Thị trường 11.08.2011: VNindex đóng cửa thấp nhất trong 27 tháng trở lại đây

02:12 PM - 11/08/2011 - VNDIRECT

Đóng cửa VNINDEX giảm 1.52 điểm và HNXINDEX 0.08 điểm, thanh khoản hai sàn đạt  600 tỷ. Khối ngoại mua ròng gần 11 tỷ trên HOSE, trong đó tâm điểm vẫn là FPT với 27 tỷ giao dịch.
VNINDEX hôm nay chính thức vỡ đáy cuối tháng 5, đạt mức thấp nhất kể từ tháng 5/2009. Thông thường sau khi vỡ đáy, sự nảy lại có thể xuất hiện nhưng sự giảm điểm nhiều khả năng sẽ vẫn chiếm lĩnh thị trường. Thị trường vẫn tiềm ẩn nguy cơ giảm mạnh hơn Nhà đầu tư nên tiếp tục thận trọng, hạn chế giải ngân.

Thị trường thế giới sau 1 phiên hồi phục lại quay đầu giảm điểm khiến cho sắc đỏ trở lại áp đảo trên cả HOSE và HNX. Cuối phiên, các trụ cột của HOSE như VIC, MSN, VPL về tham chiếu giúp VNINDEX chỉ mất 1.52 điểm. HNXINDEX vẫn giảm 1.2% với SHN, VCG, PVX, PVC và nhóm cổ phiếu chứng khoán đều giảm điểm.

Thanh khoản toàn phiên đạt 20 triệu đơn vị mỗi sàn, giảm gần 1 nửa so với phiên giao dịch hôm thứ 3. Khối thỏa thuận vẫn có KTB giao dịch 1 triệu đơn vị, cổ phiếu này sau phiên giảm sàn ngày hôm qua đã tăng trần trở lại và đạt mức giá đóng cửa cao nhất kể từ đầu năm đến nay.

Hầu hết các cổ phiếu có diễn biến tích cực trong phiên ngày hôm nay đều có cổ đông lớn đăng ký mua vào. Trong đó phải kể đến SBT đăng ký mua vào 6 triệu cổ phiếu quỹ, đường giá cũng duy trì đà tăng từ đầu tháng 6 đến nay. NTB với thông tin thành viên HĐQT mua vào 5 triệu cổ phiếu cũng có phiên tăng điểm thứ 4 liên tiếp. PVI vượt lên trên vùng giá duy trì suốt 4 tháng qua khi thời điểm trả cổ tức tiền mặt 15% (16/8) đang cận kề. Nhóm cổ phiếu dầu khí như PVR, PSG và PFL nằm trong danh sách mua vào của PVX đều có mức tăng tích cực. SDH có thêm 1 phiên tăng điểm và cũng đạt mức tăng hơn 10% tính từ đầu tháng 8.

Trong khi đó, thị trường tiếp tục ghi nhận những cổ phiếu lớn tạo đáy mới. Nhóm bất động sản có các đại diện SJS, KBC, HAG. Nhóm chứng khoán SSI, BVS, KLS dù trong phiên khá nỗ lực trở về tham chiếu, đóng cửa vẫn trong trạng thái giảm điểm.

Khối ngoại  mua ròng gần 11 tỷ trên HOSE, trong đó  tâm điểm vẫn là FPT với 27 tỷ giao dịch. Trong khi đó VIC, PPC, DPM tiếp tục bị bán ra với tổng giá trị lên đến 20 tỷ đồng.

Nhận định thị trường

Việc thị trường tăng điểm ngày hôm qua chỉ phản ánh sự ảnh hưởng  từ thị trường thế giới. Việc quay lại giảm điểm trong ngày hôm nay cho thấy trạng thái giảm sẽ còn tiếp tục và chúng ta tiếp tục chờ đợi những phiên giảm mạnh hơn mới có thể thu hút dòng tiền vào thị trường.

Việc các cổ phiếu lớn tiếp tục tạo đáy mới, lượng cổ phiếu bắt đáy trong phiên ngày thứ 4, thứ 5 tuần trước đều lỗ là dấu hiệu cho thấy Nhà đầu tư nên tiếp tục thận trọng và ưu tiên giữ tiền mặt. VNINDEX hôm nay chính thức vỡ đáy cuối tháng 5, đạt mức thấp nhất kể từ tháng 5/2009. Thông thường sau khi vỡ đáy, sự nảy lại có thể xuất hiện nhưng sự giảm điểm nhiều khả năng sẽ vẫn chiếm lĩnh thị trường.

Khuyến nghị đầu tư: Thị trường vẫn tiềm ẩn nguy cơ giảm mạnh hơn khi các cổ phiếu lớn vẫn liên tục tạo đáy mới. Nhà đầu tư tiếp tục thận trọng, hạn chế giải ngân.

 

Trân trọng,

Phòng Tư vấn đầu tư

 

Để đọc bản tin đầy đủ, Quý khách vui lòng tải file đính kèm bên dưới.