Thị trường 11.05.2011: Thanh khoản lình xình, xu hướng giảm còn tiếp diễn

01:22 PM - 11/05/2011 - VNDIRECT
Hai sàn đóng cửa trái chiều, VNINDEX tăng nhẹ do các cổ phiếu lớn đỡ điểm số. HNXINDEX đạt thanh khoản thấp, các cổ phiếu lớn đồng loạt giảm điểm.
Khi thanh khoản thị trường vẫn thấp, nhà đầu tư nên giữ tỷ lệ cổ phiếu thấp và không vội vàng giải ngân trước các phiên tăng điểm chỉ mang tính chất điều chỉnh. Việc đầu tư nếu có nên hướng đến những cổ phiếu có thanh khoản tốt và đặt lợi nhuận kỳ vọng mỏng.

Thị trường tiếp tục một phiên tăng giảm trái chiều, khối lượng giao dịch vẫn ở mức thấp.

 

VNINDEX tăng nhẹ do một số cổ phiếu lớn xanh điểm, trong đó MSN có lúc tăng trần. VNM sau khi tạo đỉnh lịch sử đã vượt qua điều chỉnh, phiên hôm nay quay trở lại tăng trần, đóng cửa ở giá 114. Nhóm bất động sản có các mã HAG, SJS tăng nhẹ. Cổ phiếu TNC tiếp tục phiên trần thứ 4 với khối lượng giao dịch tăng vọt, đạt 1,1 triệu đơn vị và lượng dư mua trần đã yếu đi vào cuối phiên. HLG sau phiên điều chỉnh hôm qua trở lại tăng trần, trước đó cổ phiếu này đã có 9 phiên tăng điểm liên tiếp.

 

HNX hôm nay giảm nhẹ, thị trường vẫn ở mốc 82, đặc biệt thanh khoản chỉ đạt 243 tỷ đồng và thiếu vắng các cổ phiếu dẫn dắt. Thanh khoản của nhóm cổ phiếu sôi động lớn nhất thị trường giảm mạnh so các phiên trước. Các mã chứng khoán đều giảm điểm. PVG và PGS không còn duy trì vị thế tăng trần mạnh như phiên hôm qua. Chỉ có OCH và PSI tiếp tục diễn biến tốt hơn thị trường chung.

 

Nhận định thị trường

 

Thanh khoản cạn kiệt cho thấy lực cầu thị trường tiếp tục yếu và hiện tượng VNINDEX tăng điểm nhờ vào một số cổ phiếu lớn khiến thị trường mất niềm tin.

 

HNXINDEX tiếp tục trong xu thế giảm điểm và thị trường có thể sẽ trải qua những phiên giảm điểm với lực bán tháo mạnh hơn.

 

Vĩ mô cũng chưa xuất hiện yếu tố hỗ trợ cho thị trường, vì vậy nếu thị trường xuất hiện các phiên tăng điểm nhẹ với thanh khoản thấp thì các phiên này chỉ mang tính chất điều chỉnh, xu hướng lớn vẫn là giảm dài. Bắt đáy sẽ đối mặt với rủi ro T+ cao, việc chờ đợi tín hiệu thanh khoản và thị trường sau các phiên tăng, điều chỉnh, tạo đáy w mới cao hơn đáy cũ sẽ không làm mất đi cơ hội của nhà đầu tư.

 

Khuyến nghị đầu tư: Khi thanh khoản thị trường vẫn thấp, nhà đầu tư nên giữ tỷ lệ cổ phiếu thấp và không vội vàng giải ngân nếu thị trường xuất hiện 1, 2 phiên điều chỉnh. Việc đầu tư nếu có nên hướng đến những cổ phiếu có thanh khoản tốt và đặt lợi nhuận kỳ vọng mỏng.

 

Trân trọng,

Phòng Tư vấn đầu tư

 

Để đọc bản tin đầy đủ, Quý khách vui lòng tải file đính kèm bên dưới.