Thị trường 10.09.2012: Thanh khoản tăng, cả hai sàn giảm mạnh phiên đầu tuần

03:13 PM - 10/09/2012 - VNDIRECT

Vnindex đóng cửa giảm 2.2% trong khi HnxIndex giảm 3.8%. Thanh khoản cũng tăng mạnh so với phiên trước với 48.8 triệu đơn vị trên Hose và 34.1 triệu đơn vị trên HNX được chuyển nhượng. Tổng giá trị giao dịch trên cả hai sàn đạt 1,100 tỷ đồng.
Thời điểm này việc đẩy mạnh bắt đáy tiềm ẩn rất nhiều rủi ro, do vậy chúng tôi tiếp tục giữ quan điểm thận trọng và khuyến nghị các nhà đầu tư nên chờ đợi những diễn biến mới tích cực hơn trước khi quyết định mua vào. 

Sau phiên tăng điểm cuối tuần trước, thị trường hôm nay diễn biến khá tiêu cực khi cả hai sàn đồng loạt giảm mạnh và xuống vùng thấp gần nhất phiên. Vnindex đóng cửa giảm 2.2% trong khi HnxIndex giảm 3.8%. Thanh khoản cũng tăng mạnh so với phiên trước với 48.8 triệu đơn vị trên Hose và 34.1 triệu đơn vị trên HNX được chuyển nhượng. Tổng giá trị giao dịch trên cả hai sàn đạt 1,100 tỷ đồng.

Số lượng các mã giảm giá lên tới trên 400 mã, trong đó có tới 253 mã giảm sàn, hiện tượng trắng bảng bên mua cũng xuất hiện tương đối nhiều. Các mã bluechips đồng loạt giảm như OGC, BVH, GAS, PVF, DPM, PVX… Riêng cổ phiếu MSN đi ngược thị trường khi tăng 2 giá nhờ nước ngoài mua vào mạnh.

Các nhóm cổ phiếu dẫn dắt như chứng khoán, ngân hàng, bất động sản đồng loạt giảm. Trong nhóm chứng khoán, SSI giảm sàn với khối lượng đạt 1.8 triệu đơn vị. KLS cũng dư bán sàn đồng thời khối lượng giao dịch cao nhất trên cả hai sàn với 4.3 triệu đơn vị. Các mã chứng khoán khác như VND, SHS, BVS cũng bị bán mạnh. Trong nhóm bất động, KBC tiếp tục giảm sàn và xuống mức thấp nhất trong lịch sử của cổ phiếu này. Cổ phiếu ITA cũng bị bán mạnh, khối lượng đạt 1 triệu đơn vị và cuối phiên vẫn còn dư bán sàn khối lượng lớn. Trong nhóm ngân hàng, ngoại trừ STB giữ giá tham chiếu với khối lượng giao dịch đạt 2.9 triệu đơn vị, hầu hết các cổ phiếu đều giảm đỏ hoặc sàn như VCB, CTG, ACB, MBB…

Trên sàn HNX, cổ phiếu PVX bị bán mạnh và dư bán sàn ngay từ đầu phiên, đến cuối phiên vẫn còn dư bán 3.4 triệu đơn vị giá sàn. Các cổ phiếu lớn khác cũng đồng loạt giảm như VCG, SCR, PVS…

Khối ngoại vẫn tiếp tục mua ròng với 38 tỷ trên Hose và 8 tỷ trên HNX. Trong đó họ mua ròng mạnh nhất MSN 68.2 tỷ, GAS 14.6 tỷ, PGD 7.3 tỷ, SBT 4.9 tỷ… Trong khi các mã bị bán ròng mạnh nhất gồm STB 12.5 tỷ, CTG 11.5 tỷ, DPM 10.7 tỷ, VCB 7.6 tỷ.

Nhận định thị trường

Phiên giao dịch hôm nay có diễn biến khá xấu khi cả hai sàn cùng giảm mạnh trong khi khối lượng lại tăng cao, ngoài ra cả hai chỉ số đều đóng cửa trong vùng thấp nhất phiên. Một loạt các mã lớn cùng giảm mạnh không thể làm trụ đỡ cho chỉ số. Các cổ phiếu có mức tăng khá bất chấp thị trường trong các phiên trước như CII, SBT… thì phiên này cũng quay đầu giảm sàn.

HnxIndex sau đợt đi ngang trong khoảng 59-62 vừa qua thì phiên hôm nay đã phá chặn dưới và rớt xuống mức 58.07. Trên đồ thị kỹ thuật đã xuất hiện một cây nến đỏ dài cho thấy dấu hiệu không mấy khả quan. Bên cạnh đó hiện tại vẫn chưa có bất kỳ xung lực nào đáng kể có thể giúp thị trường bật mạnh, khả năng thị trường sẽ giảm tiếp một nhịp nữa xuống vùng đáy cũ là khá cao.

Khuyến nghị đầu tư: Thời điểm này việc đẩy mạnh bắt đáy tiềm ẩn rất nhiều rủi ro, do vậy chúng tôi tiếp tục giữ quan điểm thận trọng và khuyến nghị các nhà đầu tư nên chờ đợi những diễn biến mới tích cực hơn trước khi quyết định mua vào. 

 

 

Trân trọng,

Phòng Tư vấn đầu tư

Để đọc bản tin đầy đủ, Quý khách vui lòng tải file đính kèm bên dưới