Thị trường 11.04.2013: THỊ TRƯỜNG HỒI PHỤC SONG THANH KHOẢN THẤP

03:41 PM - 11/04/2013 - VNDIRECT

Nhận định

Thị trường sau phiên giảm điểm bất ngờ ngày hôm qua thì hôm nay đã có dấu hiệu hồi phục. VNIndex tiếp tục được các bluechips đỡ điểm, cuối phiên đóng cửa ở vùng giá cao nhất phiên, tăng 7.57 điểm quay trở lại trên mốc 500.

Sàn HNX cũng có diễn biến tích cực hơn, mặc dù trong phiên có lúc chạm xuống giá đỏ, nhưng cuối phiên cũng tăng 0.75 điểm lên mức 61.08.

Thanh khoản có sự sụt giảm so với phiên trước với 52 triệu đv giao dịch trên sàn HOSE và 45.6 triệu đv giao dịch trên sàn HNX, tương đương tổng giá trị 1,400 tỷ đồng.

Các mã đáng chú ý

Nhóm bluechips góp phần lớn vào việc nâng đỡ cho VNIndex, trong đó VNM tăng 2 giá, GAS tăng 2.5 giá, DPM tăng 9 bước giá, PVD tăng 1.1 giá.

Nhóm cao su tăng mạnh cuối phiên, điển hình là CSM và DRC, trong đó CSM sau phiên ATC đã tăng từ giá đỏ lên cao nhất phiên với mức tăng 1.1 giá.

Nhóm chứng khoán lại tiếp tục diễn biến lình xình khi phần lớn đều đóng cửa xung quanh giá tham chiếu như VND, SHS, BVS, HCM, KLS, SSI.

Trong nhóm ngân hàng, ngoại trừ CTG và EIB giảm nhẹ 1 bước giá, phần lớn các mã khác đều tăng mạnh như VCB tăng 4 bước giá, ACB tăng 8 bước giá, STB lình xình hầu hết phiên, tuy nhiên sau phiên ATC tăng mạnh lên sát giá trần.

Trong nhóm bất động sản, SJS quay trở lại giao dịch nhưng vẫn nằm trong diện bị kiểm soát, cuối phiên dư bán sàn, thanh khoản đạt 722 nghìn đơn vị.

Nhận định và khuyến nghị

Sau phiên giảm mạnh hôm qua thị trường đã hồi phục trở lại với việc 2 chỉ số cùng neo trong vùng cao nhất phiên. Tuy nhiên giao dịch nhìn chung vẫn không có nhiều đột biến khi hầu hết vẫn trong tình trạng giằng co, diễn biến tăng mạnh chỉ xuất hiện ở một số bluechips, thanh khoản toàn thị trường sụt giảm.

HNX vẫn dao động trong vùng đuôi lá cờ với lực cầu trong phiên thể hiện khá yếu. Mặc dù tăng điểm song thanh khoản thấp và cây nến xanh hôm nay vẫn chưa vượt được cây nến đỏ ngày hôm qua. Sau phiên bán tháo hôm qua, tâm lý của nhà đầu tư vẫn chưa thật sự cân bằng thể hiện qua lực cầu yếu, do vậy mà rủi ro tại thời điểm này vẫn lớn hơn cơ hội kiếm lợi nhuận. Trong trường hợp không trụ được mốc 59 thì có thể sẽ phải chứng kiến một nhịp giảm mạnh.

VNINdex sau khi chạm mức thấp nhất của phiên hôm qua cũng quay đầu hồi phục. Tuy nhiên cần lưu ý mỗi khi thị trường xuất hiện phiên bán tháo như vậy thì việc hàn gắn sẽ không chỉ diễn ra trong 1, 2 phiên. Khả năng tăng điểm là vẫn có song có thể chỉ xuất hiện ở một vài mã cơ bản hoặc bluechips, cơ hội kiếm lợi nhuận sẽ không lớn.

Tiếp tục thận trọng và giữ tỷ lệ cổ phiếu thấp, xem xét giảm bớt trạng thái trong các phiên tăng điểm đối với trường hợp còn nhiều cổ phiếu.