Thị trường 11.05.2012: Hạn chế các quyết định bắt đáy, giữ tỷ lệ tiền mặt cao

08:19 AM - 11/05/2012 - VNDIRECT

Thị trường chìm trong sắc đỏ với lực bán ra khá mạnh. Đóng cửa, HSX giảm 1.23%, HNX giảm 1.98%, giá trị giao dịch đạt hơn 2600 tỷ trên cả hai sàn.
Với sự giảm điểm này, chỉ số A/D (Tích lũy/ Phân tán) của VNINDEX một lần nữa tạo đáy mới và chính thức khẳng định dấu hiệu phân kỳ âm với đường giá, báo trước xu hướng tiêu cực trong ngắn hạn.
Do rủi ro giai đoạn này khá cao, nhà đầu tư hạn chế các quyết định bắt đáy. Việc giữ tỷ lệ tiền mặt cao nên được ưu tiên.

Thị trường chìm trong sắc đỏ trong phần lớn thời gian phiên hôm nay. Tuy lượng bán ra vào buổi sáng chưa thực sự mạnh khiến hai chỉ số có lúc tăng điểm nhẹ, nhưng áp lực bán ngày càng lớn vào buổi chiều đẩy Index xuống đóng cửa ở vùng thấp điểm nhất trong ngày. Toàn sàn có 420 mã đỏ điểm, trong đó 149 mã giảm kịch biên độ. Khối lượng giao dịch giảm về ngưỡng hơn 200 triệu đơn vị, đạt 2,600 tỷ đồng. Các mã đóng góp lớn nhất vào thanh khoản gồm NVT (8.9 triệu), HBB (4.5 triệu), PVX (4.5 triệu), VND (4.5 triệu), VOS (4.4 triệu), SCR (3.5 triệu), KLS (3.4 triệu)…

Một số bluechip như MSN, BVH, FPT, KDC, REE mở cửa ở giá xanh, nhưng sau đó đã bị bán mạnh về dưới tham chiếu và chốt phiên gần như toàn bộ đỏ điểm, chỉ có VCB, HPG còn giữ được giá xanh; CTG, EIB, VNM đứng giá; OGC, SAM đóng cửa ở mức giá sàn.

Cổ phiếu bất động sản không thể giữ được diễn biến tích cực ngày hôm qua, hầu hết quay đầu giảm điểm, thậm chí LCG, PTL, NTB, TDH, HQC giảm kịch biên độ về mức giá sàn. Nhóm chứng khoán cũng biểu hiện rõ diễn biến thị trường với các mã lớn đồng loạt đỏ điểm, chỉ có BVS xanh nhẹ. Đà tăng nóng của những mã penny tiếp tục bị phá vỡ khi một loạt mã KMR, BCC, DXG, CMG, S99, VIP giảm điểm mạnh, các mã thép, xi măng, vận tải cũng không ngoại lệ. Nổi bật ngày hôm nay là hiện tượng một số mã thời gian qua giảm sàn sau chuỗi ngày tăng nóng như BGM, KSS, KTB quay về tăng trần.

Khối ngoại mua ròng mạnh 78.8 tỷ trên HSX trong khi bán ròng 4.67 tỷ trên HNX. Các mã được mua ròng mạnh nhất có HPG (15.1 tỷ), HAG (11.8 tỷ), HSG (8.6 tỷ), PGS (8 tỷ), HVG (7.6 tỷ), VCB (6.8 tỷ), MBB (4.8 tỷ), PNJ (3.9 tỷ), IJC (3.6 tỷ), BMI (3.5 tỷ), PVE (3.4 tỷ), HT1 (3.4 tỷ). Các mã bị bán ròng nhiều nhất có KLS (10.2 tỷ), BVS (8.9 tỷ), DPM (5.8 tỷ), CSM (2.9 tỷ).

Nhận định thị trường

Sau 3 phiên lình xình đi ngang, lực cầu đã có phần thoái lui trong phiên hôm nay. Sự tiêu cực biểu hiện rõ rệt khi các cổ phiếu bị bán về dưới tham chiếu mỗi lúc một mạnh và trên diện rộng hơn. Dòng tiền cũng có dấu hiệu rời bỏ nhóm penny tăng nóng, trong khi các mã lớn tiếp tục diễn biến xấu, một số có nguy cơ phá vỡ vùng hỗ trợ mạnh.

Với sự giảm điểm này, chỉ số A/D (Tích lũy/ Phân tán) của VNINDEX một lần nữa tạo đáy mới và chính thức khẳng định dấu hiệu phân kỳ âm với đường giá, báo trước xu hướng tiêu cực trong ngắn hạn giống như các bản tin trước đây chúng tôi đã đề cập. Diễn biến tăng điểm trong biên độ hẹp vào phiên thứ 2, nếu có, nhiều khả năng chỉ là bẫy phục hồi (bulltrap).

Khuyến nghị đầu tư: Do rủi ro giai đoạn này khá cao, nhà đầu tư hạn chế các quyết định bắt đáy. Việc giữ tỷ lệ tiền mặt cao nên được ưu tiên.

 

 

 

Trân trọng,

Phòng Tư vấn đầu tư

Để đọc bản tin đầy đủ, Quý khách vui lòng tải file đính kèm bên dưới