Thị trường 11.03.2014: Áp lực đỉnh cũ có thể khiến thị trường giằng co

05:32 PM - 11/03/2014 - VNDIRECT

Mặc dù tiệm cận vùng đỉnh cũ, thị trường vẫn duy trì dòng tiền khỏe với sắc xanh trải rộng trên các nhóm cổ phiếu. Hai chỉ số đóng cửa cao nhất phiên, thanh khoản duy trì ở mức 3,000 tỷ đồng, thể hiện sự tự tin mua vào ở mức giá cao.

Điểm nhấn giao dịch:

  • Mặc dù tiệm cận vùng đỉnh cũ, thị trường vẫn duy trì dòng tiền khỏe với sắc xanh trải rộng trên các nhóm cổ phiếu. Hai chỉ số đóng cửa cao nhất phiên, thanh khoản duy trì ở mức 3,000 tỷ đồng, thể hiện sự tự tin mua vào ở mức giá cao.Bluechips bước vào nhịp hồi phục với sự tăng điểm của hàng loạt mã như BVH, REE, DPM, HPG, HAG. Nhóm chứng khoán cũng thể hiện lực cầu tốt với 4 phiên tăng điểm liên tiếp, trong đó hầu hết vượt đỉnh trong phiên với các đại diện như SSI, BVS, KLS, VND.
  • Nhóm ngân hàng lình xình đi ngang, nổi bật chỉ có VCB tăng mạnh gần 1 giá. Nhóm bất động sản tiếp tục thu hút dòng tiền với sự luân phiên tăng điểm của các cổ phiếu. ITA tăng mạnh phiên thứ 2 liên tiếp, đóng cửa giá trần, khớp lệnh 19 triệu cổ phiếu. TDC, HUT, LCG, HQC, ICG cũng duy trì trạng thái tích cực trong cả phiên.
  • Các mã khoáng sản tăng điểm từ đầu phiên, LCM, BGM, KSA đều đóng cửa ở vùng cao trong ngày. Xu hướng dòng tiền vào penny còn được củng cố khi ngoài nhóm khoáng sản, các mã thị giá thấp như PXL, APS, DLG, HDO, PTL,  PXM, PV2, PXA, MAX cũng tăng trần.

Chiến lược đầu tư:

Bluechip và penny cùng tăng điểm

Phiên tăng điểm thứ 4 liên tiếp của VNINDEX có sự đồng thuận tăng của cả nhóm penny và bluechip. Tuy nhiên, trong sự tăng điểm đó, tính chất phân hóa vẫn tiếp tục, trong đó các nhóm cổ phiếu thay nhau vượt đỉnh qua các phiên. Sức mạnh dòng tiền như vậy được duy trì, ủng hộ cho xu hướng tăng còn tiếp diễn.

Áp lực đỉnh cũ có thể khiến thị trường giằng co mạnh

Trong các phiên giao dịch tới, áp lực tại vùng đỉnh cũ sẽ khiến cho thị trường có thể xuất hiện giằng co, đặc biệt với nhóm chứng khoán khi hôm nay hầu hết các mã đều chảm đỉnh cũ. Sự điều chỉnh có thể xảy ra, nhưng mức độ giảm không lớn, có thể chỉ đi ngang. Chúng tôi đánh giá khả năng VNINDEX diễn biến tích cực trong tuần do:

  • Ngoài những nhóm cổ phiếu penny và midcap tăng điểm, nhóm bluechip sau thời gian giảm điểm cũng đang trong nhịp hồi. Sự đồng thuận này sẽ hỗ trợ điểm số của index tốt hơn.
  • Nhóm chứng khoán và ngân hàng đang trong trạng thái kỹ thuật tích cực, có thể sẽ tạo hiệu ứng lôi kéo dòng tiền vào thị trường.

Chiến lược đầu tư

Chúng tôi đã khuyến nghị mua vào với những tài khoản có trạng thái tiền mặt lớn từ ngày 03/03, hiện tại việc mua mới còn rất ít lợi thế T+. Chúng tôi khuyến nghị không dùng margin giai đoạn này.
Nhà đầu tư có thể tiếp tục nắm giữ hoặc chốt lời với những trạng thái có nhiều cổ phiếu nếu trong 1, 2 phiên tới thị trường tăng mạnh.