Thị trường 11.02.2014: Chốt lời mạnh cuối phiên khiến hai chỉ số rơi xuống mức thấp nhất ngày

07:11 PM - 11/02/2014 - VNDIRECT
Thị trường có phiên biến động mạnh khi cả hai chỉ số tăng mạnh trong phiên nhưng áp lực chốt lời về cuối phiên đã khiến hầu hết các mã đều rơi xuống mức thấp trong ngày. Khối lượng khớp lệnh trên HOSE lên mức cao lịch sử với 170.8 triệu đv, tương đương 2,630 tỷ đồng.

 

Điểm nhấn giao dịch

Thị trường có phiên biến động mạnh khi cả hai chỉ số tăng mạnh trong phiên nhưng áp lực chốt lời về cuối phiên đã khiến hầu hết các mã đều rơi xuống mức thấp trong ngày. Khối lượng khớp lệnh trên HOSE lên mức cao lịch sử với 170.8 triệu đv, tương đương 2,630 tỷ đồng.

Đóng góp phần lớn vào sự giảm điểm của index gồm VNM, BVH, STB, EIB, BID,... Các mã cơ bản như DPM, HPG, HSG, DRC, FPT, REE, PPC… cũng biến động mạnh và hầu hết đỏ điểm. Một số ít duy trì được sắc xanh như VIC, MSN, DHG, PET nhưng đều đóng cửa ở mức thấp trong ngày.

Nhóm bất động sản và xây dựng có diễn biến tương tự, nhiều đại diện giảm như DIG, HAG, TDH, DXG, NTL, IJC… ITA có thanh khoản cao nhất 2 sàn, 15.5 triệu đv, cuối phiên giảm 2 bước giá. NBB tăng khá vững trong phiên nhưng cũng không duy được mức cao trong ngày.

Nhóm chứng khoán đồng loạt đóng cửa đỏ điểm mặc dù trong phiên khá nhiều mã tăng mạnh, điển hình là HCM, SSI, BVS, VND, KLS...

Giữ được đà tăng trần chỉ có một số mã hiếm hoi như VCS, SVC, VOS,...

 

Chiến lược đầu tư

Lo ngại khi giảm điểm kèm thanh khoản lớn

Như chúng tôi đã đề cập trong bản tin trước, hiện tương xanh điểm trên diện rộng của ngày 10/2 có thể là do các bluechips bước vào nhịp hồi kỹ thuật, nâng đỡ cho index nên không mang tính bền vững. Điều đó đã thể hiện luôn trong ngày hôm nay, thị trường xuất hiện những tín hiệu đáng lo ngại đầu tiên khi lực bán cuối phiên đẩy mạnh, VNINDEX xuất hiện một cây nến đỏ dài với khối lượng lớn.

Hiện tượng phân hóa vẫn tồn tại

Về mặt đồ thị, VNINDEX vẫn dao động đi ngang quanh vùng 550 – 560, không phải là biểu hiện quá tiêu cực. Xét trên từng nhóm cổ phiếu riêng biệt, vẫn có những dấu hiệu của dòng tiền chủ động, và bản chất các cổ phiếu vẫn đang tăng giảm xen kẽ quanh biên độ hẹp trong hơn 1 tháng.

Báo động nếu VNINDEX đóng cửa dưới 548

Xu hướng thị trường sẽ xấu đi nếu phiên ngày mai, VNINDEX đóng cửa dưới mốc 548. Rủi ro điều chỉnh gia tăng, nhưng áp lực bán sẽ khác nhau ở các nhóm cổ phiếu. Tính chất phân hóa vẫn sẽ chi phối thị trường giai đoạn này.

Chiến lược đầu tư

Tiếp tục nắm giữ cổ phiếu nếu chưa xuất hiện hiện tượng giảm điểm hàng loạt và VNINDEX để mất mốc 548.

Chúng tôi mở trạng thái mua gần nhất vào phiên 9/2 và đã khuyến nghị với những trạng thái tiền mặt lớn nếu có mua mới, giữ tỷ trọng cổ phiếu chờ về thấp. Tiếp tục quan điểm càng về cuối tuần, rủi ro thị trường càng lớn, chúng tôi khuyến khích hạn chế dùng margin. Những nhà đầu tư ngại rủi ro có thể cân nhắc giảm dần tỷ trọng cổ phiếu.