Thị trường 11.05.2015: Nhóm cổ phiếu dầu khí, ngân hàng điều chỉnh

05:20 PM - 11/05/2015 - VNDIRECT
Dòng tiền hiện tại thiếu sự lan tỏa nên chỉ có ảnh hưởng nhất định ở một số cổ phiếu; chúng tôi quan sát thấy một số mã đang được dòng tiền ưu ái như HHS, NBB, CII, HBC, CMG, SHN, FIT, FLC…nhưng đánh giá hiệu quả T+3 không đáng để bỏ qua rủi ro thị trường để “đi tiền” vào số cổ phiếu này.

Điểm nhấn giao dịch

Phiên giao dịch đầu tuần bắt đầu với tâm lý lạc quan đối với nhóm cổ phiểu đầu cơ do ảnh hưởng từ phiên giao dịch thứ 6 tuần trước. Tuy nhiên, trạng thái giao dịch dè dặt, thận trọng ngay từ những phút đầu mở cửa đã sớm đẩy lùi trạng thái này. Kết thúc phiên VNINDEX giảm 2.84 điểm, đóng cửa tại 551.67 điểm; HNXINDEX lại một lần nữa mất mốc 80 điểm.

Đáng chú ý, nhóm cổ phiếu dầu khí ngoại trừ PVB đồng loạt điều chỉnh. Như nhắc đến trong bản tin trước, khi giá dầu chạm 60USD/thùng cũng là lúc cân nhắc chốt lời cổ phiếu dòng P. Nhóm cổ phiếu ngân hàng ngoại trừ VCB và ACB cũng đứng trước áp lực điều chỉnh. CTG, GAS, BID, PVD, VIC, MBB…là những nguyên nhân chính kéo chỉ số đỏ điểm ngày hôm nay.

Mã cổ phiếu PVB được đón nhận thông tin tốt, không những có thể đứng ngoài ảnh hưởng của việc giá dầu sụt giảm mà còn đảm bảo tăng trưởng trong những năm tiếp theo, đã giúp mã cổ phiếu này đóng cửa tại mức giá cao nhất trong phiên 37,400/cổ phiếu.

OGC mặc dù được gom mạnh hơn 23 triệu cổ phiếu nhưng đóng cửa vẫn không thoát giá sàn, đây là phiên giảm sàn thứ 7 liên tiếp.

Giá trị giao dịch thỏa thuận đột biến hơn 521 tỷ đã đóng góp 1/3 cho tổng giá trị giao dịch ngày hôm nay. Khối ngoại tiếp tục mua ròng 57.01 tỷ trên sàn HOSE và 6.33 tỷ trên sàn HNX.

Chiến lược đầu tư

Phân hóa rõ ràng, cơ hội kiếm lợi nhuận thấp

Dòng tiền hiện tại thiếu sự lan tỏa nên chỉ có ảnh hưởng nhất định ở một số cổ phiếu; chúng tôi quan sát thấy một số mã đang được dòng tiền ưu ái như HHS, NBB, CII, HBC, CMG, SHN,  FIT, FLC…nhưng đánh giá hiệu quả T+3 không đáng để bỏ qua rủi ro thị trường để “đi tiền” vào số cổ phiếu này.

Quan sát một vài phiên gần đây, lực bán thường gia tăng ở cuối phiên cho thấy áp lực bán vẫn đang treo lơ lửng. Dấu hiệu dòng tiền cho thấy vẫn còn sự do dự chưa tham gia nên chúng tôi bảo toàn quan điểm ưu tiên quản trị rủi ro cho danh mục. Nhà đầu tư vẫn tiếp tục nên đứng ngoài quan sát và chờ cơ hội giải ngân.  

Tỷ trọng cổ phiếu/tiền mặt khuyến nghị 10/90.