Thị trường 11.03.2011: Thị trường cần có thanh khoản cải thiện hơn mới khẳng định sự phục hồi

05:08 PM - 11/03/2011 - VNDIRECT
Thị trường có phiên tăng mạnh thứ 2 với 2/3 số mã tăng trần trên cả hai sàn. Tuy nhiên khối lượng giao dịch chưa cải thiện rõ rệt.
Nhịp tăng này có thể chỉ là một nhịp sóng hồi của thị trường sau khi cả tháng giảm liên tiếp.
Thị trường sau hai phiên tăng điểm mạnh vẫn hàm chứa nhiều rủi ro. Nhà đầu tư nên chờ đợi tín hiệu rõ hơn của thị trường trong hai phiên giao dịch đầu tuần tới.

Thị trường đóng cửa cuối tuần bằng một phiên giao dịch tăng điểm mạnh. Trên cả hai sàn có 215 mã tăng trần, trong đó nhóm cổ phiếu chứng khoán có mức dư mua trần vững nhất, đạt hàng triệu cổ phiếu. KLS quay trở lại trạng thái ngược lại so với đầu tuần, cổ phiếu này trở lại trên mệnh giá với  dư mua trần hơn 1,6 triệu đơn vị.

 

Tuy nhiên, lệnh dư mua trần được đặt ào ạt ngay từ đầu phiên khiến lượng cung ít, giá trị giao dịch toàn phiên giảm nhẹ so với phiên hôm qua. Phía giao dịch thỏa thuận sàn Hà Nội có PVE được thực hiện 1,6 đơn vị.

 

Nhóm bluechip hầu hết tăng trần, riêng VCB, FPT, PVD giảm điểm. DPM, VIC, BVH tiếp tục thu hút giao dịch nhà đầu tư nước ngoài. Trong khi khối ngoại tiếp tục mua vào 0.9 triệu CTG, sau khi đã mua vào 1.59 triệu phiên hôm qua thì VCB, STB lại nằm trong danh sách khối ngoại bán ra nhiều nhất.

 

Nhận định thị trường

 

Thị trường có phiên giao dịch tăng trần thứ 2 khiến cho đường giá VNINDEX bứt phá mạnh lên trên MA 200 ngày và đứng ở mức đỉnh của tháng 12 năm 2010 nhưng các yếu tố kỹ thuật chưa hội tụ đủ tín hiệu cho thị trường lên. A/D của thị trường qua hơn 1 tuần tăng vẫn đang trong vùng thấp lịch sử cho thấy dấu hiệu phân tán vẫn đang chiếm ưu thế. Khối lượng giao dịch chỉ tăng nhẹ và chưa bứt lên khỏi mặt bằng thấp trong gần 3 tháng qua. Thực tế lịch sử thị trường đã chứng minh tất cả những nhịp tăng mạnh của thị trường, thanh khoản đều ở mức cao hơn so với hiện tại. Vì vậy nhịp tăng này có thể chỉ là một nhịp sóng hồi của thị trường sau khi cả tháng giảm liên tiếp.

 

Câu trả lời cho xu thế thị trường sẽ được xác định rõ ràng hơn vào các phiên giao dịch tiếp theo, khi thị trường bước vào điều chỉnh. Nếu vượt qua được thử thách trong tuần tới, thị trường có thể có một nhịp phục hồi trong ngắn hạn. Yếu tố quan trọng nhất vẫn là thị trường tăng đi kèm với khối lượng giao dịch được cải thiện rõ rệt.

 

Khuyến nghị đầu tư: Thị trường sau hai phiên tăng điểm mạnh vẫn hàm chứa nhiều rủi ro. Nhà đầu tư nên chờ đợi tín hiệu rõ hơn của thị trường trong hai phiên giao dịch đầu tuần tới.

 

Trân trọng,

Phòng Tư vấn đầu tư

 

Để đọc bản tin đầy đủ, Quý khách vui lòng tải file đính kèm bên dưới.