Thị trường 10.11.2010: Hai chỉ số phục hồi nhẹ, thanh khoản thấp

05:31 PM - 10/11/2010 - VNDIRECT
     Tỷ giá USD và lãi suất liên ngân hàng ở các kỳ hạn ngắn duy trì ở mức cao, các ngân hàng nhỏ đang gặp khó trong thanh khoản ngắn hạn .
     Nhà đầu tư ngoại tiếp tục mua ròng gần 80 tỷ trên HOSE.
     Nhà đầu tư nên giảm bớt trạng thái nắm giữ khi thị trường  tăng điểm, khả năng có các phiên giảm giá mạnh tăng lên cùng với tình hình lãi suất, tỷ giá tăng cao đột biến.

Thị trường  chứng khoán tăng điểm phiên đầu tiên trong tuần với KLGD sụt giảm gần 40% so với phiên trước. Tuy nhiên, sự sụt giảm này chủ yếu là do KLGD thỏa thuận của khối ngoại đã tăng đột biến trong phiên giao dịch ngày hôm qua. Nhà đầu tư  nước ngoài mua ròng trên 80 tỷ trên cả hai sàn vào các mã Blue chip quen thuộc  là động lực giúp VN-Index tăng 0,41%. Đáng chú ý có BVH chốt phiên ở mức giá trần 64.000 đồng.

Căng thẳng tiền tệ vẫn hiện hữu khi lãi suất liên ngân hàng duy trì ở mức cao và các ngân hàng nhỏ đang rất nỗ lực bổ sung nguồn bằng cách tăng lãi suất tiền gửi. Giá vàng hạ nhiệt xuống dưới 37 triệu một lượng sau phiên giảm giá của kim loại quý này trên sàn COMEX. Tỷ giá USD/VND giảm nhẹ về mức 21.250 đồng.

Theo chúng tôi các biện pháp thắt chặt tiền tệ của  chính phủ đang hút dần dòng tiền trong lưu thông, do đó thị trường  chứng khoán sẽ chịu các tác động tiêu cực trong ngắn hạn. Mặc dù đang được sự hỗ trợ của nhà đầu tư nước ngoài nhưng nhìn chung rủi ro giảm giá vẫn khá cao trong khi khả năng tăng trong ngắn hạn thấp. Nhà đầu tư  nên giữ trạng thái tiền mặt cao để tận dụng các cơ hội mua giá rẻ khi thị trường  giảm mạnh.

Phân tích kỹ thuật:

Không có nhiều biến động sau phiên tăng nhẹ của ngày hôm nay. VN-Index vẫn đang giao động trong kênh xu thế đi ngang với thanh khoản thấp.  Nhiều khả năng thị trường  tiếp tục đi ngang trong các ngày tới. Xu hướng trung và dài hạn  vẫn là giảm giá khi chưa có dấu hiệu tạo đáy nào của chỉ số được các chỉ dẫn kỹ thuật xác nhận.

Khuyến nghị nhà đầu tư: Chúng tôi vẫn giữ nguyên quan điểm nhà đầu tư nên tích lũy trạng thái với những cổ phiếu có cơ bản tốt như SJS, DPM, VND, PHR, MPC, TCM, SSI, FPT. Tuy nhiên  với căng thẳng tiền tệ như hiện nay nhà đầu tư vẫn nên giữ tỷ lệ tiền mặt cao để chờ đợi các cơ hội mua giá rẻ khi thị trường  giảm mạnh.

 

Trân trọng,

Phòng Tư vấn đầu tư

 

Để đọc bản tin đầy đủ, Quý khách vui lòng tải file đính kèm bên dưới.