Thị trường 11.07.2014: MA 15 ngày phát huy hỗ trợ cho VNINDEX

05:26 PM - 11/07/2014 - VNDIRECT
2 sàn tiếp tục một phiên mất điểm nhưng có dấu hiệu giảm tốc, 2 sàn xuất hiện hơn 160 mã tăng điểm. Giao dịch diễn ra dè dặt hơn, khiến cho thanh khoản sụt giảm gần 1 nửa so với phiên giao dịch trước.

Điểm nhấn giao dịch

 

2 sàn tiếp tục một phiên mất điểm nhưng có dấu hiệu giảm tốc, 2 sàn xuất hiện hơn 160 mã  tăng điểm. Giao dịch diễn ra dè dặt hơn, khiến cho thanh khoản sụt giảm gần 1 nửa so với phiên giao dịch trước.

GAS, MSN, BVH là nhân tố chính khiến cho VNINDEX giảm điểm. Các mã còn lại hầu hết xanh nhẹ hoặc giữ giá tham chiếu.  Nhìn chung diễn biến trong phiên chỉ dừng lại ở việc tạm dừng đà rơi, dấu hiệu của lực cầu yếu và chủ yếu đặt ở mức giá thấp.

Trong số các mã tăng điểm, nổi bật có nhóm cao su với DRC, CSM, SRC đều tăng trên 2.5%, còn lại sự tăng điểm xuất hiện rời rạc ở các mã như VIP, PXS, HHS, ITC, HNM, PGC, DBC. VIP và PGC có diễn biến giá tích cực nhất khi cả 2 mã này đều vượt đỉnh với khối lượng cải thiện, thậm chí VIP tăng trần về cuối phiên.

FLC vẫn đứng đầu thị trường về KLGD nhưng thanh khoản giảm mạnh, đạt 11 triệu đv so với 27 triệu đv vào phiên trước. Đây là phiên thứ 3 liên tiếp cổ phiếu này giữ được đóng cửa ở mức giá 13, bất chấp sự điều chỉnh của thị trường chung.

Sau 7 phiên gần như chỉ có giảm điểm, SSI xuất hiện lực cầu bắt đáy xung quanh vùng giá 26 nhưng xung lực chưa đủ mạnh khiến cho cổ phiếu này đóng cửa vẫn giảm 1 line. Các mã chứng khoán khác trong tình trạng tương tự, ngoại trừ HCM giảm mạnh nhất với thanh khoản hơn 1 triệu đv.

 

Chiến lược đầu tư

 

MA15 phát huy sức mạnh hỗ trợ cho VNINDEX

Mốc hỗ trợ MA 15 ngày (580) đã hỗ trợ cho thị trường trong phiên hôm nay, khiến cho VNINDEX trong phiên chạm về mốc này đã xuất hiện lực cầu và thu hẹp đà giảm. Tuy lực chưa đủ mạnh để giúp thị trường đóng cửa xanh điểm, nhưng có thể thấy tốc độ bán ra đã dịu bớt. Giao dịch rơi vào trạng thái dè chừng giữa bên mua và bên bán, sức mạnh dòng tiền chưa thực sự ngã ngũ.

Kỳ vọng hồi phục dần vào nửa cuối tuần sau

Trong bản tin trước chúng tôi có đề cập đến kỳ vọng thị trường sẽ hồi phục quanh hỗ trợ 580. Diễn biến hôm nay vẫn nằm trong kỳ vọng, và thị trường có thể sẽ mất một vài phiên giằng co quanh mốc này trước khi xuất hiện một diễn biến rõ ràng hơn. Nếu trong các phiên giao dịch đầu tuần, sự phân hóa xảy ra rõ nét hơn, thị trường xuất hiện những nhóm mã tăng điểm với thanh khoản tốt thì khả năng cao thị trường sẽ tiếp tục nhịp tăng.
Ngược lại, nếu thị trường tiếp tục diễn biến linh xình, các cổ phiếu tăng điểm mờ nhạt và có sự gia tăng số cổ phiếu phá vỡ vùng giá đi ngang được thiết lập trong 1 tháng qua , thị trường sẽ gặp khó khăn và có thể cần một sự điều chỉnh dài và sâu hơn.

Chiến lược đầu tư

Nhà đầu tư có tỷ trọng cổ phiếu cao có thể cân nhắc bán. Việc nắm giữ cổ phiếu sẽ được cân nhắc nếu: (1) tỷ lệ cổ phiếu trong tài khoản không lớn; (2) cổ phiếu đang nắm giữ có lợi thế giá vốn.
Việc mua mới có thể tính đến nếu xuất hiện các điều kiện chúng tôi đề cập trong nhận định. Tuy nhiên, lưu ý giữ tỷ lệ cổ phiếu chờ về thấp hơn tỷ lệ cổ phiếu có sẵn trong tài khoản để chủ động với diễn biến thị trường.