Thị trường 10.10.2011: Thị trường tiếp tục ảm đạm

02:30 PM - 10/10/2011 - VNDIRECT

Thị trường tiếp tục ảm đạm với thanh khoản cạn kiệt hơn so với tuần giao dịch trước, thể hiện lực cầu mờ nhạt.
Dù rằng lực đỡ của vùng hỗ trợ khá mạnh, xu thế của thị trường vẫn đang rất tiêu cực, nhà đầu tư hạn chế giải ngân trong giai đoạn này. Chỉ khi xuất hiện phiên tăng điểm mạnh đi kèm khối lượng đột biến, một kịch bản sáng sủa hơn mới được tính đến.

Xu hướng thị trường không có biến chuyển tích cực hơn so với phiên thứ 6 tuần trước. HNX tiếp tục đà giảm, thiếu vắng lực đỡ của các mã ngân hàng như ACB và SHB khiến cho HNXINDEX đóng cửa ở mức giá gần như thấp nhất trong ngày. Trong khi đó bên HOSE, BVH, VIC tăng điểm, đặc biệt MSN tăng trần giúp cho thị trường đạt mức tăng 1.7 điểm. Tuy vậy,  điểm số VNINDEX không phản ánh đúng tình trạng chung của thị trường. Cả hai sàn vẫn có khoảng 350 mã giảm điểm, lực cầu mờ nhạt với thanh khoản giảm rõ rệt, đạt 22-23 triệu cổ phiếu trên mỗi sàn.

Các mã dẫn dắt thị trường sàn HNX như VND, VCG, SHN, PVX có lúc bị bán ra mạnh, xuất hiện dư mua giá sàn trên bảng điện tử. Nhiều mã penny tăng mạnh hồi đầu tháng 9, rơi vào tình trạng giảm sàn liên tiếp, lượng cổ phiếu khớp lệnh giảm rõ rệt, chỉ bằng 10-20% của giai đoạn trước.

Nhóm đi ngược thị trường có PTC chỉ điều chỉnh 1 phiên, hôm nay tăng trần trở lại, đạt dư mua giá trần 1.2 triệu cổ phiếu. PXM tiếp tục ngược dòng thị trường, hôm nay chính thức vượt đỉnh hồi tháng 6. NVC và PPS đạt mức dư mua giá trần cao nhất HNX với thanh khoản đều đạt mức cao trong lịch sử giao dịch của mã.

Khối ngoại mua ròng 21 tỷ trên HOSE, trong đó tập trung vào các mã CTG, HPG, FPT, VIC, MSN với giá trị đạt 2 – 3 tỷ mỗi mã. Giao dịch khối ngoại ở các mã còn lại khá mờ nhạt.

Nhận định thị trường

Hai phiên giảm điểm liên tiếp đã lấy đi gần hết nỗ lực của phiên tăng điểm thứ 5 tuần trước. Thanh khoản đạt mức thấp nhất trong gần 2 tháng trở lại đây, quay trở lại mặt bằng của giai đoạn trước khi xuất hiện sóng hồi tháng 8 cho thấy sự yếu ớt của dòng tiền trong thị trường.

Như vậy thị trường đã có 6 phiên lưỡng lự trong vùng hỗ trợ 69 - 71 mà chúng tôi vẫn nhắc đến. Sức mạnh của vùng hỗ trợ này đã giúp thị trường tránh được những phiên giảm điểm mạnh, nhưng với dấu hiệu cạn kiệt của dòng tiền, nhà đầu tư vẫn nên thận trọng. Chỉ khi xuất hiện một phiên tăng điểm mạnh, đi kèm với thanh khoản tăng vọt thì một kịch bản sáng sủa hơn cho thị trường mới được tính đến.

Khuyến nghị đầu tư: Nhà đầu tư tiếp tục quan sát thị trường phản ứng như thế nào trong vùng hỗ trợ hiện tại, khi chưa có các tín hiệu tích cực rõ ràng nên hạn chế quyết định giải ngân. Nhà đầu tư tham khảo các bản tin tiếp theo của VNDIRECT để có quyết định đầu tư phù hợp với xu thế thị trường.

 

 

Trân trọng,

Phòng Tư vấn đầu tư

 

Để đọc bản tin đầy đủ, Quý khách vui lòng tải file đính kèm bên dưới