chỉ số A/D liên tục giảm cho thấy dấu hiệu không mấy tích cực. Chúng tôi cho rằng việc tăng điểm trở lại nếu có trong các phiên tới cũng chỉ mang tính chất kỹ thuật, khả năng thị trường sẽ giảm xuống vùng đáy cũ vẫn còn khá lớn.

Khuyến nghị đầu tư: Chúng tôi tiếp tục giữ quan điểm thận trọng và khuyến nghị hạn chế bắt đáy đặc biệt là với những nhà đầu tư ngại rủi ro, việc giải ngân chỉ nên thực hiện khi thị trường phát ra những tín hiệu tích cực hơn.

 

 

 

Trân trọng,

Phòng Tư vấn đầu tư

Để đọc bản tin đầy đủ, Quý khách vui lòng tải file đính kèm bên dưới