Thị trường 10.11.2011: Thị trường ngày càng yếu, việc bắt đáy rất rủi ro

02:11 PM - 10/11/2011 - VNDIRECT

Mở cửa phiên giao dịch, thị trường đã mất điểm với tốc độ giảm khá mạnh. Đóng cửa HNXINDEX tiếp tục tìm đáy mới ở dưới mốc 64, VNINDEX cũng giảm thêm 4.16 điểm.
Chúng tôi tiếp tục khuyến nghị nhà đầu tư ưu tiên giữ tiền mặt. Việc bắt đáy nếu có, phải ý thức được cửa kiếm lợi nhuận chỉ là cửa hẹp và chỉ nên giải ngân một phần nhỏ danh mục, hướng đến nhóm cổ phiếu thanh khoản tốt nhất của thị trường.

Mở cửa phiên giao dịch, thị trường đã mất điểm với tốc độ giảm khá mạnh. Bên bán vẫn thắng thế, trong khi bên mua tỏ thái độ khá dè dặt và chỉ đặt mua ở mức giá rất thấp. Các cổ phiếu dẫn dắt của sàn HNX hầu hết bị đẩy về dưới mệnh giá. Dù rằng sau 9h, sự giằng co có xảy ra, nhưng cuộc chiến giữa bên bán và bên mua vẫn chỉ xảy ra ở vùng giá thấp, hầu hết các mã trên thị trường không hề xuất hiện lệnh khớp ở mức giá xanh. Đóng cửa HNXINDEX tiếp tục tìm đáy mới ở dưới mốc 64, VNINDEX cũng giảm thêm 4.16 điểm.

VNINDEX mất điểm không quá nhiều, một phần do các mã BVH, MSN, VIC giữ giá tham chiếu, thêm vào đó là nhóm ngân hàng có STB và MBB tăng điểm, EIB đứng giá. Xét trên toàn sàn, số mã giảm điểm vẫn áp đảo với 175 mã, trong đó có 65 mã giảm sàn. Các bluechip, nhóm bất động sản tiếp tục xu thế giảm điểm, ngay cả những mã vững nhất như VNM, PNJ cũng giảm điểm.

Bên sàn HNX, hôm nay các mã KLS, VND, PVX đồng loạt giảm về dưới mệnh giá. Mỗi khi các mã này giảm về vùng giá này thường xuất hiện lực cầu bắt đáy, tuy nhiên trong ngày hôm nay lực lượng đó vẫn chưa thể hiện rõ rệt. Nhóm các penny giảm điểm với tốc độ mạnh hơn, trong đó một loạt các mã chứng khoán vốn hóa nhỏ như ORS, WSS, SHS, VDS, AVS giảm sàn. VSP sau 6, 7 phiên giữ giá, hôm nay cũng giảm mạnh về giá sàn.

Khối ngoại có phiên mua ròng 146 tỷ trên HOSE, trong đó riêng VIC đã chiếm 125 tỷ, tương đương với 1.4 triệu đơn vị, giao dịch qua hình thức thỏa thuận. FPT cũng được mua vào 13 tỷ, tiếp đến là PNJ (5.6 tỷ), REE (5 tỷ) và DPM (3.5 tỷ). Phía bán ròng có SSI bị bán ra hơn 10 tỷ, tiếp đến là ITA,  SJS, PVS và VIP với giá trị từ 1 -2 tỷ đồng. Bên HNX, giao dịch khối ngoại mờ nhạt, đáng kể nhất chỉ có WSS bị bán ròng 700 triệu, PVX (500 triệu).

Nhận định thị trường

HNX sau chuỗi phiên giảm điểm không ngừng nghỉ, nhiều cổ phiếu dẫn dắt đang quay về vùng giá thấp trong lịch sử và có thể tạo ra sự hấp dẫn với lực lượng ưa thích bắt đáy. Điều này sẽ đến cùng lúc với việc HNX chạm đường hỗ trợ nối từ hai đáy tháng 5 và tháng 8, thị trường có thể sẽ xuất hiện một nhịp hồi ngắn.

Tuy nhiên, dấu hiệu của lực cầu vẫn chưa thực sự xuất hiện, vì thế việc giải ngân vẫn rất rủi ro. Những nhà đầu tư mạo hiểm bắt đáy với kỳ vọng kiếm lợi nhuận ngắn hạn trong nhịp này cần ý thức rất rõ thị trường đang trong chuỗi ngày giảm điểm liên tục mà không có sự phản kháng nào, thể hiện trạng thái yếu hơn so với bình thường. Chính vì thế, niềm tin vào hỗ trợ sắp tới có thể sẽ không giúp thị trường tăng điểm đủ dài để kiếm lợi nhuận qua T+4.

Khuyến nghị đầu tư: Chúng tôi tiếp tục khuyến nghị nhà đầu tư ưu tiên giữ tiền mặt. Việc bắt đáy nếu có, phải ý thức được cửa kiếm lợi nhuận chỉ là cửa hẹp và chỉ nên giải ngân một phần nhỏ danh mục, hướng đến nhóm cổ phiếu thanh khoản tốt nhất của thị trường.

 

 

Trân trọng,

Phòng Tư vấn đầu tư

 

Để đọc bản tin đầy đủ, Quý khách vui lòng tải file đính kèm bên dưới