Thị trường 11.07.2011: Hai sàn tiếp tục diễn biến trái chiều với thanh khoản thấp

11:16 AM - 11/07/2011 - VNDIRECT

Bộ TC dự thảo quy định có 20% vốn mới được bảo lãnh phát hành trái phiếu.
NHNN sẽ công bố những ngân hàng không đạt dư nợ phi sản xuất 22%
Diễn biến lình xình tiếp tục với thanh khoản đặc biệt thấp trên HNX với chưa đầy 200 tỷ giá trị giao dịch

Không khí giảm điểm tiếp tục bao trùm toàn thị trường, tuy nhiên điều khác biệt so với 3 phiên cuối tuần trước là nhóm bluechip cũng không còn sức mạnh đỡ điểm số cho VNINDEX. Gia tốc giảm của VNINDEX trong phiên hôm nay đã lớn hơn khi thị trường để mất hơn 5 điểm.

HNX cũng giảm về dưới mức giá thấp nhất của hôm thứ 2 tuần trước, dừng lại ở 72.91 điểm đặc biệt giá trị giao dịch đạt mức thấp với khoảng 187 tỷ đồng. Trong nửa đầu phiên, lực cầu thị trường gần như không có, giao dịch diễn ra chậm chạp. Cuối phiên tương quan cung cầu của HNX không chênh lệch lắm khi HNX dư mua còn hơn 14 triệu và dư bán gần 13 triệu đơn vị,tuy nhiên lượng cầu hầu hết chỉ đặt mức giá thấp, tập trung vào một số cổ phiếu thanh khoản tốt.

Nổi bật nhất trong phiên giao dịch ngày hôm nay vẫn là STB với tổng khớp lệnh 2,3 triệu cổ phiếu, có lúc khớp ở mức giá gần trần. Tuy đã tăng lên mặt bằng giá cao nhất trong hơn 2 tháng qua, STB cũng không đủ sức tạo hiệu ứng lôi kéo toàn thị trường. BGM và BMC là 2 mã khoáng sản cũng đạt được mức tăng tốt trong 2, 3 phiên gần đây nhưng thanh khoản rất thấp.

Số mã giảm điểm trên cả hai sàn lên đến hơn 300 mã, trong đó các bluechip bên HOSE đều giảm điểm, lác đác giữ được sắc xanh chỉ có FPT, VCB. Nhóm chứng khoán bên sàn HNX cũng giảm mạnh, đặc biệt là KLS về gần giá sàn.

Sau 6 phiên bán ròng, hôm nay khối ngoại mua ròng nhẹ trên HOSE với giá trị chưa đầy 1 tỷ. Trong khi STB bị bán ròng hơn 10 tỷ thì FPT, DPR, MSN, REE lại bị bán ra.

Nhận định thị trường

Phiên giảm điểm mạnh hôm nay khiến cho khả năng hình thành W trung hạn gần như khép lại và xu hướng tiêu cực có xu hướng quay trở lại toàn thị trường. Kể từ đầu năm đến nay, mỗi khi cả hai sàn xuất hiện sự đồng thuận giảm mạnh như vậy, thường kéo theo đó là chuỗi ngày giảm điểm.

Chúng tôi luôn lưu ý nhà đầu tư về việc quan sát sức mạnh của dòng tiền để nhận diện cơ hội cho nhịp sóng hồi nhưng điều đó đã không thể hiện trong diễn biến các phiên giao dịch gần đây. Lực cầu tiếp tục uể oải, cộng với việc đường giá xuống thấp dưới mức thấp nhất của hôm thứ 2  tuần trước đã phá vỡ hi vọng thị trường hồi phục.

Khuyến nghị đầu tư: Nhà đầu tư ưu tiên giữ tiền mặt. Với những nhà đầu tư đã bắt đáy nên cân nhắc cắt lỗ khi thị trường tiếp tục thể hiện lực cầu yếu.

 

Trân trọng,

Phòng Tư vấn đầu tư

 

Để đọc bản tin đầy đủ, Quý khách vui lòng tải file đính kèm bên dưới.